Trang chủChứng khoánVì sao cổ phiếu Disney lại đang giảm trong năm 2021

Vì sao cổ phiếu Disney lại đang giảm trong năm 2021

Vì sao cổ phiếu Disney lại đang giảm trong năm 2021Khi bạn nghĩ về những câu chuyện thành công của năm 2021, một trong số đó đáng ra phải là Walt Disney (NYSE:DIS). Disney là hãng phim đứng sau hai bộ phim chiếu rạp có doanh thu cao nhất tại các phòng vé Hoa Kỳ trong năm nay. Disneyland ở California đã mở cửa trở lại vào mùa xuân và công ty sẽ khởi động lại các du thuyền của mình vào mùa hè.

Doanh thu của công ty đã có mức tăng trưởng cao hơn dự kiến,​ 45%,​ trong quý gần đây nhất, mức tăng so với cùng kỳ năm trước mạnh nhất trong lịch sử của công ty, mặc dù phải thừa nhận rằng  một phần hiệu suất này là nhờ kết quả giảm sút do đại dịch trong cùng kỳ năm ngoái.

Disney đã trở lại sau một năm đại dịch. Tuy nhiên, không thể nói điều tương tự về biểu đồ của cổ phiếu Disney. Sau khi tăng 26% vào năm ngoái – khi công ty không hoạt động với công suất tối đa – cổ phiếu lại đang giảm 4% trong năm 2021 tính đến cuối ngày thứ hai, 11 tháng 10. Hiệu suất này có vẻ không công bằng. Vì vậy, hãy cùng phân tích lý do tại sao Phố Wall không tham gia vào cuộc diễu hành của nhà chuột Mickey trong những ngày này.

Tham khảo thêm:

Kỳ vọng đang rất cao cho truyền thông Disney

Để xác định lý do sụt giảm dường như không thể giải thích được của cổ phiếu trong năm nay, chúng ta phải bắt đầu bằng việc đánh giá tăng trưởng không thể giải thích được của cổ phiếu vào năm ngoái. Disney đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, công bố doanh thu giảm ở mức hai con số so với cùng kỳ năm trước trong bốn quý liên tiếp trước khi khởi sắc trở lại vào mùa xuân năm nay. Các công viên giải trí của Disney đã phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế. Cũng không có rạp chiếu nào mở cửa cho các bộ phim kinh phí lớn của công ty. Vì lẽ đó, thật dễ hiểu tại sao năm ngoái lại là một năm khó khăn cho Nhà Chuột.

Tuy nhiên, Disney+ đã chứng tỏ là một viên đạn bạc trong đại dịch. Ra mắt vào gần cuối năm 2019, dịch vụ truyền phát trực tuyến cao cấp này đã len lỏi vào các hộ gia đình trên toàn thế giới trong năm 2020. Hiện đã có 116 triệu người dùng đăng ký trả phí dịch vụ này trên toàn thế giới. Mặc dù vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ cấu doanh thu của Disney, thành công của dịch vụ mới đã cho các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng lý do để xem ông lớn truyền thông như một cổ phiếu dịch vụ truyền phát trực tuyến đầy hứa hẹn. Do đó, một hệ số định giá rộng hơn là có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, Disney+ đã không giữ được động lực trong năm 2021 dương lịch. Tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký đã chậm lại và doanh thu trung bình trên một người dùng đã giảm xuống khi dịch vụ được triển khai ở các quốc gia mới, nơi mức phí đăng ký hàng tháng được tính thấp hơn. Động thái này đã biến Disney trở lại thành một ông trùm truyền thông blue chip trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó không phải là một thể loại cổ phiếu dễ bán trong môi trường hiện tại.

Các nhà đầu tư định hướng thu nhập đã từ bỏ Disney khi công ty hoãn chi trả cổ tức trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ không quay trở lại vì các khoản thanh toán không trở lại. Disney dường như không vội trả lại tiền cho các cổ đông của mình thông qua phân phối tiền mặt. Số tiền đó có thể được sử dụng tốt hơn để xây dựng kho nội dung truyền phát trực tuyến, nâng cấp các công viên giải trí và mở rộng đội tàu du lịch của công ty.

Mặc dù Disney+ rất nổi tiếng, ban lãnh đạo công ty không kỳ vọng dịch vụ này sẽ thu được lợi nhuận trước năm tài chính 2024. Các mạng truyền thông và truyền hình truyền thống của công ty, vốn hoạt động khá tốt vào năm ngoái khi mọi người dành nhiều thời gian hơn để xem TV ở nhà, vẫn phải đối mặt với một tương lai khó khăn do xu hướng cắt hợp đồng truyền hình cáp ngày càng phổ biến.

Nếu điều này nghe có vẻ ảm đạm, hãy kết thúc bằng một kết thúc câu chuyện cổ tích xứng đáng trở thành một bộ phim hoạt hình kinh điển của Disney. Disney đã khiến các nhà đầu tư choáng váng khi phân khúc công viên giải trí của họ trở lại có lãi trong quý gần nhất và tương lai thậm chí còn tươi sáng hơn. Các sáng kiến ​​kiếm tiền mới sẽ thúc đẩy chi tiêu bình quân đầu người cao hơn trong năm tới. Disney đã chiến thắng trở lại tại các rạp chiếu địa phương. Tuy nhiên, họ đang giữ lại một số bộ phim lớn nhất của mình, những bộ phim sẽ trở thành bom tấn trong những quý sắp tới. Năm tài chính 2022 – bắt đầu cách đây chưa đầy hai tuần – sẽ có lợi cho Disney. Cổ phiếu có thể không phản ánh điều đó ngay bây giờ. Nhưng cổ phiếu cũng chỉ cách vùng tăng trưởng dương so với mức đầu năm 2021 một hoặc hai ngày giao dịch tốt. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu cổ phiếu Disney tăng cao hơn trước khi năm dương lịch này khép lại. Cổ phiếu Disney có thể đang sụt giảm nhưng chắc chắn không sụp đổ.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI