Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiBộ trưởng tài chính Đức bác bỏ yêu cầu đánh thuế lợi...

Bộ trưởng tài chính Đức bác bỏ yêu cầu đánh thuế lợi nhuận từ giá dầu tăng

Bộ trưởng tài chính Đức đã bác bỏ lời kêu gọi của một số bên điều hành của nước này về việc đánh thuế cái mà họ gọi là “lợi nhuận quá mức” mà các công ty dầu mỏ kiếm được nhờ giá năng lượng tăng vọt.

Đề xuất về mức thuế như vậy của một số chính trị gia trong Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Olaf Scholz và Đảng Xanh đã đặt ra những khác biệt rõ ràng về ý thức hệ với đảng Dân chủ Tự do. Phía đảng Dân chủ tự do trước nay ủng hộ doanh nghiệp của Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner.

Việc cắt giảm thuế nhiên liệu kéo dài 3 tháng đã có hiệu lực vào tuần trước như một phần của gói biện pháp rộng lớn hơn nhằm giảm thiểu tình trạng thất thoát tài chính do chiến tranh Nga – Ukraine. Nhưng đã có nhiều phàn nàn rằng giá nhiên liệu đã tăng trở lại đáng kể.

Xem thêm:

Bộ trưởng tài chính Đức bác bỏ yêu cầu đánh thuế lợi nhuận từ giá dầu tăng

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner lập luận rằng việc đánh thuế đối với lợi nhuận của công ty năng lượng sẽ chỉ gây hại và có nguy cơ thúc đẩy lạm phát vốn đang ở mức cao nhất gần nửa thế kỷ là 7,9%.

Ông cho rằng “Mối quan tâm của tôi là việc tăng thuế tùy tiện đối với một chi nhánh riêng lẻ cuối cùng sẽ dẫn đến việc mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn ở Đức” và có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Ông cho biết hiện tại không có xác nhận rằng bất kỳ “lợi nhuận quá mức” trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner

Chính phủ Anh tháng trước đã công bố kế hoạch áp thuế tạm thời 25% đối với lợi nhuận của các công ty dầu khí, với mục đích tăng hàng tỷ bảng Anh (đô la) để thanh toán tiền mặt cho những người đang gặp khó khăn với hóa đơn năng lượng tăng mạnh.

Tây Ban Nha và Ý đã thông qua các mức thuế tương tự, trong khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã thúc giục nhà sản xuất năng lượng lớn Na Uy sử dụng lợi nhuận từ chi phí dầu và khí đốt tự nhiên tăng cao của họ để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh, chủ yếu là Ukraine.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI