Trang chủChứng khoánVì sao nhà đầu tư nên theo dõi đà giảm của cổ...

Vì sao nhà đầu tư nên theo dõi đà giảm của cổ phiếu Adobe?

Vì sao nhà đầu tư nên theo dõi đà giảm của cổ phiếu Adobe?Cafeforexvn –Một công ty vững chắc với kết quả mạnh mẽ lại có giá cổ phiếu sụt giảm ở thời điểm hiện tại.

Đôi khi, có những công ty lâu đời đang hoạt động hết công suất nhưng cổ phiếu của công ty lại không tăng tương ứng. Adobe (NASDAQ:ADBE) đã công bố một báo cáo thu nhập vững chắc khác vào ngày 21 tháng 9. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như muốn nhiều hơn thế. Kể từ sau báo cáo của công ty, cổ phiếu Adobe đã giảm hơn 10%. Sụt giảm này có thể tạo ra một điểm vào cho các nhà đầu tư kiên nhẫn và hướng tầm mắt vào tương lai.

Adobe đã báo cáo doanh thu kỷ lục gần 4 tỷ USD trong Q3/2021, tương đương mức tăng trưởng hàng năm 22%. Thu nhập ròng của công ty đã tăng gần 27% lên hơn 1,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng dự báo sẽ tiếp tục có kết quả tốt trong Q4 và đang mua lại cổ phiếu của chính mình. Adobe đã mua lại 1,7 triệu cổ phiếu trong Q3, một phần của kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá lên đến 15 tỷ USD từ nay cho đến năm 2024 – một kế hoạch thể hiện cam kết của ban lãnh đạo trong việc hỗ trợ cho giá cổ phiếu của công ty.

Xem thêm:

Vững vàng trong lĩnh vực đám mây

Các nhà đầu tư tập trung vào đợt giảm giá gần đây của cổ phiếu không nên bỏ qua vị thế của Adobe từ trước đến nay. Nhà sản xuất phần mềm có trụ sở tại San Jose, California, được thành lập vào năm 1982 và đã tạo ra các công cụ đã trở thành tiêu chuẩn trong không gian truyền thông kỹ thuật số thời hiện đại, từ Photoshop, Illustrator và định dạng tài liệu PDF đến các nền tảng cộng tác video dựa trên đám mây.

Công ty tự hào có 90% các chuyên gia sáng tạo trên thế giới sử dụng Photoshop và mọi người đã mở hơn 300 tỷ tài liệu PDF vào năm ngoái.

Adobe chia kết quả báo cáo thành ba phân khúc chính:

  • Creative Cloud: cung cấp các sản phẩm cho nhiếp ảnh, video, hoạt hình và thiết kế.
  • Document Cloud: cung cấp các giải pháp tạo, chỉnh sửa, chia sẻ, scan và ký các tài liệu kỹ thuật số một cách an toàn.
  • Experience Cloud: cung cấp các sản phẩm quản lý, cá nhân hóa nội dung, phân tích dữ liệu và thương mại điện tử.

Hãy lưu ý từ khóa trong tên gọi của cả ba phân khúc: “cloud”, tức là đám mây. Adobe đã chuyển các sản phẩm được dùng làm tiêu chuẩn ngành của mình lên đám mây nhằm đảm bảo doanh thu định kỳ thông qua các gói đăng ký trả phí, loại bỏ vi phạm bản quyền phần mềm và rủi ro mất doanh thu, đồng thời củng cố vị trí của Adobe trong một tương lai ngày càng được số hóa nhiều hơn.

Các sản phẩm của công ty đã bám rễ vững chắc trong một lĩnh vực ngày càng phát triển của các marketer kỹ thuật số, chuyên gia thiết kế và sáng tạo nội dung. Với các sản phẩm này, Adobe có một con hào kinh tế rộng lớn xung quanh các hoạt động kinh doanh của mình để ngăn cản các đối thủ cạnh tranh. Với sự quen thuộc của các công cụ Adobe, việc chuyển đổi và tìm hiểu các sản phẩm mới luôn là một thách thức lớn và không được chào đón đối với người dùng.

Thêm vào đó, các sản phẩm của Adobe cũng mang lại lợi nhuận cao. Công ty tự hào có biên lợi nhuận ròng hơn 38% và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu gần 45%.

Adobe giảm nhưng không sụp đổ

Cổ phiếu Adobe đã giảm hơn 14% so với mức cao nhất trong lịch sử lập vào ngày 3 tháng 9. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn đang cao hơn 12% so với mức đầu năm.

Cổ phiếu hiện có hệ số giá trên thu nhập (PE) trong 12 tháng gần nhất ở mức 46 lần, một mức hợp lý so với các ông lớn phần mềm thành công khác. Ví dụ: Salesforce (NYSE:CRM) có PE hơn 105 lần và Intuit (NASDAQ:INTU) có PE gần 70 lần.

Trường hợp giảm giá đối với Adobe chỉ đơn giản là cổ phiếu của công ty được định giá theo hiệu suất tuyệt đối, và bây giờ định giá đã giảm xuống – ngay cả trong bối cảnh hiệu suất tuyệt đối đó. Nhìn chung, công ty cũng đang phải đối mặt với điều kiện thị trường yếu hơn trong những tháng vốn khó khăn theo mùa là tháng 9 và tháng 10.

Ngoài ra, cổ phiếu Adobe có thể khá đắt ở các mức đỉnh của mình, và nhiều nhà đầu tư có thể đã đi theo chiến lược bán theo tin tức tốt đã được chứng minh với các thử nghiệm trong quá khứ. Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu có thể vẫn còn đắt. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu Adobe từ lâu đã có định giá cao. Suy cho cùng thì công ty cũng đang hoạt động trong một lĩnh vực có lợi nhuận cao là cung cấp phần mềm. Một số người trong giới phê bình bi quan cũng lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các mô hình “phần mềm như một dịch vụ” của Adobe đang bắt đầu chậm lại.

Adobe cũng thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh của họ tiếp tục bị cản trở bởi đại dịch. Ví dụ: hội nghị và các sự kiện của công ty hiện đều được tổ chức trực tuyến trong khi mọi sự kiện đều được tổ chức trực tiếp trước khi COVID-19 bùng phát.

Xem thêm:

Một cổ phiếu đáng xem xét

Tuy nhiên, nhìn chung, Adobe cung cấp một doanh nghiệp vững chắc với lịch sử thành công lâu dài trong một ngành đầy rẫy những thất bại. Công ty đã cho thấy trong vài thập kỷ qua rằng họ có thể thích nghi và thậm chí phát triển mạnh trong một ngành công nghiệp liên tục bị khuynh đảo. Adobe đã phát triển trong một thời gian dài và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới với tổng thị trường có thể phục vụ được  công ty ước tính sẽ mở rộng lên đến 147 tỷ USD vào năm 2023.

Hơn nữa, mảng kinh doanh lớn nhất của Adobe vẫn là phần mềm sáng tạo và gần như toàn bộ doanh thu từ mảng đó đến từ các mô hình đăng ký trả phí. Mô hình này giúp ổn định doanh thu và tăng khả năng dự đoán các dự báo của công ty. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng doanh thu của Adobe sẽ tăng trưởng với tốc độ 18% một năm trong vòng năm năm tới.

Adobe đã được chứng minh là một khoản đầu tư thông minh dành cho các nhà đầu tư kiên nhẫn và đợt giảm giá gần đây của cổ phiếu có thể là thời điểm tốt để mua vào.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI