Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAlphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với...

Alphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với mức giá lịch sử

– Những điểm chính

  • Hiện giờ các nhà đầu tư đang ưa chuộng các công ty sử dụng chiến lược chia tách để giá cổ phiếu danh nghĩa trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn.
  • Hai cổ phiếu mới chia tách này đang rẻ hơn bao giờ hết và đã đến thời cơ chín muồi để các nhà đầu tư dài hạn nhanh tay tích lũy.

Alphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với mức giá lịch sử

Gần đây cơn hưng phấn với cổ phiếu chia tách đã chiếm giữ Wall Street, khi một số cổ phiếu sau chia tách bỗng chốc trở thành những món hời đáng kinh ngạc.

Đây là một năm khá đáng nhớ với Wall Street. Chỉ số S&P 500 đã đánh dấu nửa đầu năm tồi tệ nhất trong suốt nửa thế kỷ, trong khi chỉ số Tổng hợp Nasdaq giảm hơn 30%. Người tiêu dùng đang đối phó với mức kỷ lục (9,1% vào tháng 6 năm 2022), cũng như các hiệu ứng lan truyền trên chuỗi cung ứng năng lượng sau khi xâm lược Ukraine. Trên hết, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn và ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hỗn loạn này, các nhà đầu tư đã dần hình thành cơn hưng phấn với cổ phiếu chia tách. Chia tách cổ phiếu là một cách để một công ty giao dịch công khai thay đổi giá bán và số lượng cổ phiếu lưu hành mà không ảnh hưởng đến vốn hóa hoặc hiệu suất hoạt động của cổ phiếu. Một đợt chia tách cổ phiếu dự kiến là thứ khiến các nhà đầu tư hào hứng nhất, bởi nó sẽ làm giảm giá danh nghĩa của cổ phiếu và giúp cổ phiếu trở nên dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư cá nhân.

Alphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với mức giá lịch sửNguồn: Getty Images.

Các đợt chia tách cổ phiếu dự kiến gần như luôn được xem là các sự kiện giúp tăng giá. Ý tưởng ở đây là một công ty sẽ không có ý định chia tách nếu bản thân nó không phải đang thực hiện theo chiến lược tăng trưởng và không dự đoán giá cổ phiếu có khả năng sẽ tăng sau đó.

Nhưng trong số các cổ phiếu thực hiện chia tách trong năm 2022, có hai mã đang có mức giá rẻ hơn so với các mức giá lịch sử và đang cầu xin các nhà đầu tư kiên nhẫn hãy mua chúng.

Xem thêm

Alphabet

Chắc chắn mã nên mua không cần đắn đo trong năm nay là Alphabet (GOOGL) (GOOG), công ty mẹ của công cụ tìm kiếm internet Google và nền tảng trực tuyến YouTube.

Alphabet thực sự là bên đã kích hoạt cơn hưng phấn đối với cổ phiếu chia tách bằng cách đưa ra thông báo hồi tháng Hai rằng công ty sẽ thực hiện chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 20:1 nếu được các cổ đông chấp nhận. Cuối cùng công ty đã nhận được sự chấp thuận đó và bắt đầu giao dịch ở mức giá sau chia tách vào ngày 18 tháng 7.

Giống như hầu hết các cổ phiếu FAANG khác, Alphabet cũng có một giai đoạn đầy nhọc nhằn trong năm nay. Dường như có nhiều bằng chứng cho thấy một cuộc suy thoái đang cận kề hoặc thậm chí đang diễn ra. Kể từ khi phần lớn doanh thu của công ty phụ thuộc vào quảng cáo, và quảng cáo là một trong những khu vực đầu tiên chịu tác động trong suốt thời gian suy thoái hoặc thu hẹp của nền , người ta e ngại rằng công ty sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn khác trong các quý tới.

Alphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với mức giá lịch sử

Tuy nhiên, việc phân tích hiệu suất hoạt động của Alphabet khi chỉ sựa trên số liệu của một vài quý không phải là cách tiếp cận chính xác. Nếu các nhà đầu tư mở rộng ống kính và tính đến vô số lợi thế cạnh tranh bền vững cùng cơ hội tăng trưởng lâu dài của công ty, họ có thể sẽ nhận ra Alphabet là một trong những món hời hàng đầu trên Wall Street.

Hãy lấy phân khúc công cụ tìm kiếm internet nền tảng của công ty làm ví dụ hoàn hảo. Trong hai năm qua, Google độc tôn trên ngôi vương của mình. Dữ liệu từ GlobalStats cho thấy Google chiếm giữ từ 91% đến 93% thị phần tìm kiếm internet toàn cầu. Vị thế đứng đầu khó có thể vượt qua này cung cấp cho công ty sức mạnh định giá quảng cáo ấn tượng. Yếu tố này cũng lý giải tại sao Google tăng trưởng với tỷ lệ hai con số phần trăm hàng năm (trừ giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19) trong hai thập kỷ.

Ngoài ra còn có YouTube, đơn vị phát triển nở rộ thành trang mạng xã hội được truy cập nhiều thứ hai trên hành tinh (2,56 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng). Mặc dù doanh số quảng cáo tăng chậm lại trong quý gần đây khi lo lắng về suy thoái kinh tế, YouTube dường như đang tăng tốc gần chạm mốc 30 tỷ doanh số quảng cáo hàng năm. Ngoài ra, đừng bỏ qua động lực tăng trưởng đến từ tính năng đăng ký cao cấp của YouTube.

Nhưng thứ ấn tượng nhất chính là phân khúc cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây Google Cloud của Alphabet. Google Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đám mây số 3 thế giới tính theo tổng doanh thu. Phân khúc này tăng trưởng liên tục từ 40% đến 50% trên cơ sở hàng năm. Mặc dù giai đoạn này lợi nhuận của phân khúc chưa ổn nhưng do Alphabet vẫn liên tục đầu tư tích cực vào đám mây, phân khúc này có thể dễ dàng trở thành động lực tăng trưởng cho dòng tiền của công ty vào giữa thập kỷ. 

Trong năm năm qua, trung bình Alphabet vẫn giao dịch tại mức gấp 26,4 lần thu nhập dự phóng của Wall Street, cũng như gấp 19,2 lần dòng tiền. Bạn có thể mua vào cổ phiếu của Alphabet ngay bây giờ với bội số chưa đầy 17 lần thu nhập dự phóng của Wall Street cho năm 2023 và chưa tới 9 lần dòng tiền dự phòng cho năm 2025. Rõ ràng đây là một mã quá hời với mức định giá hiện nay.

Alphabet, Amazon: 2 mã vừa chia tách đang quá rẻ so với mức giá lịch sửNguồn: Amazon.

Amazon

Hẳn bạn cũng không quá ngạc nhiên khi biết rằng cổ phiếu chia tách thứ hai có mức giá rẻ kỷ lục và đang cầu xin các nhà đầu tư dài hạn mua vào là cổ phiếu FAANG Amazon (AMZN).

Amazon cũng theo chân Alphabet và thông báo ý định tiến hành chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 3. Tuy nhiên, công ty lại đánh bại và giáng cho Alphabet một đòn mạnh mẽ với tuyên bố thực hiện thương vụ chia tách vào ngày ngày 6 tháng 6 ngay sau khi được cổ đông chấp thuận.

Trước những lo ngại về suy thoái hiện nay, cổ phiếu Amazon cũng chịu áp lực không nhỏ trong năm 2022. Là một công ty tạo ra phần lớn doanh thu từ thương mại điện tử, tình trạng lạm phát kỷ lục và nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế đã tạo thành một tổ hợp đáng lo ngại cho tương lai của Amazon. Mọi thứ cũng chẳng khá khẩm hơn khi gã khổng lồ bán lẻ Walmart đưa ra cảnh báo lợi nhuận sau khi phiên giao dịch ngày 25 tháng 7 đóng cửa.

Nhưng cũng giống như với Alphabet, việc xem xét hiệu suất một hoặc hai quý của Amazon sẽ không đủ để bạn dự đoán đường đi nước bước của công ty trong tương lai. Nếu bạn thực sự tìm hiểu và nhìn vào bức tranh lớn, bạn sẽ thấy một công ty đang đi đúng hướng, ngay cả trong giai đoạn lạm phát kỷ lục.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với hình ảnh là thương mại điện tử hàng đầu của Amazon. Vào tháng 3, eMarketer phát hành một nghiên cứu ước tính Amazon chỉ “gom nhẹ nhàng” 40% toàn bộ doanh số bán lẻ trực tuyến tại Mỹ vào năm 2022. Trong khi đó, tổng cộng 14 đối thủ cạnh tranh sát sườn của công ty mới chỉ chiếm vỏn vẹn 31% doanh thu thương mại điện tử tại Mỹ. 

Tuy nhiên, tại Amazon, doanh số bán lẻ là một phân khúc chiếm dụng vốn và có biên lợi nhuận tương đối thấp. Mặc dù doanh số bán hàng của công ty chủ yếu đến từ phân khúc thương mại điện tử, tuy nhiên cơ hội phụ trợ từ phân khúc này cùng các phân khúc hoạt động khác mới là chìa khóa cho sự thành công của Amazon.

Ví dụ, thị trường trực tuyến của Amazon đã giúp công ty tập hợp hơn 200 triệu thành viên Prime trên toàn thế giới. Con số đó tương đương với hàng chục tỷ đô la phí hàng năm và công ty có thể sử dụng khoản tiền này để hỗ trợ mạng lưới hậu cần rộng lớn, giảm giá để bỏ xa các nhà bán lẻ truyền thống, hoặc tái đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng cao khác.

Khía cạnh hấp dẫn ở Amazon chính là dù phân khúc bán lẻ trực tuyến hàng đầu của công ty có thể không tăng trưởng hoặc tăng trưởng cực khiêm tốn, dòng tiền hoạt động của công ty vẫn có thể tăng cao. Nguyên nhân là bởi đa phần biên lợi nhuận khủng của công ty đến từ quảng cáo, phí đăng ký thành viên và dịch vụ đám mây.

Trong khi Google Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đám mây số 3 thế giới với thị phần 8%, Amazon Web Services (AWS) chiếm 33% doanh thu dịch vụ đám mây toàn cầu trong quý đầu tiên, theo Canalys. AWS vẫn liên tục tăng trưởng từ 30% đến 40% hàng năm. Mặc dù AWS chỉ chiếm khoảng một phần tám doanh thu ròng tại Amazon, phân khúc này luôn là nguồn thu nhập hoạt động hàng đầu của công ty. 

Trong giai đoạn 5 năm, Amazon giao dịch tại mức giá trung bình gấp khoảng 31,1 lần dòng tiền hoạt động. Đây là một khoản phí bảo hiểm mà Wall Street và các nhà đầu tư sẵn lòng trả thêm cho cổ phiếu Amazon từ năm 2010. Tuy nhiên, dựa trên ước tính đồng thuận của Wall Street, Amazon có thể tăng gấp ba lần dòng tiền vào năm 2025 (so với năm 2021), và từ đó cổ phiếu sẽ được định giá tại bội số gấp 8 lần dòng tiền. Từ đó khiến cổ phiếu có mức định giá rẻ kỷ lục và trở thành một mã lý tưởng cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy ngay bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI