Trang chủChứng khoánGM tiết lộ các mục tiêu đầy tham vọng - nhà đầu...

GM tiết lộ các mục tiêu đầy tham vọng – nhà đầu tư nhún vai

GM tiết lộ các mục tiêu đầy tham vọng - nhà đầu tư nhún vaiCafeforexvn – Công ty sản xuất ô tô cho rằng họ có thể tăng gấp đôi doanh thu vào năm 2030 và đồng thời mở rộng biên lợi nhuận của mình.

Kể từ đầu năm ngoái, cổ phiếu GM “General Motors” (NYSE:GM) đã mạnh tay tăng cường kế hoạch đầu tư cho thị trường xe điện và xe tự hành. Tại một sự kiện dành cho nhà đầu tư vào tuần trước, ban lãnh đạo đã đưa ra các mục tiêu vững chắc cho doanh thu và thu nhập trong tương lai dựa trên chiến lược phát triển của công ty.

Những con số được nêu ra thực sự rất phi thường. GM có kế hoạch tăng ít nhất gấp đôi doanh thu hàng năm vào năm 2030 đồng thời mở rộng biên lợi nhuận hoạt động của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư rõ ràng đang nghi ngờ công ty có thể đạt được những mục tiêu đó. Cổ phiếu GM hầu như không nhúc nhích sau khi công ty tiết lộ các mục tiêu tăng trưởng của mình và tiếp tục giao dịch ở mức định giá cực kỳ thấp.

Tham khảo:

Thu gọn đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng GM

Trong thập kỷ qua, doanh thu của General Motors đã giảm từ khoảng 150 tỷ USD một năm xuống chỉ còn 140 tỷ USD trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa rồi.

Thu gọn đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng GMDOANH THU GM (12 THÁNG GẦN NHẤT), DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Điều đó không có nghĩa là công ty đang gặp khó khăn. Tại Bắc Mỹ – thị trường chính của GM – doanh thu đã tăng từ 90 tỷ USD lên 113 tỷ USD trong giai đoạn này. Nếu không vì những hạn chế về nguồn cung do tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra, doanh thu của công ty sẽ còn cao hơn nữa trong năm qua.

Thật ra, chính sự thu gọn trên toàn cầu là lý do khiến doanh thu của GM sụt giảm so với mức cao của vài năm trước. Dưới thời CEO Mary Barra, công ty đã thoát ra khỏi một loạt thị trường không có lợi nhuận, bao gồm Châu Âu, Ấn Độ, Úc và hầu hết Châu Phi và Đông Nam Á. Động thái này giúp công ty tập trung vào các thị trường cốt lõi của mình: chủ yếu là Bắc Mỹ và Trung Quốc. Trong khi những động thái đó làm giảm doanh thu của General Motors, chúng làm tăng đáng kể lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo không hài lòng với lợi nhuận nhiều hơn cùng quy mô nhỏ hơn. Ngay cả khi đã ngừng bán xe tại các khu vực rộng lớn trên thế giới mà công ty cảm thấy không có lợi thế cạnh tranh, GM đã chi 1 tỷ USD để mua lại công ty khởi nghiệp xe tự hành Cruise Automation vào năm 2016. Kể từ đó, ông lớn ngành ô tô đã rót thêm hàng tỷ USD vốn vào Cruise để giúp phát triển công nghệ tự hành và đạt được chứng nhận theo quy định.

GM cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực xe điện. Đáng chú ý nhất, công ty đã phát triển một nền tảng EV và pin độc quyền được gọi là Ultium và sẽ sử dụng nền tảng này để mở rộng quy mô sản xuất EV trong khi giảm đáng kể chi phí pin.

Tham khảo thêm:

Nhắm mục tiêu tăng trưởng ấn tượng

Từ nay đến năm 2030, General Motors dự kiến ​​sẽ thu được tiền từ các khoản đầu tư gần đây (và đang tiến hành) của mình. Công ty dự đoán rằng các mảng kinh doanh ô tô và tài chính cốt lõi của mình sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 4% đến 6%. Tăng trưởng này sẽ thúc đẩy doanh thu của công ty từ mức trung bình 138 tỷ USD trong những năm gần đây lên khoảng 195 tỷ đến 235 tỷ USD vào năm 2030, bao gồm cả khoản đóng góp 90 tỷ USD từ xe điện.

Ấn tượng hơn nữa, GM dự kiến ​​phần mềm và các dòng kinh doanh mới của mình sẽ mở rộng từ mức cơ sở 2 tỷ USD doanh thu hàng năm (chủ yếu từ đăng ký OnStar) lên 80 tỷ USD vào năm 2030. Phần lớn trong số đó sẽ được tạo ra từ việc trình làng và mở rộng quy mô kinh doanh robotaxi lên ít nhất một triệu xe, tạo ra doanh thu hàng năm 50 tỷ USD vào năm 2030. Mảng kinh doanh xe tải giao hàng kết nối BrightDrop mới ra mắt gần đây cũng có thể đóng góp thêm 10 tỷ USD mỗi năm.

Tóm lại, điều này ngụ ý rằng doanh thu hàng năm của GM có thể tăng gấp đôi lên khoảng 275 tỷ USD đến 315 tỷ USD vào năm 2030. Hơn nữa, nhà sản xuất ô tô kỳ vọng các mảng kinh doanh mới của mình sẽ có biên lợi nhuận hoạt động vượt quá 20% vào thời điểm đó. Do đó, công ty dự kiến ​​biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sẽ đạt từ 12% đến 14%, ngụ ý lợi nhuận hoạt động hàng năm từ 33 tỷ đến 44 tỷ USD.

Nhà đầu tư hoài nghi

Giá cổ phiếu GM đã giảm nhẹ vào thứ tư, ngày 6 tháng 10, sau khi công ty chia sẻ các mục tiêu tài chính của mình. Cổ phiếu đã tăng vào thứ năm – ngày thứ hai của sự kiện dành cho nhà đầu tư của GM – nhưng cộng lại trong hai ngày, cổ phiếu chỉ tăng chưa đến 4%. Kết quả đó nâng vốn hóa thị trường của công ty lên khoảng 82 tỷ USD – chỉ gấp hai lần lợi nhuận hoạt động hàng năm trong một thập kỷ kể từ bây giờ theo dự kiến ​​của GM.

Điều này cho thấy hầu hết nhà đầu tư hoài nghi về những tuyên bố của GM. Chắc chắn sẽ có rất nhiều rủi ro thực thi khi công ty cố gắng chuyển đổi hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình từ xe động cơ đốt trong sang xe điện. Việc nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý để triển khai robotaxis trên toàn quốc (chứ đừng nói là trên toàn thế giới) cũng có thể là một thách thức.

Tuy nhiên, các mục tiêu của GM có vẻ khá hợp lý dựa trên các khoản đầu tư đã thực hiện. Và ngay cả khi một số kế hoạch tăng trưởng của công ty không thành công, cổ phiếu GM vẫn đang giao dịch ở mức giá thấp hơn 10 lần so với thu nhập hiện tại. Định giá này để lại rất nhiều vùng đệm cho sai sót và mang lại lợi nhuận không cân xứng cho các nhà đầu tư định hướng dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI