Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủCryptoTổng nguồn cung tháng 6 stablecoin lần đầu tiên giảm trong lịch...

Tổng nguồn cung tháng 6 stablecoin lần đầu tiên giảm trong lịch sử

Dữ liệu cho thấy nguồn cung USDC và BUSD đã giảm mạnh trong tháng 5. Tuy nhiên, cả hai đều đã tăng trở lại và về gần mức cao nhất mọi thời đại tương ứng.

Tổng nguồn cung stablecoin lần đầu tiên giảm trong lịch sử

stablecoin 1
Stablecoin 1 lần đầu tiên giảm

Xem thêm: FTX có kế hoạch đầu tư 1 triệu USD để tăng sự chấp nhận Stablecoin

Theo công ty phân tích dữ liệu Coinmetrics, tổng nguồn cung stablecoin đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong lịch sử trong quý 2/2022. Việc mua lại stablecoin tăng đột biến do “hoạt động thanh lý ngắn hạn và những lo ngại về khả năng mất thanh toán – điều không hề xuất hiện trong giai đoạn thị trường hoảng loạn năm 2022.”

Trong bài đăng trên Twitter hôm 16/6, Lucas Nuzzi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của CoinMetrics đã đăng tải biểu đồ hiển thị tổng nguồn cung stablecoin từ tháng 1/2020 tới nay.

“Quý 2/2022 là lần đầu tiên trong lịch sử tổng nguồn cung stablecoin suy giảm,” Lucas Nuzzi viết. “Ngay cả khi chúng tôi đã loại bỏ đồng UST thì vẫn có hơn 10 tỷ USD đã được mua lại trực tiếp từ kho bạc của các tổ chức phát hành lớn.”

Danh sách này bao gồm DAI, USDT, OMNI và TRON, SAI, USDK, PAX. Đồng USDC của Circle và BUSD của Binance được tổng hợp trong một biểu đồ riêng biệt. Đồng UST ban đầu của mạng Terra cũ không được đưa vào các biểu đồ này.

stablecoin 2
Tổng nguồn cung stablecoin lần đầu tiên giảm trong lịch sử

Ông Nuzzi lưu ý rằng Tether là công ty xử lý nhiều giao dịch mua lại nhất trong số tất cả các công ty phát hành stablecoin tập trung. Theo dữ liệu của CoinMetrics, tổng nguồn cung USDT đã giảm khoảng 7 tỷ USD trong tháng 4 và tháng 5. Theo suy đoán của ông, mức độ sụt giảm này cho thấy ’có khả năng là một vài thực thể đơn lẻ hoặc một nhóm nhỏ đã đứng sau việc mua lại” chứ không phải do chuyển động của thị trường.

Sự sụp đổ của hệ thống sinh thái Terra bao gồm mã thông báo LUNA và đồng stablecoin UST của nó vào đầu tháng 5 xảy ra đồng thời với việc đồng Tether mất chốt 1 USD. Kết quả là, khoảng 7 tỷ USDT đã được mua lại khi các ông lớn tìm cách thoát khỏi thị trường và tránh khỏi nguy cơ rơi vào bất kỳ cuộc “tắm máu” nào khác.

Một dự án khác cũng bị tác động mạnh là MakerDAO, với 40% nguồn cung DAI bị giảm do “sự kiện thanh lý lớn nhất trong lịch sử”.

Biểu đồ riêng biệt bao gồm hai đồng stablecoin USDC và BUSD cho thấy nguồn cung của cả hai đã giảm mạnh khoảng 5 tỷ trong tháng 5. Tuy nhiên, cả hai kể từ đó đã phục hồi và gần trở lại mức cao nhất mọi thời đại, lần lượt là khoảng 65 tỷ và 48 tỷ.

Các điều kiện thị trường của năm 2022 đã cung cấp một lời giải thích cho việc tại sao người dùng stablecoin muốn tránh xa rủi ro trong thời gian gần đây.

Có thể dễ dàng hình dung sự thắt chặt đột ngột của tổng nguồn cung stablecoin là do sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. Ngoài ra, thị trường cũng bị tác động mạnh bởi thông tin nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số Celsius đã đóng băng tất cả các hoạt động trên nền tảng của mình, bao gồm cả việc rút tiền; cùng với việc công ty đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital đang có nguy cơ gặp rắc rối về vấn đề thanh khoản.

Với câu chuyện của Celsius, Tether hiện là một trong những nhà đầu tư của Celsius với khoản tài trợ 10 triệu USD hồi năm 2020. Năm ngoái, Tether xác nhận đã cho Celsius vay 1 tỷ USD để phát triển các dịch vụ của mình. Vì thế khôn có gì khó hiểu khi thị trường tỏ ra lo ngại vụ việc của Celsius sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Tether. Đáp lại, hôm thứ Hai (13/6), Tether tuyên bố rằng việc token gốc của Celsius giảm giá mạnh cùng với những rắc rối về thanh khoản của Celsius sẽ không ảnh hưởng tới nguồn dự trữ của USDT do hoạt động cho vay của Tether với Celsius đều là các khoản vay quá chuẩn (Overcollateralized Loans).

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI