Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBỏ vấn đề Elon Musk sang một bên, Twitter hiện có phải...

Bỏ vấn đề Elon Musk sang một bên, Twitter hiện có phải một cổ phiếu đáng mua?

Cafeforexvn – Tin tức về Elon Musk/Twitter rất hấp dẫn, nhưng đừng bỏ qua những gì thực sự quan trọng.

Bỏ vấn đề Elon Musk sang một bên, Twitter hiện có phải một cổ phiếu đáng mua?

Bỏ vấn đề Elon Musk sang một bên, Twitter hiện có phải một cổ phiếu đáng mua?

Tham khảo thêm:

Elon Musk – người nổi tiếng từng gây tranh cãi trên mạng xã hội – đã mua 9,2% cổ phần trong Twitter (TWTR) vào đầu tháng 4, biến ông thành cổ đông lớn nhất của công ty. Không cần phải nói, tin tức về đề nghị mua công ty của Musk đã khiến cổ phiếu Twitter tăng vọt. Cổ phiếu của công ty mạng xã hội nổi tiếng đã tăng hơn 20% vào đầu ngày sau khi tin tức được công bố. Một số cổ phần ít hơn 10% được coi là cổ phần thụ động. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin Musk có kế hoạch thay đổi cục diện hoạt động của công ty theo cách này hay cách khác. Sau tất cả, CEO Tesla là một người chỉ trích Twitter lâu năm và thậm chí còn đi rất xa khi tuyên bố rằng ông đang cân nhắc xây dựng một nền tảng mạng xã hội của riêng mình.

Thậm chí còn đi xa hơn một bước nữa, Musk đã đề nghị mua lại Twitter với giá 41,4 tỷ USD vào ngày 14 tháng 4. Giá chào mua này định giá công ty mạng xã hội ở mức 54,20 USD/cổ phiếu, cao hơn 38% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Twitter vào ngày 1 tháng 4. Ngay cả sau khi nhận được một cú hích từ những tin tức gần đây, cổ phiếu Twitter cũng đã giảm 35% trong năm vừa qua trong khi chỉ số S&P 500 tăng 8%. Các tiêu đề xung quanh Elon Musk rất thú vị. Mặc dù vậy, chúng không phải là lý do để bạn quyết định đầu tư vào Twitter ngày hôm nay. Trên lưu ý đó, hãy xem xét công ty kỹ lưỡng hơn để giúp xác định xem công ty có xứng đáng nhận được một số vốn của chúng ta trong tương lai hay không.

Xem xét các chỉ số cơ bản

Các báo cáo tài chính của Twitter đã có rất nhiều thăng trầm. Công ty đã đi từ lợi nhuận dương trong năm 2018 và 2019 đến lợi nhuận âm trong hai năm qua. Nhìn chung, công ty mạng xã hội vẫn chưa chứng minh được rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận một cách nhất quán theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP). Thu nhập tính theo GAAP thể hiện lợi nhuận ròng thực sự của công ty sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí. Trong khi đó, thu nhập không tính theo GAAP – thường được sử dụng ở Phố Wall – loại trừ các khoản mục “một lần”.

Twitter đã báo cáo doanh thu và thu nhập không tính theo GAAP đạt 5,1 tỷ USD và 0,20 USD/cổ phiếu trong năm 2021, tương ứng với mức tăng trưởng 37% và 123% so với năm 2020. Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm qua tương đối vững chắc; công ty đã tạo ra tăng trưởng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15%. Ban lãnh đạo đang ban hành hướng dẫn cho tăng trưởng doanh thu khoảng 20% đến 26% trong năm tài chính 2022. Doanh thu từ quảng cáo – lĩnh vực thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Twitter – đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,5 tỷ USD. Với 6,4 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán ngắn hạn, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty chỉ là 76%. Bảng cân đối kế toán của Twitter rõ ràng đang có tình trạng rất tốt.

Trong tương lai, Phố Wall dự báo sẽ có một năm được cải thiện cho công ty mạng xã hội. Các nhà phân tích đang lập mô hình ước tính doanh thu và EPS không tính theo GAAP đạt lần lượt 6,0 tỷ USD và 0,80 USD, tương đương với mức tăng trưởng lần lượt 18% và 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vẫn còn những dấu hỏi xoay quanh tăng trưởng và lợi nhuận của Twitter, công ty cũng cho thấy họ đang có dấu hiệu tiến bộ. Tiếp tục tìm cách kiếm tiền hiệu quả từ cơ sở người dùng của mình sẽ là chìa khóa thành công của Twitter trong những năm tới.

Định giá cổ phiếu thì sao?

Định giá cổ phiếu Twitter đã được bình thường hóa sau đợt thoái lui vừa rồi. Cổ phiếu hiện có hệ số giá trên doanh thu ở mức 7,4 lần, thấp hơn mức trung bình trong 5 năm là 8,3 lần. Vào tháng 4 năm 2021, Twitter đã giao dịch với giá cao gấp 14 lần doanh thu, có nghĩa là con số hiện tại thấp hơn gần hai lần so với một năm về trước. Mặc dù vậy, định giá của công ty hiện tại chắc chắn trông hấp dẫn hơn so với trước đây, đặc biệt là với những bước tiến mà công ty đã đạt được gần đây trên khía cạnh hoạt động.

Bỏ vấn đề Elon Musk sang một bên, Twitter hiện có phải một cổ phiếu đáng mua?

HỆ SỐ GIÁ TRÊN DOANH THU CỦA CÁC CÔNG TY MẠNG XÃ HỘI. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Hệ số giá trên doanh thu của Twitter cũng có vẻ hợp lý so với các công ty đối thủ trong ngành. Mặc dù có vẻ đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Meta PlatformsBumble, Twitter đang giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các đối thủ khác như Snap và Match Group. Nhìn chung, cổ phiếu Twitter có vẻ đang có định giá hợp lý, cả trên cơ sở lịch sử và so với các cổ phiếu đồng cấp.

Phán quyết cuối cùng

Nhà đầu tư có lẽ nên để tin tức về Elon Musk lắng xuống trước khi cân nhắc mua cổ phiếu Twitter. Các chỉ số cơ bản của công ty – mặc dù không ổn định trong lịch sử – có vẻ đang đi đúng hướng. Tương tự như vậy, định giá của cổ phiếu đã giảm xuống mức hợp lý hơn, điều này chắc chắn sẽ khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn trước.

Hiện tại, có thể sẽ hợp lý nếu nhà đầu tư đứng ngoài lề và chờ thêm vài quý trước khi xem xét nghiêm túc việc mua cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ một điểm – đừng để Elon musk là lý do khiến bạn bắt đầu một vị thế trong Twitter ở thời điểm hiện tại. Hãy tự mình thẩm định và đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào các chỉ số cơ bản và định giá khi ra quyết định mua hay không mua cổ phiếu của mạng xã hội này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI