Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/4/2022

Cafeforexvn – Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng đà tăng trưởng chậm kéo dài ở Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, song nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn còn cơ hội điều chỉnh chính sách để cung cấp sự hỗ trợ.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/4/2022

Tham khảo thêm:

IMF: Đà tăng trưởng chậm kéo dài của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu 

Bà Georgieva cho rằng những hành động của Trung Quốc nhằm chặn đà tăng trưởng kinh tế chậm lại đóng vai trò thiết yếu đối với sự phục hồi toàn cầu. Tổng Giám đốc IMF nêu rõ: “May mắn thay, Trung Quốc có không gian chính sách để cung cấp sự hỗ trợ cho chính sách kinh tế vĩ mô, bao gồm chuyển trọng tâm sang các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhằm đẩy mạnh tiêu dùng, từ đó cũng có thể góp phần hỗ trợ các mục tiêu khí hậu của Trung Quốc thông qua việc hướng lái hoạt động kinh tế sang các ngành nghề có mức phát thải carbon thấp hơn. Những nỗ lực chính sách mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực bất động sản cũng có thể góp phần đảm bảo sự phục hồi cân bằng”.

IMF hồi đầu tuần này tuyên bố giảm mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay xuống còn 4,4% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu mà nước này đề ra là xấp xỉ 5,5%.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/4/2022

Didi “khai tử” mảng dịch vụ giao đồ ăn tại Nhật Bản

DiDi Food Japan, công ty con vận hành dịch vụ giao đồ ăn của Didi Global, ngày 20/4 cho biết sẽ ngừng kinh doanh từ ngày 25/5. Mảng dịch vụ này của Didi được đưa vào hoạt động vào tháng 4/2020 tại Osaka và đã mở rộng ra chín tỉnh. Còn mảng dịch vụ gọi xe được vận hành bởi một công ty tách biệt là DiDi Mobility Japan.

Theo một bài đăng trên LinkedIn của giám đốc nhân sự của DiDi Food Japan, phần lớn trong số khoảng 200 nhân viên của công ty này sẽ bị cho thôi việc vào cuối tháng Năm. Động thái trên là một dấu hiệu cho thấy Didi đang giảm dần tham vọng mở rộng trên toàn cầu sau khi quyết định niêm yết tại Mỹ hồi năm ngoái đã khơi mào phản ứng mạnh mẽ từ phía giới chức Trung Quốc.

Tesla công bố kết quả kinh doanh khả quan

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 20/4, Tesla cho biết đã lập kỷ lục mới về lợi nhuận trong quý I/2022, ở mức 3,3 tỷ USD, tăng 658% so với cùng kỳ năm 2021, với doanh thu tăng 81% lên 18,8 tỷ USD, sau khi các nhà máy mới ở Đức và bang Texas của Mỹ bắt đầu bàn giao hàng.

Trong quý I/2022, Tesla đã sản xuất 305.407 xe điện, thấp hơn một chút so với mức của quý trước. Tesla cho biết các nhà máy của hãng đã hoạt động dưới công suất trong vài quý do gián đoạn chuỗi cung ứng trở thành yếu tố hạn chế chính, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm nay. Tuy nhiên, tỷ phú Elon Musk vẫn để ngỏ khả năng hãng này sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu xe điện trong năm 2022, cao hơn mục tiêu dài hạn của công ty là tăng trưởng sản lượng ít nhất 50%.

Nhà phân tích Karl Brauer của trang web tìm mua ô tô trực tuyến ISeeCars cho rằng chi phí lithium, palladium và nickel tăng cao là một thách thức đối với Tesla và ngành sản xuất ô tô nói chung. Nhà phân tích này nhận định những lo ngại về chi phí và nguồn cung liên quan các thành phần pin khác nhau sẽ không biến mất và có khả năng sẽ tăng lên khi nhu cầu và sản xuất xe điện toàn cầu tăng lên.

Lợi nhuận của P&G tăng nhờ chiến lược nâng giá sản phẩm

P&G đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng mạnh trong giá hàng hóa và chi phí vận chuyển. Tình hình này gần đây còn trở nên trầm trọng hơi do căng thẳng Nga-Ukraine. Để bù đắp cho những chi phí này, P&G đã nâng giá sản phẩm trong những tháng gần đây, và cho đến nay, người tiêu dùng vẫn có phản ứng tích cực. Nhưng Giám đốc tài chính của P&G Andre Schulten lưu ý rằng xu hướng này không chắc chắn sẽ tiếp diễn, vì khi chí phí được chuyển nhiều hơn sang cho người tiêu dùng, khối lượng tiêu thụ được dự đoán sẽ phần nào chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Trong quý I/2022, P&G cho biết doanh thu tăng 7% lên 19,4 tỷ USD, một phần nhờ giá sản phẩm tăng 5%, trong khi lợi nhuận tăng 3% lên 3,4 tỷ USD. Trong đó, cả năm nhóm hàng của P&G đều ghi nhận doanh thu ròng cao hơn, với nhóm chăm sóc sức khỏe dẫn đầu, một phần nhờ doanh thu các mặt hàng trị ho, cảm lạnh và cúm gia tăng.

Mỹ đưa ngân hàng Transkapitalbank của Nga vào danh sách “đen”

Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/4 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới với ngân hàng Transkapitalbank của Nga, Theo lệnh trừng phạt mới này, Ngân hàng tư nhân Transkapitalbank sẽ bị ngăn chặn tiếp cận các mạng lưới tài chính toàn cầu khi Mỹ cấm các tổ chức và cá nhân của nước này, hoặc các đối tượng khác có hoạt động tại Mỹ, giao dịch với Transkapitalbank.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Transkapitalbank đã xây dựng hệ thống chuyển khoản dựa trên mạng Internet của riêng mình và cung cấp quyền tiếp cận cho các ngân hàng ở Trung Quốc, Trung Đông và nhiều nơi khác, để có thể thực hiện các thanh toán bằng đồng USD mà không cần đến hệ thống SWIFT và tránh phải chuyển tiếp thanh toán qua hệ thống ngân hàng của Mỹ. Hệ thống nói trên của Transkapitalbank có thể giúp các tổ chức và doanh nghiệp khác tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI