Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Tesla có bao nhiêu rủi ro giảm thêm nữa?

Cổ phiếu Tesla có bao nhiêu rủi ro giảm thêm nữa?

Cafeforexvn – Sụt giảm của Tesla kể từ tháng 1 có phải là một cơ hội để mua cổ phiếu?

Công ty xe điện và năng lượng sạch Tesla (TSLA) là một trong những công ty thắng lớn nhất trên Phố Wall trong vài năm qua. Cổ phiếu đã giao dịch ở mức giá dưới 90 USD vào đầu năm 2020 và tăng cao tới 1.243 USD trước khi giảm hơn 40% trong thị trường gấu hiện tại.

Một sụt giảm lớn như vậy có vẻ giống như một cơ hội “mua bắt đáy” rõ ràng đối với cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc những điều sau đây trước khi thực hiện giao dịch.

Hiểu rõ dòng tiền tự do của Tesla

Nhìn vào bất kỳ báo cáo thu nhập nào, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) cũng thường chiếm ưu thế trên các tiêu đề. Nhưng đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của dòng tiền tự do. Dòng tiền tự do là mạch máu của một doanh nghiệp. Nó tài trợ cho tăng trưởng, cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu mà các nhà đầu tư yêu thích. Trong khi đó, thu nhập có thể khiến bạn bị lừa bởi vì có thể có các khoản mục không phải tiền mặt làm sai lệch các con số.

Nhiều nhà đầu tư coi Tesla không chỉ là một công ty ô tô; một số người coi công ty là một ông lớn công nghệ với trí tuệ nhân tạo và công nghệ lái xe tự động. Tesla cũng bao gồm cả các phân khúc khác như bảo hiểm, năng lượng mặt trời và lưu trữ điện.

Bất kể ý kiến ​​của bạn về việc gắn nhãn cho Tesla là như thế nào thì nhà đầu tư cũng có thể nhìn nhận doanh nghiệp qua một lăng kính đơn giản hơn nhiều – công ty có thể tạo ra tiền mặt tốt đến mức nào? Bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng Tesla về cơ bản cũng tốt như Ford trong việc chuyển đổi doanh thu thành dòng tiền tự do. Cả hai công ty đều bỏ túi khoảng 0,07 USD dòng tiền tự do từ mỗi đô la doanh thu, và đã duy trì ở mức đó trong khoảng ba năm.

DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA TESLA VÀ FORD (% DOANH THU HÀNG NĂM). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Tesla xứng đáng với mức định giá cao hơn bao nhiêu?

Nhà đầu tư có thể tiến thêm một bước nữa và sử dụng dòng tiền tự do để định giá cổ phiếu bằng cách xem họ phải trả bao nhiêu cho dòng tiền đó. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt về định giá giữa Tesla và Ford sử dụng hệ số giá trên dòng tiền tự do – tương tự như hệ số giá trên thu nhập nhưng thay thế lợi nhuận bằng dòng tiền tự do. Bất chấp việc định giá của Tesla đã giảm đáng kể, cổ phiếu Tesla vẫn đắt hơn Ford khoảng chín lần (hệ số 108 so với 13).

HỆ SỐ GIÁ TRÊN DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA TESLA VÀ FORD. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Hãy xem xét một số điều quan trọng: Đầu tiên, Tesla tăng trưởng nhanh hơn Ford. Tăng trưởng doanh thu của Tesla đã đạt trung bình 50% mỗi năm trong năm năm qua trong khi tăng trưởng doanh thu của Ford là âm 2% trong cùng khoảng thời gian. Bên cạnh đó, Tesla cũng là công ty tiên phong và đang dẫn đầu về mặt thị phần trong lĩnh vực xe điện. Lợi thế này của Tesla có vẻ sẽ tiếp tục được duy trì trong dài hạn.

Từ những yếu tố này, có thể dễ dàng lập luận rằng cổ phiếu Tesla nên đắt hơn cổ phiếu Ford. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức định giá cao hơn đó phải là bao nhiêu. Có thể tăng trưởng của Tesla cuối cùng sẽ giúp công ty tạo ra dòng tiền hiệu quả hơn Ford. Có thể xe tự hành sẽ trở thành một động lực lớn cho Tesla, và nó sẽ mang lại nhiều doanh thu có lợi nhuận cao cho công ty. Cho dù những điều này có thể xảy ra hay không thì Tesla hiện tại cũng hiệu quả không kém Ford trong việc tạo ra lợi nhuận tiền mặt, bất kể bạn gắn nhãn cho công ty EV như thế nào.

Cho đến nay, Tesla đã có lợi thế là người đi tiên phong trong lịch sử của mình. Tuy nhiên, xu hướng chuyển đổi sang xe điện của ngành ô tô có thể xóa bỏ lợi thế đó theo thời gian. Các đối thủ cạnh tranh như Ford đang có nhiều vốn và đầu tư mạnh tay để bắt kịp công ty tiên phong trong các lĩnh vực như công nghệ pin và xe tự hành. Nhà đầu tư cần phải cẩn thận khi trả tiền cho một cổ phiếu bởi vì “nó định giá thành công trong tương lai” trong khi tương lai đó không nhất thiết phải được đảm bảo.

Kết luận cho nhà đầu tư

Không ai biết cuối cùng thị trường sẽ đi đến đâu với mức định giá của Tesla trong dài hạn. Cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục giảm thêm một chút nữa nếu thị trường xác định rằng Tesla nên được định giá giống như một nhà sản xuất ô tô truyền thống như Ford. Việc cổ phiếu bật lên và thiết lập mức đỉnh mới cũng có khả năng xảy ra nhiều không kém.

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp cận cổ phiếu một cách thận trọng vì bạn không thể biết giá cổ phiếu sẽ đi về đâu. Chiến lược quân bình chi phí đô la có thể có ích ở đây bởi vì bạn sẽ mua các phần cổ phiếu dần dần theo thời gian. Nếu cổ phiếu tăng vọt, thật tuyệt – bạn đang tăng thêm tài sản của mình. Nếu cổ phiếu giảm sâu hơn trong một thời gian, bạn sẽ giảm tổng chi phí trung bình của mình khi tiếp tục mua cổ phiếu. Đó là một chiến lược có lợi đôi đường cho các nhà đầu tư đang cân nhắc mua Tesla.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI