Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếu“Săn sale” với 2 công ty có giá thấp hơn giá trị...

“Săn sale” với 2 công ty có giá thấp hơn giá trị sổ sách

Cafeforexvn – Những cổ phiếu này đang giao dịch ở dưới mức giá trị tài sản ròng, mà đây có thể sẽ là một món hời không gì sánh bằng.

  • Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách là một công cụ định giá hữu ích để phát hiện các cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị hợp lý.
  • Nhịp điều chỉnh trên thị trường đã đưa các thương hiệu hàng đầu rơi xuống mức định giá rẻ bèo như cho.

Việc tìm kiếm các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị sổ sách đôi khi có thể giúp nhà đầu tư tìm được các công ty bị định giá thấp hơn giá trị xứng đáng của họ và điều này đáng để phân tích thêm. Theo thuật ngữ kế toán, giá trị sổ sách là tổng tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ phải trả và đôi khi còn được gọi là vốn chủ sở hữu của cổ đông.

Vấn đề là các công ty này thường không có thành tích lợi nhuận xuất sắc, và đó là một lý do khiến cổ phiếu của họ bị đạp xuống dưới giá trị tài sản ròng. PVH (PVH, 6,48%) và AT&T (T 0,09%) chính là những doanh nghiệp như vậy, cả hai đều đang giao dịch dưới giá trị sổ sách tại thời điểm cập nhật ngày 27/05.

Cả hai cổ phiếu này đều có kết quả kém hơn đáng kể so với chỉ số S&P 500 trong 5 năm qua, và đó là một lý do khiến thị trường không quá hào hứng với chúng. Nhưng một số chuyên gia đầu tư tin rằng PVH và AT&T đã sẵn sàng đón nhịp phục hồi. Bài viết dưới đây sẽ đào sâu hơn một chút và vạch trần lý do tại sao chúng có thể đang bị định giá thấp.

PVH

PVH là một trong những công ty may mặc lớn nhất thế giới với doanh thu 9 tỷ USD. Năm 2021, thương hiệu Tommy Hilfiger chiếm đến 51% các hoạt động kinh doanh của công ty, trong khi Calvin Klein chiếm 40%. Các thương hiệu khác trực thuộc sở hữu của công ty phải kể đến Warner, Olga và True & Co., và chúng đều đóng góp giúp cân bằng doanh thu.

PVH đã phục hồi rất tốt từ sau tháng 03/2020 sau những ảnh hưởng từ đại dịch, với doanh thu tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Calvin Klein là thương hiệu có hiệu suất tăng trưởng cao nhất, với doanh thu tăng 39%. Nhưng điều nổi bật nhất ở PVH chính là sự cải thiện về mặt lợi nhuận.

PVH đã báo lãi điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 10,15 USD, tăng từ mức 9,54 USD vào năm 2019. Điều này khiến cho ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) đạt đỉnh mới ở mức 12%. Trước đại dịch, công ty luôn có mức ROIC dưới 10%.

Trong quý đầu tiên, một số nhà quản lý quỹ đầu tư, bao gồm Harry Burn tại Sound Shore, Viking Global Investors và Lee Ainslie tại Maverick Capital, đã mua cổ phiếu này.

Vào hồi tháng 4, ban lãnh đạo PVH đã đề ra chiến lược PVH+ nhằm cải thiện tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận của công ty trong ba năm tới. PVH đặt chỉ tiêu doanh thu là 12,5 tỷ USD vào năm 2025, cùng biên lợi nhuận hoạt động hướng lên mức 15% và dòng tiền tự do hướng đến mức 1 tỷ USD trở lên. Để đạt được những mục tiêu này, ban lãnh đạo công ty đã lên kế hoạch tập trung thâm nhập vào các thị trường lớn với nhu cầu tiêu dùng nhiều nhất đối với thương hiệu của họ. Công ty cũng dự định tạo ra một mô hình hoạt động ưu tiên kỹ thuật số đồng thời cải thiện hiệu quả vận hành để có ưu thế cạnh tranh hơn.

Rõ ràng, nếu ban lãnh đạo PVH thực sự nói đi đôi với làm, và nếu như các nhà đầu tư giá trị tin rằng họ sẽ làm được, thì cổ phiếu này có thể sẽ là một món hời ở mức giá chỉ bằng 0,78 lần giá trị sổ sách hiện tại. Cổ phiếu này cũng đang giao dịch ở mức giá trên lợi nhuận dự tính (forward P/E) là 6,8 lần, căn cứ theo lợi nhuận dự tính cho năm 2022. Mức giá này thực sự rẻ vì P/E trung bình của hầu hết các doanh nghiệp từ trước đến nay chỉ dao động từ 15 đến 20 lần.

Áp lực lạm phát dự kiến ​​sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của PVH trong năm nay, nhưng đó chính là lý do tại sao các nhà đầu tư dài hạn có thể mua cổ phiếu này với giá rất rẻ. PVH là một cổ phiếu may mặc hấp dẫn, đặc biệt là với các thương hiệu may mặc hàng đầu đã có từ lâu đời như Calvin Klein.

AT&T

Cổ phiếu thứ hai có khả năng bị định giá thấp là AT&T. Giám đốc đầu tư David Rolfe của Wedgewood Partners và Lee Ainslie đã quyết định mua cổ phiếu này trong quý đầu tiên. Cổ phiếu AT&T có tỷ lệ giá trên lợi nhuận thấp, chỉ 8,2 lần dựa trên lợi nhuận ước tính cho năm 2022 và tỷ lệ giá trên sổ sách là 0,89 lần.

AT&T có thể xứng đáng có mức định giá cao hơn trong vài năm tới do ban lãnh đạo công ty đang tiến hành những động thái thích hợp nhằm khai thác thêm nhiều giá trị hơn từ khối tài sản của công ty. Trong năm ngoái, ban lãnh đạo AT&T đã bán bớt các mảng kinh doanh không trọng yếu, từ đó thành lập một công ty mới, độc lập cho DirecTV và hoàn thành việc chuyển nhượng WarnerMedia cho Discovery để hai công ty này sáp nhập thành Warner Bros. Discovery.

Những nước cờ đó cho phép ban lãnh đạo AT&T giảm nợ ròng khoảng 40 tỷ USD trong tháng 4. Chiến lược giảm nợ và bán bớt các mảng kinh doanh không thuộc diện nòng cốt là kiểu hành vi mà các nhà đầu tư thường hoan nghênh, nhưng cho đến nay, thị trường vẫn chưa trao cho AT&T mức định giá cao hơn. Điều đó rõ ràng có liên quan không ít đến tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về nền kinh tế và lo ngại về nguy cơ suy thoái chực chờ. Vì vậy, chắc chắn màn thể hiện này không hề phản ánh kết quả mới nhất của công ty.

Các mảng kinh doanh băng thông rộng và di động không dây của AT&T đang tiến triển tốt. Nếu không tính đến thương vụ chuyển nhượng gần đây và ảnh hưởng từ khoản giao dịch WarnerMedia, doanh thu của AT&T trong quý đầu tiên tính ra đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. AT&T từng đạt mức lưu lượng dữ liệu cao nhất vào năm 2021 và họ cũng báo cáo rằng số lượng thuê bao điện thoại trả sau đã tăng nhiều nhất trong hơn một thập kỷ qua vào hồi quý 1.

Dễ thấy, AT&T dường như đang tiềm ẩn sức bật mạnh hơn sau những động thái cải tổ về mặt tài chính mà ban lãnh đạo công ty thực hiện gần đây. Điều này sẽ giúp họ giải phóng nguồn lực để đầu tư vào tương lai công nghệ 5G và băng thông rộng, đồng thời mang về lợi nhuận hậu hĩnh hơn cho các cổ đông.

Với mức giá cổ phiếu hiện tại là 20,99 USD, AT&T đang ở ngay trên mức thấp nhất trong 52 tuần qua tại ngưỡng 16,62 USD và mã này có thể là một mã đầu tư tuyệt vời xét về mặt cổ tức, chưa kể đến những yếu tố khác. Vào năm ngoái, AT&T đã trích 56% dòng tiền tự do để chia cổ tức cho các cổ đông. Tỷ suất cổ tức của họ hiện ở mức trên trung bình với con số 5,22%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI