Trang chủChứng khoánSpaceX của Elon Musk thực sự đứng trước nguy cơ phá sản?

SpaceX của Elon Musk thực sự đứng trước nguy cơ phá sản?

Cafeforexvn – Một email gây hoang mang từ Elon Musk không khiến các nhà đầu tư quá lo ngại.

Những điểm chính

  • SpaceX tin rằng Starlink sẽ là mảng kinh doanh mang lại 30 tỷ đô la mỗi năm.
  • SpaceX cần một Starship có thể hoạt động để hoàn thành việc xây dựng Starlink.
  • Nếu không có đủ các bộ phận quan trọng này để hỗ trợ một lịch trình phóng thường xuyên, Elon Musk cảnh báo SpaceX có thể phá sản.

SpaceX của Elon Musk thực sự đứng trước nguy cơ phá sản

CEO Elon Musk của SpaceX và Tesla (NASDAQ: TSLA) là người có xu hướng cường điệu hóa. Trong những năm qua, ông đã thốt ra nhiều lời “khoa trương” và đa phần trong số đó đã được ghi lại một cách chính xác trên trang web metaculus.com.

Bạn có nhớ nhớ vào năm 2016, ông từng dự đoán SpaceX sẽ đưa một tàu vũ trụ “Rồng Đỏ” lên Sao Hỏa chỉ trong một vài năm nữa? (Song điều đó không bao giờ xảy ra, và SpaceX sau đó đã hủy bỏ kế hoạch chế tạo Rồng Đỏ).

Hay bạn có nhớ lại dự đoán của Musk rằng Tesla sẽ chuyển thành công ty tư nhân (ngược với công ty đại chúng) với mức định giá “420” không? (Điều đó đã khiến Tesla gặp rắc rối với SEC – nhưng chắc hẳn các nhà đầu tư Telsa sẽ thấy vui khi dự đoán năm 2018 này không thành hiện thực bởi giá cổ phiếu hiện đang giao dịch với giá gần gấp ba lần 420 đô la).

Vào năm 2019, Musk từng quá tự tin về sự tiến bộ của phần mềm lái xe tự động của Tesla đến nỗi ông dự đoán vào cuối năm nay, các tài xế Tesla có thể thoải mái ngủ khi lái xe với chế độ tự lái. Tuy nhiên phải đến năm 2021, phiên bản thử nghiệm của chiếc ô tô hoàn toàn tự lái mới ra mắt và lái xe vẫn chưa thể được ngủ trong lúc lái.

Song ở một mặt khác, đôi khi Musk cũng đã gần như đạt được mục tiêu một cách đáng kinh ngạc. Ví dụ, vào năm 2017, ông dự đoán rằng Tesla sẽ có lãi vào đầu năm 2019 và vẫn sẽ có lãi mãi mãi về sau. Thực tế thì Tesla đã thực sự thua lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019 – và cả quý thứ hai của năm 2019. Nhưng trong quý thứ ba (chỉ chậm hơn sáu tháng so với kế hoạch) Tesla đã kiếm được 143 triệu đô la lợi nhuận và công ty ô tô điện vẫn có lãi ổn định kể từ đó.

Song bạn đã nghe Elon Musk dự báo về khả năng phá sản của kế hoạch IPO Starlink sắp tới của anh ấy chưa?

SpaceX của Elon Musk thực sự đứng trước nguy cơ phá sản

Dự báo mới nhất của Elon Musk

Trong một email nội bộ (nhưng đã nhanh chóng bị truyền ra ngoài) vào tháng 11, Elon Musk đã cảnh báo các nhân viên của SpaceX về một “cuộc khủng hoảng” liên quan đến tốc độ sản xuất động cơ tên lửa Raptor của công ty. Cuộc khủng hoảng này được ông “nói thẳng ra là một thảm họa” và “đã trở nên tệ hơn nhiều so với cách đây vài tuần”.

Vị giám đốc điều hành này cảnh báo rằng tốc độ sản xuất động cơ không đủ nhanh như yêu cầu sẽ khiến SpaceX không thể phóng tên lửa siêu lớn Starship của mình ít nhất hai tuần một lần vào năm tới. Và nếu SpaceX không đạt được tần suất phóng đó, họ sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản thực sự.

Thông tin này liệu có khiến nhà đầu tư hoảng loạn?

Tuy nhiên, trong khi nhiều đơn vị truyền thông đưa tin về email của Musk, sự hoảng loạn vẫn chưa xảy ra. Ngược lại, sau nhiều năm được huấn luyện để hiểu rằng đừng nên quá tin tưởng những lời tuyên bố của Musk, phần lớn cộng đồng nhà đầu tư lĩnh vực vũ trụ lại đón nhận những lời cảnh báo “đầy tàn khốc” của vị CEO này một cách bình thản.

Chẳng hạn, tờ báo địa phương The Austin American-Statesman của Texas dường như còn hoài nghi về tuyên bố có nguy cơ phá sản của công ty gần đây định giá tới 100 tỷ USD. Trang TheVerge.com cũng đặt câu hỏi liệu “SpaceX có thực sự đang ở trong tình trạng cảnh báo này hay không”. Và trang TheNextWeb.com cho rằng mục đích thực sự của Musk khi gửi email có thể chỉ đơn giản là để gây áp lực cho nhân viên nhằm thực hiện lời hứa ra mắt Starship vào năm tới.

Đừng vội hoảng sợ

Điều mà vị CEO này quan tâm nhất là việc SpaceX cần có Starship để cung cấp sức nâng – cả về mặt thể tích và khối lượng – để đưa Vệ tinh Starlink V2 mới của SpaceX lên quỹ đạo. Bởi vì sau cùng thì hầu hết lợi nhuận mà SpaceX dự kiến ​​sẽ kiếm được trong những năm tới sẽ đến từ hoạt động kinh doanh vệ tinh băng thông rộng Starlink của công ty.

Như Musk giải thích, SpaceX đang “tăng sản lượng thiết bị đầu cuối Starlink lên vài triệu chiếc mỗi năm”. Nhưng nó vẫn cần phải đưa một thế hệ vệ tinh Starlink tiên tiến hơn và cần được đầu tư mạnh mẽ lên quỹ đạo để phục vụ tất cả các thiết bị đầu cuối đó trên mặt đất. Nếu không có hệ vệ tinh này, hy vọng của SpaceX trong việc biến Starlink thành một doanh nghiệp trị giá 30 tỷ đô la mỗi năm có thể sẽ tan biến.

Chưa hết, mặc dù sử dụng những từ như “khủng hoảng” và “thảm họa” để mô tả tình hình sản xuất động cơ Raptor, Musk nói rằng ông tự tin rằng Starship sẽ lên quỹ đạo vào năm 2022. Cũng liên quan đến vấn đề này, trong các tweet giải thích thêm về email bị rò rỉ, Musk sau đó đã thừa nhận rằng SpaceX không thực sự có nguy cơ phá sản – trừ khi bạn cho rằng “một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng” sẽ làm “cạn kiệt nguồn vốn sẵn có” cùng lúc với “SpaceX đã thua lỗ hàng tỷ USD với Starlink & Starship”.

Song ngay cả khi đó, vị CEO này cũng thừa nhận việc phá sản là “khó có thể xảy ra”.

Đừng vội hoảng sợ

Tham khảo thêm:

Đúng là Musk có lẽ nên đưa những cảnh báo như vậy vào email ban đầu của mình. Song điều đó sẽ làm mất đi tính cấp bách của thông điệp. Trong khi thực tế, SpaceX thực sự đang cần đưa Starship lên quỹ đạo và khiến nó hoạt động để phát triển chòm sao vệ tinh Starlink của mình từ dưới 2.000 vệ tinh hiện tại trên quỹ đạo lên 12.000, hoặc thậm chí 42.000 – số vệ tinh mà Musk hy vọng sẽ phóng. Và để đạt được điều đó, SpaceX cần phải được trang bị đầy đủ số động cơ Raptor mà nó cần

30 tỷ đô la doanh thu hàng năm và kế hoạch IPO của Starlink đều phụ thuộc vào đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI