Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánNvidia, Snowflake: 2 cổ phiếu công nghệ có thể giúp bạn trở...

Nvidia, Snowflake: 2 cổ phiếu công nghệ có thể giúp bạn trở thành người giàu có

Hai cổ phiếu công nghệ này đã bị bán tháo mạnh, mở ra cho các nhà đầu tư dài hạn một điểm vào vị thế hấp dẫn.

Nvidia, Snowflake: 2 cổ phiếu công nghệ có thể giúp bạn trở thành người giàu có

cổ phiếu công nghệ 1
Mua ngay cổ phiếu Nvidia và Snowflake

Các cổ phiếu công nghệ hiện đang không được thị trường chứng khoán ưa chuộng. Tuy nhiên, sụt giảm này đang mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư săn hàng giá rẻ.

Trong số những cơ hội hiện có, chúng ta phải kể đến Nvidia (NVDA) và Snowflake (SNOW). Hai cổ phiếu này hiện đang có giá thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử và giao dịch ở mức định giá chưa từng thấy trong nhiều năm.

Xem thêm: Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi và 1 cảnh báo nguy hiểm

1. Nvidia

Nvidia sản xuất các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng để xử lý các phép tính cường độ cao một cách nhanh chóng cho các mục đích như đồ họa gaming, trí tuệ nhân tạo (AI) và khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, chính ứng dụng khai thái tiền điện tử đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại nhu cầu đối với chip của Nvidia bốc hơi khi thị trường này rơi thẳng đứng.

Nhu cầu đối với thiết bị khai thác sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của Nvidia. Tuy nhiên, công ty không báo cáo chi tiết doanh thu liên quan đến tiền điện tử trong đơn vị gaming của mình. Vì vậy, chúng ta không có cái nhìn rõ ràng về tác động tiềm năng của cuộc khủng hoảng tiền số.

CFO Colette Kress cho biết trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính đầu tiên của công ty với các nhà phân tích vào ngày 25 tháng 5: “Chúng tôi khó có thể định lượng mức độ đóng góp của hoạt động khai thác tiền điện tử trong nhu cầu của phân khúc Gaming với bất kỳ mức độ chính xác hợp lý nào. Tốc độ tăng chậm hơn của tỷ lệ băm trong mạng Ethereum có khả năng phản ánh hoạt động khai thác thấp hơn trên GPU. Chúng tôi kỳ vọng đóng góp sẽ giảm dần trong tương lai.”

Tuy nhiên, trong quý gần đây nhất, bộ phận trung tâm dữ liệu của công ty đã vượt qua bộ phận gaming – bao gồm các card đồ họa dành cho mục đích chơi game và khai thác tiền điện tử – với tư cách là bộ phận tạo ra doanh thu lớn nhất. Phân khúc trung tâm dữ liệu cũng tăng trưởng nhanh hơn so với phân khúc gaming, với doanh thu tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn nhiều so với mức tăng 31% của bộ phận gaming.

CEO và người sáng lập Jensen Huang cho biết trong cuộc gọi của công ty với các nhà phân tích rằng trong quý tài chính đầu tiên (kết thúc vào ngày 1 tháng 5), nhu cầu trong phân khúc trung tâm dữ liệu “rất mạnh và vẫn còn mạnh mẽ.” Mặc dù vậy, ban lãnh đạo Nvidia dự kiến tăng trưởng doanh thu tổng thể hàng năm sẽ giảm xuống còn khoảng 25% trong Q2 từ mức 46% trong Q1.

Đây có thể là một dự báo thận trọng vì Nvidia có thói quen đánh bại các dự báo của chính mình. Và sụt giảm trong nhu cầu tiền điện tử cũng có vẻ không đáng lo ngại; Nvidia vẫn là cổ phiếu hàng đầu với tốc độ tăng trưởng ấn tượng của phân khúc trung tâm dữ liệu. Với việc AI được sử dụng nhiều hơn và các doanh nghiệp chuyển sang đám mây nhiều hơn, trường hợp sử dụng cho các sản phẩm của Nvidia sẽ chỉ ngày càng tăng lên mà thôi.

Ngoài ra, cổ phiếu Nvidia cũng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn hai năm. Mặc dù mức giá cao gấp 45 lần thu nhập là không hề rẻ, với đường băng tăng trưởng kéo dài nhiều năm của Nvidia, đó là mức giá mà nhà đầu tư có thể trả cho cổ phiếu.

cổ phiếu công nghệ 2
Hệ số giá trên thu nhập của Nvidia. dữ liệu theo Ycharts

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NVIDIA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

2. Snowflake

Bạn sẽ khó tìm được công ty nào có tốc độ tăng trưởng ấn tượng như Snowflake. Tốc độ tăng trưởng của công ty đang chậm lại, nhưng không sao. Trong quý tài chính đầu tiên (kết thúc vào ngày 30 tháng 4), Snowflake đã ghi nhận mức tăng trưởng đến 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

cổ phiếu công nghệ 3
DOANH THU HÀNG QUÝ CỦA SNOWFLAKE (TĂNG TRƯỞNG SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

DOANH THU HÀNG QUÝ CỦA SNOWFLAKE (TĂNG TRƯỞNG SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Tăng trưởng chậm lại là điều đã được kỳ vọng vì công ty sẽ khó lòng tăng trưởng nhanh như cũ khi quy mô mở rộng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhu cầu đối với các phần mềm của Snowflake vẫn rất mạnh mẽ.

Snowflake giúp cho việc lưu trữ, xử lý và tích hợp dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Với bộ sản phẩm của công ty, khách hàng có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu (thậm chí cả dữ liệu không có cấu trúc) và sau đó sử dụng các giải pháp kỹ thuật dữ liệu của Snowflake để tạo ra các mô hình có thể cung cấp dữ liệu đầu vào cho các ứng dụng khác. Bên cạnh đó, công ty còn mang lại sự linh hoạt bằng cách cho phép khách hàng lưu trữ dữ liệu trên nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau.

Snowflake cũng hoạt động theo mô hình trả tiền khi sử dụng, cho phép khách hàng sử dụng Snowflake một cách chiến lược thay vì viết một tấm séc khổng lồ mỗi năm để thanh toán cho một dịch vụ mà họ có thể hiếm khi sử dụng. Cách tiếp cận này đã có hiệu quả vì khách hàng đã chi 174 USD trong quý này cho mỗi 100 USD họ đã chi tiêu trong cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng khách hàng của Snowflake cũng tăng đáng kể trong quý, với tổng số khách hàng tăng 40% lên 6.322 và số khách hàng lớn (những người chi tiêu trên 1 triệu USD mỗi năm) tăng lên đến 206. So với số lượng doanh nghiệp hiện có trên toàn thế giới, con số trên không phải là nhiều. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là Snowflake có một con đường tăng trưởng rộng lớn mà họ ước tính là một cơ hội thị trường trị giá đến 90 tỷ USD. Với doanh thu chỉ 1,4 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất, Snowflake vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu của lộ trình tăng trưởng.

Công ty còn một số việc phải làm vì vẫn có biên lợi nhuận hoạt động âm khá trầm trọng. Tuy nhiên, họ cũng đã tạo ra dòng tiền tự do dương.

Giao dịch ở mức giá bằng khoảng 32 lần doanh thu, Snowflake không phải là một cổ phiếu rẻ. Tuy nhiên, với cơ hội thị trường lớn và khả năng thực thi mạnh mẽ, cùng với sụt giảm gần đây của cổ phiếu, Snowflake là một giao dịch mua tuyệt vời trong thị trường đầy biến động hiện nay.

Mọi thứ có vẻ tốt trong dài hạn

Cả Nvidia và Snowflake đều là những cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần phải kiên nhẫn vì những cổ phiếu này có thể tăng và giảm đáng kể mỗi ngày trong một thị trường biến động. Ngược lại, nếu bạn tiếp cận những khoản đầu tư này với tư duy nắm giữ từ ba đến năm năm, chúng có rất nhiều khả năng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận đánh bại thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI