Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNguyên nhân công ty đầu tư siêu nổi tiếng BlackRock là mã...

Nguyên nhân công ty đầu tư siêu nổi tiếng BlackRock là mã nên mua ngay

– Những điểm chính

  • Doanh thu của BlackRock khớp với ước tính của các nhà phân tích trong khi thu nhập của công ty sụt giảm trong quý hai.
  • Tỷ suất cổ tức 3% của công ty cũng có vẻ an toàn.
  • Thêm vào đó, được đánh giá có mức định giá hợp lý so với chất lượng.

Nguyên nhân công ty đầu tư siêu nổi tiếng BlackRock là mã nên mua ngay

Cổ phiếu của một trong những nhà quản lý tài sản thống trị trên thế giới gần đây đã giảm thê thảm dưới tác động của tình trạng suy thoái trên diện rộng.

Về lâu dài, tài chính có xu hướng vượt qua mọi tình trạng thiếu chắc chắn. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra nếu không có những biến động đáng kể trong ngắn hạn. Hầu như các nhà đầu tư đều được nhắc nhở về thực tế này trong năm 2022 khi chỉ số  S&P 500 đã giảm 16% kể từ đầu năm cho đến nay. 

Và do các nhà quản lý tài sản bị phụ thuộc vào giá cổ phiếu ổn định để có thể thu được phí quản lý và tư vấn đầu tư, giá cổ phiếu của BlackRock (BLK) đã giảm 29% vào năm 2022. Nhưng hóa ra chính động thái này lại tạo cơ hội mua lớn cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập. Chúng ta hãy tìm hiểu các yếu tố phân tích cơ bản và định giá của BlackRock để hiểu rõ hơn tại sao trường hợp này lại xảy ra. 

Nguyên nhân công ty đầu tư siêu nổi tiếng BlackRock là mã nên mua ngay

Công ty thường đánh bại ước tính đồng thuận của giới phân tích

Vào giữa tháng 7, BlackRock chia sẻ kết quả tài chính Q2, kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Do những thách thức đáng kể trong giai đoạn này, kết quả thu nhập của công ty khá hỗn hợp.

BlackRock ghi nhận doanh thu 4,5 tỷ trong Q2, giảm 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Con số này phù hợp với mức 4,5 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến. Và đây cũng là quý thứ tám trong số 10 quý gần nhất mà BlackRock hoặc công bố kết quả ăn khớp hoặc vượt ước tính đồng thuận về doanh thu của giới phân tích.

Ngay cả với tình trạng S&P 500 sụt giảm 16% trong Q2, tài sản trung bình được quản lý của BlackRock cũng đạt 9,3 nghìn tỷ đô la trong giai đoạn này. Con số đại diện cho mức sụt giảm 3,2% so với năm trước trong AUM trung bình. Cùng với mức sụt giảm 68,8% phí hoạt động trong quý này, yếu tố kể trên cũng giải thích tại sao tổng doanh thu giảm 6,1% trong quý.

Hơn nữa, thu nhập phi GAAP (đã điều chỉnh) của BlackRock pha loãng trên mỗi cổ phiếu (EPS) mất 29,6% so với năm trước xuống còn 7,36 USD. Con số này thấp hơn mức dự đoán trung bình của các nhà phân tích là 7,94 USD trong quý này. Nguyên nhân nào khiến công ty công bố mức thu nhập duy nhất trong 10 quý gần nhất không đạt ước tính?

Do chi phí giảm chậm hơn tổng doanh thu, lợi nhuận ròng phi GAAP của BlackRock đã giảm mạnh 870 điểm cơ bản so với năm trước xuống 24,8% trong Q2. Tình trạng này chỉ được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm 0,9% trong số cổ phiếu lưu hành của công ty xuống còn 151 triệu đơn vị.

Tin tốt cho BlackRock là danh tiếng và dịch vụ sản phẩm tuyệt vời của công ty vẫn thu hút 90 tỷ USD vốn ròng trong giai đoạn này. Khi thị trường tài chính phục hồi (giống như tất cả mọi lần khác), số vốn kể trên sẽ góp phần thúc đẩy tổng doanh thu của công ty và điều chỉnh EPS pha loãng cao hơn. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích tin rằng EPS pha loãng được điều chỉnh của công ty sẽ tăng trưởng 6,4% hàng năm so với cơ sở 39,18 USD năm 2021 trong năm năm tới.

Xem thêm

Công ty thường đánh bại ước tính đồng thuận của giới phân tích

Nguồn: Getty Images.

Vẫn còn dư địa cho cổ tức tăng trưởng

Tỷ suất cổ tức 3% của BlackRock gần gấp đôi so với tỷ suất 1,6% của S&P 500. Khoản thanh toán cũng góp phần giúp công ty tăng trưởng cổ tức vừa phải trong năm tới. 

Nguyên nhân là bởi tỷ lệ thanh toán cổ tức của BlackRock được dự đoán sẽ đạt 58% vào năm 2022. Con số này cho phép công ty vẫn để lại đủ vốn để giảm nợ, mua cổ phiếu và mở rộng kinh doanh/thực hiện các thương vụ thâu tóm. Và đây là lý do tại sao các chuyên gia tin rằng BlackRock sẽ mang lại mức tăng trưởng cổ tức hàng năm từ 6% đến 7% trong tương lai gần. 

Mức định giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn

BlackRock là một doanh nghiệp có các yếu tố phân tích cơ bản mạnh mẽ. Công ty dường như cũng không được định giá bất hợp lý vào thời điểm này.

Nhận xét đó được bổ trợ bởi thực tế tỷ lệ giá trên doanh thu trong 12 tháng (TTM) của BlackRock là 5,1 nằm ngay dưới tỷ lệ P/S TTM trung bình 10 năm là 5,2. Giống như những gì đã diễn ra trong nhiều năm, công ty vẫn sẽ là nhà quản lý tài sản hàng đầu thế giới. Vị thế của công ty sẽ không sớm thay đổi, và đó cũng là nguyên nhân vì sao BlackRock có thể là một mã thông minh cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI