Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất...

Cổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất trong Q2

Cafeforexvn – Những thách thức sản xuất ngắn hạn có thể mở ra cơ hội dài hạn cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất trong Q2

Cổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất trong Q2

Tham khảo thêm

(TSLA) đã phát triển thành công ty xe điện (EV) lớn nhất thế giới. Họ đã luôn là người đi trước, dẫn đầu ngành công nghiệp mới này với sự đổi mới không chỉ bên trong mỗi chiếc xe mà còn trong quá trình sản xuất.

Nhưng năm 2022 đang mang lại rất nhiều thách thức. Lĩnh vực ô tô đang phải đối mặt với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng làm giảm tốc độ sản xuất. Và xu hướng bán tháo dữ dội trên chứng khoán đã khiến định giá của các công ty trong lĩnh vực công nghệ lao dốc.

Tesla vừa báo cáo số liệu sản xuất Q2/2022 và ghi nhận mức sụt giảm so với quý trước lớn nhất trong hai năm. Mặc dù vậy, đây chỉ là một vấn đề giảm tốc trong ngắn hạn và có ít khả năng ảnh hưởng nhiều đến quỹ đạo dài hạn của công ty.

Ban lãnh đạo Tesla đang điều hướng qua những thời điểm khó khăn

Lĩnh vực ô tô đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt các thành phần linh kiện quan trọng như chất bán dẫn kể từ khi đại dịch bùng phát. Các quốc gia bị phong tỏa ở khắp châu Âu và châu Á đã khiến hoạt động sản xuất đình trệ. Chất bán dẫn là chip điện toán tiên tiến cung cấp năng lượng cho các tính năng kỹ thuật số bên trong những chiếc xe đời mới. Tuy nhiên, chúng còn làm được nhiều hơn thế trong xe điện của Tesla.

Hệ thống thông tin giải trí bên trong xe Tesla chịu trách nhiệm kiểm soát nhiều chức năng cốt lõi của xe như sạc và tiện nghi, đồng thời còn cho phép người dùng duyệt internet và chơi game trong xe. Những tính năng này cao hơn một bậc so với công suất điện toán cần thiết trong một chiếc ô tô động cơ đốt trong truyền thống. Công ty bán dẫn khổng lồ Micron Technology thậm chí đã mô tả xe điện là trung tâm dữ liệu trên bánh xe.

Tesla đã giải quyết tốt vấn đề thiếu chip, tạo ra tăng trưởng sản xuất hàng quý trong phần lớn hai năm qua. Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với một thách thức lớn hơn khi cơ sở sản xuất ở Thượng Hải, Trung Quốc, phải đóng cửa trong phần lớn tháng 4 do lệnh đóng cửa tạm thời của chính phủ để đối phó với COVID-19. Cơ sở này có công suất sản xuất hàng năm đến 450.000 xe, chiếm gần một nửa tổng công suất của công ty (cho đến khi các nhà máy mới ở Texas và Berlin tăng sản lượng). Vì lẽ đó, thời gian ngừng hoạt động ở Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng Q2 của công ty.

Sự giảm tốc của Tesla có thể chỉ là tạm thời

Với tất cả những yếu tố trên, Tesla đã sản xuất 258.580 xe trong Q2, giảm 15% so với Q1. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn 25% so với số lượng ô tô được sản xuất trong cùng kỳ năm 2021.

SẢN LƯỢNG Ô TÔ CỦA TESLA

Trong bài bình luận đi kèm với con số giao hàng Q2, Tesla đã thông báo với nhà đầu tư rằng tháng 6 thực sự là tháng sản xuất nhiều nhất trong lịch sử của công ty. Bình luận này gợi ý hai điều: nhà máy ở Thượng Hải gần như đã hoạt động bình thường trở lại và các vấn đề chuỗi cung ứng (như thiếu chip) đang bắt đầu được giải quyết.

Nhưng kết quả này cũng có thể là do hai nhà máy mới (gọi là gigafactory) của Tesla ở Mỹ và Đức bắt đầu đi vào sản xuất. Một khi hai nhà máy này vận hành hết công suất, Tesla dự kiến ​​có thể sản xuất 2 triệu ô tô mỗi năm, gần gấp đôi con số có thể tạo ra với các nhà máy hiện có.

Đó là một dấu hiệu cho thấy sụt giảm sản lượng trong Q2 có thể chỉ là một vấn đề tạm thời trên con đường đạt đến những con số cao hơn nhiều trong tương lai gần. Với Tesla đang thấp hơn 45% so với mức đỉnh lịch sử, hiện tại có thể là một cơ hội để các nhà đầu tư xây dựng vị thế trong công ty. Đối với những nhà đầu tư ít vốn hơn, hãy để ý đến đợt phân tách cổ phiếu của công ty vào cuối năm nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI