Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủForexTin tứcUSD giảm tuần thứ hai liên tiếp

USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

– Đồng Dollar Mỹ (thể hiện qua chỉ số DXY) trong tuần trước đã giảm tuần thứ hai liên tiếp khi mất -0,67%, tương ứng nhịp giảm nối tiếp lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5. Nguyên nhân gây ra nhịp giảm cũng không hề xa lạ khi cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng nay đang chuyển sang một lập trường ít quyết liệt hơn trong tương lai.

USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

Dựa trên dữ liệu cập nhật cho đến nay về quý 3 năm 2022, dự báo tăng trưởng GDPNow của Fed Atlanta hiện ở mức +2,1% theo số liệu cập nhật đầu tiên từ ngày 29/07. Với tốc độ tăng trưởng ở mức này, nền Mỹ sẽ có cải thiện hơn đáng kể sau khi báo cáo quý 1 năm 2022 cho thấy GDP giảm -1,6% so với cùng kỳ năm ngoái và báo cáo GDP quý 2/2012 của Mỹ cho thấy GDP giảm -0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức chênh lệch về chi phí đi vay của các hợp đồng đáo hạn sớm vào tháng 08/2022 và tháng 12/2022, để từ đó đánh giá lãi suất kỳ vọng tính đến cuối năm.

USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

Biểu đồ ngày hợp đồng tương lai Eurodollar (08-12/2022) [xanh dương], Hợp đồng chênh lệch kết hợp 2s5s10s [cam], Chỉ số DXY [đỏ]: (07/2021 đến 07/2022)

Sau khi Fed tăng lãi suất lên 0,75% vào tuần trước, mức chênh lệch hợp đồng Eurodollar chỉ phản ánh được một lần tăng lãi suất 0,25% nữa cho đến cuối năm 2022. Các hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang thì lại cho thấy một câu chuyện khác khi phản ánh kịch bản tăng 0,5% vào tháng 9 và một lần tăng 0,25% nữa vào tháng 11 hoặc tháng 12. Tuy vậy, thước đo xác suất tăng lãi suất này đã mất dần công hiệu. Và thực tế là Hợp đồng chênh lệch kết hợp 2s5s10s đã lao dốc, nên rõ ràng cho rằng Fed sẽ bớt quyết liệt hơn. Nếu Fed mềm mỏng hơn trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ suy yếu thì điều đó có thể sẽ làm giảm giá trị đồng trong thời gian còn lại của năm 2022.

Theo thống kê, 10,5 tỷ USD – là dòng tiền của các nhà đầu tư quốc tế chảy ra khỏi trái phiếu trong nước của các thị trường mới nổi trong tháng 7, nâng tổng dòng tiền chảy ra trong 5 tháng qua lên tới hơn 38 tỷ USD. Đây là chuỗi thoái vốn dài nhất được ghi nhận và lý do đầu tiên là do tâm lý lo ngại suy thoái và lãi suất tăng đang làm lung lay các nền kinh tế đang phát triển.

Theo chuyên gia phân tích kinh tế EY Global Paul Hammes, nhiều nước đang phát triển có thu nhập thấp và trung bình đang phải gánh chịu sự mất giá của đồng tiền và chi phí đi vay tăng cao do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và lo ngại suy thoái ở các nền kinh tế tiên tiến lớn. Do đó, xu hướng thoái vốn này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính đang gia tăng ở các nền kinh tế đang phát triển. Các nhà đầu tư lo ngại ngày càng có nhiều công ty phát hành trái phiếu khác trên khắp các thị trường mới nổi cũng gặp rủi ro.

Xem thêm

USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (1 năm đến 30 năm) (07/2020-07/2022)

Dựa trên những diễn biến đảo ngược trên biểu đồ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và nguy cơ Fed hạn chế tăng lãi suất, đồng Dollar Mỹ có thể sẽ chịu sức ép cản trở đà tăng. Lãi suất thực tại Mỹ (lãi suất danh nghĩa trừ đi kỳ vọng) cũng đã giảm bớt trở lại và đây cũng là một trở lực. Với việc các ngân hàng trung ương lớn khác dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất tương đối mạnh tay hơn Fed trong vài tháng tới, cách biệt dự tính về chính sách tiền tệ, một yếu tố vốn đã thúc đẩy Dollar Mỹ tăng giá trong những tháng gần đây, hiện đang dần biến mất.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI