Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiEvergrande không phải là "Khoảnh khắc Lehman" của Trung Quốc?

Evergrande không phải là “Khoảnh khắc Lehman” của Trung Quốc?

Các nhà phân tích cho biết, các khoản nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande không có khả năng gây ra hậu quả tương tự như sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ vào năm 2008.

Evergrande không phải là "Khoảnh khắc Lehman" của Trung Quốc?
Evergrande không phải là “Khoảnh khắc Lehman” của Trung Quốc?

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Evergrande đã giảm gần 90% kể từ tháng 7 năm 2020, khi chính phủ Trung Quốc trấn áp hoạt động đầu cơ trên thị trường bất động sản. Cổ phiếu đã mất hơn 20% trong năm ngày giao dịch qua và các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu gã khổng lồ bất động sản đang mắc nợ này có thể trả hàng triệu đô la tiền lãi cho trái phiếu đô la Mỹ trong những ngày tới hay không. Sự bồn chồn đã góp phần khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm trong tuần này.

Evergrande nắm giữ tài sản vật chất

Khi nói đến quy mô tác động tiềm tàng trên thị trường tài chính quốc tế, các nhà phân tích chỉ ra sự khác biệt lớn giữa cuộc khủng hoảng Evergrande và sự sụp đổ của Lehman: Evergrande nắm giữ đất, trong khi Lehman nắm giữ tài sản tài chính.

Ông Rob Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại ING, cho biết: “Đây không phải là Lehman, nó không phải là một quỹ đầu cơ với các vị thế đòn bẩy lớn hay một ngân hàng có giá tài sản tài chính đang giảm về 0. Đó là một công ty phát triển bất động sản với rất nhiều nợ, bạn biết đấy, 300 tỷ đồng cộng với số tiền đó tính theo đô la. “

Evergrande nắm giữ tài sản vật chất
Evergrande nắm giữ tài sản vật chất

Xem thêm: Cổ phiếu China Evergrande bị ngừng giao dịch

Ông hy vọng rằng nếu Evergrande có thể thu được một số dòng tiền vào tài sản vật chất của mình, công ty có thể hoàn thành các dự án phát triển của mình, bán chúng và bắt đầu trả nợ.Hôm thứ Tư, nhóm bất động sản của công ty thông báo họ sẽ trả lãi đúng hạn cho một trái phiếu giao dịch ở đại lục có mệnh giá bằng đồng nhân dân tệ.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba: “Evergrande đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản mặc dù nó sở hữu một quỹ đất lớn. Ông lưu ý rằng tài sản của nhà phát triển chủ yếu bao gồm các dự án đất đai và nhà ở chỉ trị giá hơn 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (220 tỷ USD).

Sự sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008 dẫn đến sự sụp đổ trong các công cụ tài chính phái sinh – hoán đổi nợ tín dụng và các nghĩa vụ nợ có thế chấp – “khiến thị trường nghi ngờ sức khỏe của các ngân hàng khác”, Hu nói.

“Nhưng rất khó xảy ra rằng câu chuyện về Evergrande sẽ khiến giá đất giảm xuống,” ông nói. “Xét cho cùng, giá trị của đất chỉ đơn giản là minh bạch và ổn định hơn các công cụ tài chính. Điều đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi chính quyền địa phương độc quyền cung cấp đất đai. Do đó, [chính quyền] địa phương có động lực mạnh mẽ để ổn định giá đất. Trong trường hợp xấu nhất, chính quyền địa phương thậm chí có thể mua lại đất, như họ đã làm trong năm 2014-15 ”, ông nói thêm.

Sự kiểm soát mạnh mẽ của chính phủ

Một sự khác biệt quan trọng khác trong trường hợp của Evergrande là mức độ kiểm soát và sự tham gia của chính phủ vào ngành bất động sản của Trung Quốc. Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu China Beige Book cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Các ngân hàng Trung Quốc và nhiều tổ chức khác là cánh tay của chính phủ. Ngay cả các nguồn tài chính ngoài quốc doanh cũng có thể được kiểm soát ở một mức độ hiếm thấy bên ngoài Trung Quốc. Phá sản thương mại là một lựa chọn của nhà nước ”.

Ngân hàng đầu tư huyền thoại của Hoa Kỳ đã sụp đổ 13 năm trước vào tháng này trong một thời điểm mang tính biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngân hàng đã bảo lãnh lượng chứng khoán trị giá hàng chục tỷ đô la được hỗ trợ bằng các khoản thế chấp rủi ro trong thời kỳ bong bóng nhà đất ở Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã cho phép Lehman thất bại, trong khi cứu trợ các tổ chức tài chính khác.

Sự kiểm soát mạnh mẽ của chính phủ
Sự kiểm soát mạnh mẽ của chính phủ

Trong trường hợp của Trung Quốc, Bắc Kinh đã cố gắng cho phép thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong nền kinh tế bằng cách để nhiều khoản vay của các doanh nghiệp nhà nước bị vỡ nợ. Các nhà chức trách sẽ kiên nhẫn trong trường hợp của Evergrande vì họ có hai mục tiêu là ngăn chặn việc chấp nhận rủi ro quá mức và duy trì sự ổn định trên thị trường bất động sản, Macquarie’s Hu nói.

Ông nói: “Các nhà hoạch định chính sách sẽ chọn chờ đợi trước, sau đó thực hiện sau để đảm bảo tái cơ cấu nợ có trật tự. “Một gói cứu trợ bán buôn không có khả năng xảy ra cao và các cổ đông/người cho vay có thể bị lỗ lớn. Nhưng chính phủ sẽ đảm bảo rằng các căn hộ đã bán trước sẽ được hoàn thành và giao cho người mua nhà ”.

“Trung Quốc có các công cụ”, IMF nói

Trong trường hợp của Evergrande, nhà phát triển bất động sản có quan hệ trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài hơn là phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Theo ngân hàng đầu tư UBS, công ty có khoảng 19 tỷ USD trong tổng số trái phiếu ra nước ngoài, tương đương với khoảng 9% trái phiếu Trung Quốc bằng đô la Mỹ. Báo cáo cho biết, tổng nợ khoảng 313 tỷ đô la của Evergrande là khoảng 6,5% tổng nợ phải trả của lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của UBS kỳ vọng Evergrande sẽ cơ cấu lại khoản nợ của mình và dự đoán rằng giá trái phiếu sẽ phục hồi từ mức thấp và hạn chế khả năng lây lan. Các nhà phân tích cũng đưa ra một loạt các tác động lan tỏa có thể xảy ra nếu Evergrande đi vào kịch bản ít có khả năng bị thanh lý toàn bộ, chẳng hạn như sự thất bại của các ngân hàng có liên quan và bán tín dụng trên thị trường mới nổi.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Gita Gopinath nói với Reuters trong tuần này rằng tổ chức này tin rằng “Trung Quốc có các công cụ và không gian chính sách để ngăn chặn điều này biến thành một cuộc khủng hoảng hệ thống”.

IMF có thể tổ chức các gói cứu trợ cho các quốc gia hoặc khu vực đang gặp căng thẳng về tài chính. Mặc dù các tuyên bố công khai của chính phủ trong những tháng gần đây đã kêu gọi ngăn ngừa những rủi ro tài chính lớn, nhưng sự can thiệp của chính quyền Trung Quốc vẫn chưa được đưa ra. Các quan chức Trung Quốc cho đến nay đã có ít tuyên bố công khai về Evergrande.

Tại cuộc họp báo tuần trước, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia cho biết Cục đang theo dõi những khó khăn của một số công ty bất động sản lớn và khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc, cùng với các ngành liên quan như xây dựng, chiếm hơn một phần tư GDP quốc gia, theo ước tính của Moody’s. Việc đặt cược rằng giá bất động sản sẽ chỉ tăng cuối cùng đã buộc nhiều hộ gia đình Trung Quốc phải cầm cố để mua nhà. Trong vài năm gần đây, chính phủ đã cố gắng hạ nhiệt thị trường bằng các biện pháp như hạn chế mức nợ mà các nhà phát triển có thể thực hiện.

Hà Chi – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI