Trang chủBài học đầu tưĐầu tư vàng: Những yếu tố tác động đến giá vàng

Đầu tư vàng: Những yếu tố tác động đến giá vàng

Từ nghìn năm nay, vàng luôn được biết đến là một trong những loại tài sản tích trữ phổ biến và an toàn.

Bài viết này sẽ thảo luận về Vàng với vai trò là một khoản đầu tư và một loại hàng hóa giao dịch.

Đầu tư vàng: Những yếu tố tác động đến giá vàng
Đầu tư vàng: Những yếu tố tác động đến giá vàng

VÀNG VỚI VAI TRÒ KHOẢN ĐẦU TƯ

Trong lịch sử, vàng được nhiều người khao khát vì vẻ đẹp và sự khan hiếm của nó. Kim loại quý này được xem như một biểu tượng hoặc là một phương tiện tích trữ tài sản. Tuy nhiên, theo thời gian, vàng đã được chấp nhận và coi như một loại tiền tệ toàn cầu. Hiện nay, mặc dù hệ thống tiền tệ đã thay đổi khá nhiều nhưng vàng vẫn giữ được giá trị vốn có và giá trị kinh tế, trở thành một khoản đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính.

Như trước đó đã đề cập đến giá trị của vàng là gì, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư bao gồm:

Cung và cầu

Mặc dù hầu hết các loại hàng hóa đều phụ thuộc vào cung và cầu, nhưng vàng hầu như luôn luôn có nhu cầu cao, dù đó là đồ trang sức, đồ dùng trong công nghiệp hay một dạng tài sản tích trữ.

Một số điểm trọng yếu giúp vàng có sức hấp dẫn lớn và thành công chính là tính khan hiếm, dễ uốn và khả năng chống ăn mòn, khiến nó trở thành một kim loại linh hoạt với nhiều mục đích sử dụng. Tuy nhiên, mọi người thường chọn vàng phần lớn là do khả năng lưu giữ giá trị trong thời kỳ tài chính khó khăn.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhu cầu đối với vàng tăng lên như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Về nguồn cung, sau khi vàng đã được khai thác và trải qua quá trình tinh chế, vàng được chuyển thành các sản phẩm như vàng miếng, tiền xu, đồ trang sức, v.v.

Các chính sách của chính phủ

Không giống như tiền giấy, vàng là loại hàng hóa không có rủi ro do vỡ nợ và không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, các ngân hàng có thể can thiệp bằng cách giảm lãi suất hoặc in thêm tiền, dẫn đến tăng lạm phát và tiền mất giá. Điều này có thể làm giảm sức mua của tiền giấy. Vì vậy vàng được sử dụng như một biện pháp chống  lạm phát  và trở thành một khoản đầu tư phổ biến.

Đô la Mỹ

Vì vàng thường neo theo đồng Đô la Mỹ, những thay đổi của tiền tệ có xu hướng tác động trực tiếp đến giá vàng. Đồng Đô la Mỹ tăng giá cũng kéo theo vàng dẫn đến giảm cầu và khiến cho giá vàng giảm. Chiều ngược lại, mọi diễn biến cũng tương tự khi đồng Đô la giảm giá.

Tuy nhiên, tâm lý rủi ro cũng đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ nghịch biến giữa vàng và đồng bạc xanh.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái hoặc biến động, nhu cầu về tiền tệ và cổ phiếu có thể giảm do các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn vàng và các tài sản khác có giá trị nội tại bền vững.

VÀNG VỚI VAI TRÒ MUA BÁN HÀNG HÓA

Tiền xu, vàng miếng và vàng thỏi vẫn được thu thập và các ngân hàng trung ương vẫn dự trữ một lượng vàng nhất định. Cách dễ nhất để sở hữu vàng là mua bán trên sàn giao dịch, đầu tư vào các công ty vàng hoặc giao dịch ETF.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vàng như một khoản đầu tư cũng sẽ ảnh hưởng đến vàng khi là một loại hàng hóa giao dịch. Tuy nhiên do thị trường vàng rộng, khối lượng giao dịch lớn và chênh lệch giá nhỏ hơn, nên các giao dịch mua bán vàng sẽ không tốn quá nhiều chi phí.

Trên thực tế, Hiệp hội Vàng Thế giới ước tính rằng khối lượng giao dịch vàng trung bình hàng ngày cao hơn so với phần lớn các loại tiền tệ, ngoại trừ ba cặp tiền chính là EUR / USD, USD / JPY và GBP / USD.

HÀNH ĐỘNG GIÁ VÀNG

Khi nói đến giao dịch vàng, hành động giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm tâm lý nhà đầu tư, phân tích kỹ thuật cơ bản. Mặc dù có nhiều  chiến lược khác nhau, nhưng một chiến lược tổng hợp, kết hợp ba hình thức phân tích sau đây có thể mang lại những lợi ích bổ sung.

Phân tích kỹ thuật

Quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm việc xác định các mẫu ngoài biểu đồ nhằm cố gắng xác định các điều kiện và xu hướng thị trường hiện tại đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai, sử dụng hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật làm hướng dẫn.

Mặc dù việc xác định xu hướng nghe có vẻ đơn giản, nhưng quyết định khung thời gian thích hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Mặc dù các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các biểu đồ ngắn hạn để xác định các tín hiệu mua vào và bán ra tiềm năng. Tuy nhiên,cũng có những lợi ích đối với phân tích nhiều khung thời gian, bao gồm phân tích cả biểu đồ dài hạn và ngắn hạn.

Đối với các nhà giao dịch mới, bốn chỉ báo giao dịch hiệu quả bao gồm Đường trung bình động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Đường trung bình động Hội tụ / Phân kỳ (MACD) và ngẫu nhiên, trong khi các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn có thể sử dụng các công cụ phức tạp hơn như Fibonacci thoái lui hoặc Sóng Elliot, kết hợp với các chỉ số khác.

Chẳng hạn, bạn có thể quan sát biểu đồ Hàng ngày bên dưới để thấy một số biến động, trong đó mức thoái lui Fibonacci được lấy từ động thái chính gần đây nhất (giữa vùng Thấp tháng 3 năm 2020 và Vùng cao tháng 8 năm 2020). Kể từ khi rút lui khỏi mức này, các mức thoái lui này đã hình thành hỗ trợ và kháng cự cho hành động giá, hình thành các khu vực hợp lưu. Sự thay đổi này đã phần nào chuyển đổi các điều kiện thị trường từ xu hướng sang trạng thái phạm vi.

Biểu đồ hàng ngày của vàng

Biểu đồ hàng ngày của vàng
Biểu đồ hàng ngày của vàng

Xem thêm: Chỉ số Sợ hãi của tiền điện tử cùng ý nghĩa với các nhà đầu tư

Bằng cách thêm Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), nhà giao dịch có thể xác định các tín hiệu tiềm năng như đã đề cập. Khi RSI trên 70, thị trường được coi là quá mua và khi RSI giảm xuống dưới 30, được coi là quá bán. Điều quan trọng cần nhớ là các điều kiện thị trường có thể thay đổi, nhưng nếu nhà giao dịch đang sử dụng RSI trong giai đoạn xu hướng, khi hết xu hướng đó, có thể chuyển sang chiến lược giao dịch theo phạm vi RSI.

Phân tích cơ bản

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các mẫu biểu đồ, giả sử rằng mọi thứ đã được định giá và được tính gộp vào, theo nguyên tắc cơ bản thì các sự kiện kinh tế là động lực chính của hành động giá. Mặc dù, không phải là không chính xác, trong thời kỳ suy thoái hoặc kinh tế không chắc chắn, các thay đổi đối với chính sách thường rời rạc và có xu hướng ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro mà không được báo trước.

Nói một cách khái quát, khi chúng ta đề cập đến các nguyên tắc cơ bản, đây là tính lành mạnh về kinh tế của một quốc gia hoặc nền kinh tế. Các dữ liệu như GDP, lạm phát và lãi suất đều là một phần trong nguyên tắc cơ bản. Khi các nhà đầu tư tự tin vào sức khỏe kinh tế, nhiều khả năng, họ sẽ  đầu tư vào các tài sản rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu. Tuy nhiên, khi lãi suất thấp và thiếu niềm tin, đây được coi là tâm lý thích mạo hiểm, giới đầu tư có nhiều khả năng chuyển sang vàng, kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

Một vài ví dụ về dữ liệu kinh tế có thể có ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm GDP, số liệu việc làm và các quyết định về lãi suất. Mặc dù tác động của những quyết định này có thể không ngay lập tức, lịch kinh tế Dailyfx là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch để duy trì thông tin về các yếu tố có tác động lớn và ảnh hưởng đến thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI