Trang chủBài cần sửa SEOPowell và Brainard, ai sẽ là người lãnh đạo Cục Dự trữ...

Powell và Brainard, ai sẽ là người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên Bang?

Cafeforexvn – Cả phe ôn hòa và phe tiến bộ trong Đảng Dân chủ đều gây áp lực cho Nhà Trắng trong việc bổ nhiệm lần này.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Ảnh: Bloomberg)

Powell và Brainard ai sẽ là người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên Bang 

Theo thông tin của một viên chức Nhà Trắng vào thứ Tư, Tổng thống Joe Biden vẫn đang cân nhắc xem có nên giữ Jerome Powell làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhiệm kỳ thứ hai hay không hay thăng chức Thống đốc Fed Lael Brainard lên vị trí này.

Nhà Trắng nhận thức được áp lực từ cả phe ôn hoà và phe tiến bộ trong Đảng Dân chủ về việc bổ nhiệm lần này. Vị quan chức nhấn mạnh rằng “Áp lực đang đặt nặng lên vai cả hai ứng cử viên cuối cùng”.

Biden đã gặp cả hai ứng cử viên vào tuần trước và dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định trong những tuần tới.

Ông Powell, 68 tuổi, đã được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào ghế chủ tịch và vào đầu tháng 2, nhiệm kỳ 4 năm của ông sẽ kết thúc. Ông được coi là người đang có ưu thế trước đối thủ.

Powell nhận được sự ủng hộ từ các đảng viên Đảng Dân chủ ôn hoà cũng như Đảng Cộng hòa. Ông từng hạn chế thành công cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ ngoài mong đợi sau cuộc suy thoái bởi đại dịch. Tuy nhiên ông cũng bị chỉ trích vì việc làm tắc nghẽn nguồn cung, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 31 năm qua dẫn đến việc hàng triệu người Mỹ không thể tìm được việc làm. Ngoài ra, ông còn bị dính vào một vụ bê bối giao dịch trong nhiệm kỳ, vụ việc đã khiến hai chủ tịch Fed phải từ chức. Quy tắc đạo đức của ngân hàng trung ương cũng thay đổi sau sự việc này.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Elizabeth Warren phản đối ông Powell. Phe tiến bộ ủng hộ bà Brainard, 59 tuổi. Bà Brainard đã người được Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân chủ bổ nhiệm vào hội đồng năm 2014 sau một thời gian phục vụ trong đội ngũ của mình.

Brainard được coi là người ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ và quyết đoán hơn trong quản trị ngân hàng. Không rõ liệu bà sẽ nhận được bao nhiêu sự ủng hộ từ các đảng viên Đảng Cộng hòa.

Trên trang web dự đoán về chính trị trực tuyến PredictIt.org, Powell vẫn là người có tỷ lệ dự đoán cao nhất, chiếm khoảng 68%. Số phiếu của bà Brainard giảm xuống còn 31%. Bất kể lựa chọn của Tổng thống Biden cho vị trí chủ tịch Fed là ai, ông vẫn sẽ được bổ nhiệm các vị trí còn lại của hội đồng gồm bảy thành viên. Một ghế hiện đang trống. Thống đốc Randal Quarles, gần đây là Phó chủ tịch giám sát của Fed, có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay và nhiệm kỳ của Phó Chủ tịch Richard Clarida sẽ kết thúc vào tháng Giêng.

Nếu Biden chọn Brainard vào chiếc ghế chủ tịch Fed, ông có thể giao cho Brainard các công việc cũ của Quarles. Nhờ vị trí này, bà Brainard có thể đặt ra các quy tắc chặt chẽ hơn đối với Phố Wall và có các cách tiếp cận tích cực hơn về biến đổi khí hậu. Cả hai điều này đều là vấn đề quan trọng được ưu tiên của phe tiến bộ.

Powell và Brainard ai sẽ là người lãnh đạo Cục Dự trữ Liên Bang 

(Trái) Lael Brainard (59 tuổi) Được Tổng thống Dân chủ Barack Obama đưa vào hội đồng năm 2014 sau khi phục vụ trong chính quyền.

Tham khảo thêm:

Brainard được coi là người ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ vì là người quyết đoán hơn trong việc điều tiết ngân hàng. Không rõ bà có bao nhiêu sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng hòa.

Jerome Powell (68 tuổi) Được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch Fed nhờ cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Nhiệm kỳ bốn năm của ông sẽ kết thúc vào đầu tháng Hai. Hiện ông đang dẫn đầu cuộc bình chọn.

Powell nhận được sự ủng hộ từ các đảng viên Dân chủ trung lập cũng như đảng Cộng hòa, và ông từng có thành tích trong việc hạn chế cuộc khủng hoảng tài chính thành công.

Vân Anh-Theo business-standard

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI