Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủCryptoTiền kỹ thuật số sẽ cần có các quy định kiểm soát...

Tiền kỹ thuật số sẽ cần có các quy định kiểm soát mới

CafeForexVN – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng các hình thức tiền kỹ thuật số mới như tiền điện tử và stablecoin có rủi ro đối với hệ thống tài chính của Hoa Kỳ. Do đó, Fed sẽ yêu cầu các quy tắc mới để bảo vệ người tiêu dùng.

Tiền kỹ thuật số sẽ cần có các quy định kiểm soát mới

Phát biểu hôm thứ Tư trong một hội thảo được tổ chức bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, một tổ chức toàn cầu của các ngân hàng trung ương, ông Powell cho rằng các công nghệ mới có thể sẽ làm cho thanh toán điện tử rẻ hơn và nhanh hơn. Nhưng chúng cũng có thể làm mất ổn định các tổ chức tài chính hiện tại.

Ông nói: “Các khuôn khổ quy định hiện tại của chúng tôi không được xây dựng thích ứng với thế giới kỹ thuật số. Stablecoin, tiền tệ kỹ thuật số nói chung, sẽ yêu cầu Fed phải thay đổi các luật và quy định hiện hành hoặc thậm chí là tạo ra các quy tắc và khuôn khổ hoàn toàn mới.”

Tiền kỹ thuật số sẽ cần có các quy định kiểm soát mới

Tham khảo thêm:

Stablecoin là một loại tiền điện tử thường được gắn với đồng đô la hoặc một loại hàng hóa như vàng. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là các hình thức kỹ thuật số của đô la hoặc các loại tiền tệ khác, do chính phủ phát hành. Fed đang nghiên cứu về đô la kỹ thuật số nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có phát hành hay không. Nó đã phát hành một nghiên cứu về stablecoin vào tháng Giêng.

Powell đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về loại quy định nào có thể cần thiết. Ông đã nói rằng họ phải tuân theo nguyên tắc “cùng hoạt động, cùng quy định”, nghĩa là các giao dịch bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống phải được quy định giống như khi được ngân hàng thực hiện.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên bang khác nghiên cứu tác động của tiền điện tử đối với sự ổn định tài chính và an ninh quốc gia.

Lệnh của ông được đưa ra khi một số thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, bao gồm Elizabeth Warren từ Massachusetts, đã nêu lên lo ngại rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga.

Trong nhận xét của mình, Powell đã chỉ ra một số rủi ro bắt nguồn từ sự phát triển của tài chính kỹ thuật số, bao gồm cả đối với người tiêu dùng và hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Những người Mỹ mua stablecoin hoặc tiền điện tử “có thể không hiểu hết mức độ thiệt hại tiềm ẩn của họ hoặc những khoản đầu tư này thường thiếu sự bảo vệ của chính phủ đi kèm với nhiều công cụ và dịch vụ tài chính truyền thống mà họ đã từng sử dụng,” Powell nói.

Các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 16% người Mỹ trưởng thành – hoặc 40 triệu người – đã đầu tư vào tiền điện tử. Và 43% nam giới từ 18-29 tuổi đã bỏ tiền của họ vào tiền điện tử.

Fed cũng đang cố gắng tìm ra cách các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin có thể tác động đến thị trường tài chính, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái hoặc thị trường sụp đổ.

“Chúng tôi không biết một số sản phẩm kỹ thuật số sẽ hoạt động như thế nào trong thời điểm thị trường căng thẳng, có thể dẫn đến dòng chảy gây bất ổn lớn, cũng như không biết căng thẳng trên thị trường tiền điện tử có thể tràn sang hệ thống tài chính truyền thống như thế nào,” Powell nói.

Một mối quan tâm liên quan đến stablecoin là, mặc dù nhiều người hứa sẽ duy trì giá trị 1 đô la, nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng liệu các nhà phát hành stablecoin có đủ tiền mặt để mua lại mỗi stablecoin mà họ phát hành với giá 1 đô la hay không.

Powell cũng lưu ý rằng tài sản tiền điện tử đã được sử dụng cho “hoạt động bất hợp pháp”, chẳng hạn như rửa tiền và “chúng tôi cần ngăn chặn điều này để những đổi mới tồn tại và thu hút được sự chấp nhận rộng rãi là những tài sản cung cấp giá trị theo thời gian” cho các mục đích sử dụng hợp pháp .

Powell cho biết Fed đã “ủng hộ sự đổi mới có trách nhiệm từ lâu”, mặc dù ông nói thêm rằng rất khó để biết những đổi mới nào “sẽ có tác dụng lâu dài và những đổi mới nào sẽ trở nên cường điệu”.

“Và trong thời gian thực không bao giờ có thể chắc chắn đó là điều gì,” anh nói.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI