Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Netflix giảm 35%, sụt giảm tồi tệ nhất kể từ...

Cổ phiếu Netflix giảm 35%, sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2004

Cafeforexvn – Lần thứ hai trong năm nay, cổ phiếu của công ty truyền phát trực tuyến giảm mạnh sau khi báo cáo kết quả khiến nhà đầu tư thất vọng.

Cổ phiếu Netflix giảm 35%, sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2004

Cổ phiếu Netflix giảm 35%, sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2004

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu Netflix đã giảm 35,1% vào thứ Tư sau khi báo cáo mất người dùng đăng ký trong Q1/2022. Đây là phiên sụt giảm tồi tệ nhất của cổ phiếu kể từ năm 2004.

William Ackman, nhà đầu tư tỷ phú sở hữu quỹ Pershing Square, một quỹ đã mua hơn 3 triệu cổ phiếu Netflix hồi tháng 1, cho biết quỹ của ông đã bán lỗ số cổ phần của mình trong công ty hôm thứ Tư. Trong một lá thư gửi nhà đầu tư, Ackman cho biết Netflix sẽ làm giảm bớt bốn điểm phần trăm trong lợi nhuận của quỹ. Điều đó có nghĩa là quỹ đã chịu khoản lỗ khoảng 400 triệu USD.

Hồi tháng 1, Ackman đã nhận định cổ phiếu Netflix mang lại một “mức định giá hấp dẫn”; hôm thứ Tư, ông viết “chúng tôi đã mất niềm tin vào khả năng dự đoán triển vọng tương lai của công ty.”

Netflix mất người dùng đăng ký là một cú sốc lớn

Cổ phiếu Netflix đã mất hơn một phần ba giá trị, giảm 122,42 USD xuống còn 226,19 USD. Netflix cũng là cổ phiếu có hiệu suất kém nhất của S&P 500 trong ngày. Các nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng công ty sẽ có thêm người dùng mới trong quý vừa rồi. Thay vào đó, Netflix cho biết họ đã kết thúc ba tháng đầu năm với ít hơn 200.000 người dùng đăng ký so với Q4 và dự kiến ​​sẽ mất thêm 2 triệu người dùng đăng ký trên toàn cầu trong quý hiện tại.

Một số cổ phiếu truyền phát trực tuyến khác cũng giảm điểm trong phiên hôm thứ Tư. Cổ phiếu Paramount Global đã giảm 3,12 USD, tương đương 8,6%, xuống còn 33,16 USD. Cổ phiếu Warner Bros. Discovery giảm 1,48 USD, tương đương 6%, xuống còn 23,01 USD. Cổ phiếu Walt Disney cũng giảm 7,33 USD, tương đương 5,6%, xuống còn 124,57 USD. Và cổ phiếu Spotify Technology SA mất 14,92 USD, tương đương 11%, giảm còn 122,49 USD.

Sụt giảm của cổ phiếu Netflix trong phiên là mức sụt giảm trong một ngày lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ ngày 15 tháng 10 năm 2004. Khi đó, cổ phiếu đã giảm 41% sau khi công ty tuyên bố sẽ cắt giảm phí đăng ký và hoãn kế hoạch mở rộng ra quốc tế. Netflix đã mất 54,3 tỷ USD vốn hóa thị trường trong ngày thứ Tư. Đây là mức sụt giảm vốn hóa thị trường trong một ngày lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Hôm thứ Tư là lần thứ hai cổ phiếu giảm sâu trong năm nay. Hồi tháng 1, cổ phiếu Netflix đã giảm hơn 20% khi công ty cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng ròng số lượng người dùng đăng ký nhỏ hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu đã giảm 62% trong năm nay tính cả sụt giảm hôm thứ Tư.

Người dùng đã đổ xô đến Netflix trong những tháng đầu tiên của đại dịch Covid khi các đợt phong tỏa và các biện pháp ngăn chặn virus buộc mọi người phải ở nhà. Sự bùng nổ đó đã khiến giá cổ phiếu của công ty tăng cao kỷ lục. Việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch và cạnh tranh nhiều hơn từ các dịch vụ truyền phát trực tuyến khác trong năm qua là những trở ngại đối với tăng trưởng của Netflix.

“Không có ai kỳ vọng rằng Netflix sẽ thông báo mất người dùng đăng ký. Họ đã kỳ vọng tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký sẽ chậm lại, nhưng việc Netflix mất người dùng đăng ký là một vấn đề lớn,” Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, một công ty môi giới trực tuyến, cho biết.

Sự phân kỳ của các ông lớn công nghệ

Hơn 100 triệu cổ phiếu Netflix đã được giao dịch vào thứ Tư. Đây là lần đầu tiên cổ phiếu vượt qua cột mốc đó kể từ năm 2015 theo Dữ liệu Thị trường Dow Jones. Một số nhà giao dịch cá nhân có vẻ đang mua bắt đáy cổ phiếu: Netflix đã là cổ phiếu được mua nhiều nhất trên nền tảng môi giới của Fidelity theo trang web của công ty. Số lệnh mua cổ phiếu đã vượt xa số lệnh bán cổ phiếu.

Cổ phiếu Netflix giảm 35%, sụt giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2004

Trong khi đó, khối lượng giao dịch quyền chọn gắn với cổ phiếu đã bùng nổ vào thứ Tư, cao gấp khoảng 15 lần khối lượng trong một ngày thông thường, theo dữ liệu của Cboe Global Markets. Nhiều nhà giao dịch có vẻ đang định vị cho việc cổ phiếu giảm giá mạnh hơn hoặc để kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu tiếp tục suy yếu. Các quyền chọn bán sẽ sinh lời nếu cổ phiếu giảm xuống 200 USD hoặc 190 USD là một trong những quyền chọn được giao dịch rộng rãi nhất. Trước báo cáo thu nhập, các quyền chọn mua sẽ sinh lời nếu cổ phiếu tăng giá đã là lựa chọn giao dịch phổ biến.

Các nhà giao dịch đã đổ khoảng 2 tỷ USD vào các quyền chọn cổ phiếu Netflix tính đến phiên giao dịch buổi chiều, vượt qua số tiền họ chi cho các quyền chọn cổ phiếu Amazon.com hoặc một quỹ hoán đổi danh mục theo dõi chỉ số S&P 500, theo nhà cung cấp dữ liệu Shift Search của Vesica Technologies.

Netflix là một trong những cổ phiếu FANG ban đầu, một bộ tứ các công ty internet lớn phản ánh sự thống trị của các cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ba công ty còn lại là Meta Platforms – chủ sở hữu Facebook, AmazonAlphabet – chủ sở hữu Google. Một số nhà phân tích cũng gộp Apple vào nhóm. Sự phân kỳ đã xuất hiện trong nhóm cổ phiếu nổi tiếng này trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết họ đang xem lại cách tiếp cận đối với các ông lớn công nghệ này sau một số báo cáo thu nhập đáng thất vọng.

Quảng cáo và tương lai của truyền phát trực tuyến

Netflix cho biết họ đang khám phá việc cung cấp một phiên bản hỗ trợ quảng cáo có giá thấp hơn để tăng cơ sở người dùng đăng ký. Đây là một sự thay đổi lớn đối với một công ty đã quảng bá kể từ khi thành lập như một thiên đường không quảng cáo dành cho các thành viên. Công ty đã tăng phí đăng ký vào đầu năm nay.

Ngày càng có nhiều tùy chọn truyền phát trực tuyến khiến người tiêu dùng trở nên nhạy cảm hơn về giá cả. Netflix là một trong số ít các dịch vụ truyền phát trực tuyến lớn vẫn chưa cung cấp tùy chọn hỗ trợ quảng cáo rẻ hơn. Hulu của Disney đã làm như vậy từ lâu. HBO Max của Warner Bros. Discovery và Disney+ cũng đã tiến vào truyền phát trực tuyến có hỗ trợ quảng cáo.

Bước đi này đã cộng thêm vào lo ngại  của nhà đầu tư rằng giá cả tăng cao sẽ cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu.

“Mọi người đang hỏi ‘Điều này có đáng không?’” Ozkardeskaya nói. “Khi giá tăng, ngưỡng giá trị sẽ bị kéo lên cao hơn và điều đó đang đẩy mọi người đến việc hủy đăng ký.”

Kết quả của công ty cũng thu hút sự chú ý của CEO Tesla Elon Musk, người đã ra giá 43 tỷ USD để mua lại Twitter: “Tâm trí thức tỉnh sau virus đang khiến Netflix không có gì đáng xem,” ông đã tweet vào tối thứ Ba để phản hồi lại một bài báo về việc công ty mất người dùng đăng ký.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI