Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủBài học đầu tư3 Loại Phân Tích Thị Trường Trong Giao Dịch Ngoại Hối

3 Loại Phân Tích Thị Trường Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Phân tích thị trường giúp bạn hiểu thêm về thị trường, đồng thời có thêm ý tưởng mới để giao dịch.

3 Loại Phân Tích Thị Trường Trong Giao Dịch Ngoại Hối

3 Loại Phân Tích Thị Trường Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Dưới đây là ba loại phân tích thị trường hiện nay:

Nhiều người vẫn không ngớt tranh luận xem loại phân tích nào tốt hơn cả, tuy nhiên thực tế là bạn cần phải biết cả ba.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đứng trên một chiếc ghế ba chân, nếu một trong những chân này yếu đi thì chiếc ghế sẽ không thể chống đỡ sức nặng của bạn, nó sẽ sụp đổ và bạn sẽ ngã sấp mặt.

Điều này cũng đúng trong giao dịch. Bạn cần phải có ba “bộ não” khi nghĩ về thị trường.

Nếu bạn yếu về bất kỳ loại phân tích nào trong ba loại kể trên hoặc bỏ qua nó, rất có thể bạn sẽ thua lỗ.

3 Loại Phân Tích Thị Trường Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật cung cấp khung cho các nhà giao dịch nghiên cứu chuyển động giá.

Theo lý thuyết thì một người có thể xem xét các biến động giá trong quá khứ và dựa vào đó để xác định các điều kiện giao dịch hiện tại và biến động giá tiềm năng.

Người sử dụng phân tích kỹ thuật được gọi là nhà phân tích kỹ thuật. Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật được gọi là nhà giao dịch kỹ thuật.

Trong phân tích kỹ thuật, về mặt lý thuyết, mọi thông tin thị trường hiện tại đều được phản ánh trong giá cả. Các nhà giao dịch kỹ thuật thường tin rằng “Tất cả đều có trong biểu đồ!” bởi theo họ, mọi thông tin về các yếu tố cơ bản đều được tính vào trong mức giá thị trường hiện tại.

Nếu giá phản ánh tất cả thông tin thì hành động giá là điều duy nhất cần quan tâm để thực hiện giao dịch.

Phân tích kỹ thuật đánh giá nhịp điệu, dòng chảy và xu hướng của hành động giá. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói: “Lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó”. Về cơ bản, đó là tất cả những gì phân tích kỹ thuật phản ánh!

Nếu một mức giá nhất định từng đóng vai trò như ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự chính thì các nhà giao dịch ngoại hối sẽ để mắt đến mức giá này và đặt giao dịch quanh nó.

Các nhà phân tích kỹ thuật dựa vào các mô hình tương tự đã từng xuất hiện trước kia để tìm kiếm ý tưởng giao dịch mới. Họ tin rằng hành động giá tương tự có thể xảy ra.

Phân tích kỹ thuật KHÔNG thiên về dự đoán mà là về XÁC SUẤT.

Phân tích kỹ thuật về cơ bản là nghiên cứu hành động giá trong quá khứ nhằm xác định các mô hình và xác định xác suất của hướng giá trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật

Vậy làm sao có thể “nghiên cứu hành động giá trong quá khứ”?

Nói đến “phân tích kỹ thuật”, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là biểu đồ.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ vì đó là cách dễ dàng nhất để trực quan hóa các dữ liệu lịch sử! Dựa trên biểu đồ, họ tìm kiếm xu hướng và các mô hình, từ đó có thể phát hiện được một số cơ hội giao dịch tuyệt vời.

Hơn nữa, với tất cả các nhà giao dịch dựa vào phân tích kỹ thuật, những mô hình giá và tín hiệu chỉ báo này có xu hướng tự hoàn thiện. Khi ngày càng nhiều nhà giao dịch ngoại hối tìm kiếm các mức giá và mẫu biểu đồ nhất định, thì các mẫu này càng có nhiều khả năng xuất hiện trên thị trường.

Bạn nên biết rằng phân tích kỹ thuật là RẤT chủ quan.

Chỉ vì Donatello và Raphael đang xem xét thiết lập biểu đồ hoặc các chỉ báo giống hệt nhau không có nghĩa là họ sẽ đưa ra cùng một ý tưởng về hướng đi của giá.

Điều quan trọng là bạn hiểu các khái niệm trong phân tích kỹ thuật, do đó bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi ai đó bắt đầu nói về Fibonacci, dải Bollinger hoặc các điểm xoay.

Phân tích cơ bản

Trong khi phân tích kỹ thuật liên quan đến việc xem xét các biểu đồ để xác định các mẫu hoặc xu hướng thì phân tích cơ bản liên quan đến việc xem xét các báo cáo, dữ liệu kinh tế và các tin tức nóng.

Phân tích cơ bản là nhìn nhận, đánh giá thị trường ngoại hối thông qua phân tích các yếu tố kinh tế, xã hội và chính trị có thể ảnh hưởng đến giá tiền tệ.

Nói cách khác, bạn phải xem xét các yếu tố khác nhau để xác định xem nền kinh tế nào đang “lên hương” và nền kinh tế nào đang bết bát.

Bạn phải hiểu lý do tại sao và làm thế nào các sự kiện nhất định như tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia và chính sách tiền tệ. Từ đó, bạn mới có thể xác định được ảnh hưởng của nó đến nhu cầu đối với đồng tiền của quốc gia đó.

Nếu triển vọng kinh tế hiện tại hoặc tương lai của một quốc gia là tốt, đồng tiền của quốc gia đó sẽ mạnh lên.  Nền kinh tế của một quốc gia càng tốt thì càng có nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào quốc gia đó. Do đó, nhu cầu mua đồng tiền của quốc gia đó để sau đó dùng tiền mua những tài sản đó càng cao.

Phân tích cơ bản

Giả sử đô la Mỹ đang tăng giá bởi vì nền kinh tế Hoa Kỳ đang được cải thiện. Khi đó, có thể cần phải tăng lãi suất để kiểm soát tăng trưởng và lạm phát.

Lãi suất cao hơn làm cho các tài sản tài chính bằng đô la trở nên hấp dẫn hơn. Để có được những tài sản này, các nhà giao dịch và nhà đầu tư trước tiên phải mua một khối lượng đồng bạc xanh nhất định. Điều này làm tăng nhu cầu về đô la Mỹ. Do đó, giá trị của đồng đô la Mỹ có thể sẽ tăng so với những loại tiền tệ mà thị trường ít có nhu cầu hơn.

Để có thể sử dụng phân tích cơ bản, bạn cần phải hiểu các tin tức kinh tế, tài chính và chính trị sẽ tác động như thế nào đến tỷ giá hối đoái. Để làm được như vậy, bạn cần hiểu về kinh tế vĩ mô và địa chính trị.

Phân tích cơ bản là một cách phân tích các động thái tiềm ẩn của một loại tiền tệ thông qua sự cải thiện hay suy yếu của triển vọng kinh tế của quốc gia đó.

Phân tích tâm lý

Phân tích tâm lý được sử dụng để đánh giá cảm nhận của các nhà giao dịch khác về một cặp tiền cụ thể.

Hành động giá về mặt lý thuyết nên phản ánh tất cả các thông tin thị trường hiện có. Nhưng đáng tiếc là thật ra không đơn giản như vậy. Các thị trường ngoại hối không chỉ đơn giản phản ánh mọi thông tin hiện có, nếu như vậy thì các nhà giao dịch đều sẽ hành động theo cùng một cách.

Phân tích tâm lý

Đây là lý do tại sao phân tích tâm lý lại quan trọng. Mỗi nhà giao dịch có nhận định ​​riêng về lý do tại sao thị trường hành động theo cách hiện nay và liệu có nên giao dịch theo cùng hướng với thị trường hay ngược lại với nó.

Thị trường cũng giống như Facebook – đó là một mạng lưới phức tạp bao gồm các cá nhân muốn spam nguồn cấp dữ liệu tin tức của chúng ta. Thị trường về cơ bản đại diện cho những gì mà tất cả các nhà giao dịch – bạn, Warren Buffet hay Celine – cảm nhận về thị trường.

Suy nghĩ và ý kiến ​​của mỗi nhà giao dịch, được thể hiện qua các vị thế của họ, giúp hình thành tâm lý chung của thị trường, bất kể thông tin bên ngoài.

Vấn đề là với tư cách là nhà giao dịch cá nhân, cho dù bạn có cảm nhận mạnh mẽ như thế nào về một giao dịch nhất định, bạn cũng không thể di chuyển thị trường ngoại hối theo hướng có lợi cho mình.

Ngay cả khi bạn thực sự tin rằng đồng đô la sẽ tăng giá trong khi những người khác cho rằng nó sẽ giảm giá, bạn không thể làm gì nhiều (trừ khi bạn là George Soros hoặc Goldman Sachs!).

Là một trader, bạn phải xem xét tất cả những điều này. Đó là lý do do bạn cần thực hiện phân tích tâm lý.

Bạn có toàn quyền đánh giá tâm lý thị trường để xem liệu nó tăng hay giảm giá. Sau đó, bạn phải quyết định cách bạn muốn kết hợp nhận thức về tâm lý thị trường vào chiến lược giao dịch của mình.

Bạn có quyền chọn bỏ qua tâm lý thị trường, nhưng đó là một tổn thất cho chính bạn. Phân tích tâm lý thường được sử dụng như một chỉ báo tương phản.

Nếu MỌI NGƯỜI (hoặc hầu hết tất cả mọi người) đều có CHUNG tâm lý thì đã đến lúc đánh cược vào điều ngược lại. Chẳng hạn, nếu tất cả mọi người đều cho rằng EUR/USD sẽ tăng giá, có thể đã đến lúc đặt lệnh bán.

Ngoài ra, đáng tiếc là hầu hết các nhà giao dịch ngoại hối cá nhân đều rơi vào cảnh thua lỗ, lên đến 70-80%. Tất cả những người này đều đặt lệnh mua EUR/USD dài hạn.

Có thể là một ý kiến ​​hay nếu làm ngược lại những gì họ làm!

Có thể đánh giá tâm lý thị trường hay còn gọi là phân tích tâm lý có thể là một công cụ quan trọng trong hộp công cụ của bạn.

Xem thêm

Loại phân tích nào phù hợp nhất cho giao dịch ngoại hối?

Trong hành trình giao dịch ngoại hối, bạn sẽ bắt gặp những luồng ý kiến ủng hộ nhiệt thành một loại phân tích nào đó.

Trong khi phân tích kỹ thuật (TA) chú trọng xem xét biểu đồ để xác định các mô hình hoặc xu hướng, thì phân tích cơ bản (FA) bao gồm việc xem xét các báo cáo dữ liệu kinh tế và các tin tức tiêu điểm.

Các nhà giao dịch thiên về phân tích kỹ thuật có lẽ sẽ hét toáng lên rằng: “Phân tích cơ bản không quan trọng! Nó đã được thể hiện trong giá mà giá thì bạn có thể thấy trên biểu đồ!”

Các nhà giao dịch thiên về phân tích cơ bản sẽ phản biện rằng: “Phân tích kỹ thuật chỉ là một loạt các đường và hình vẽ tưởng tượng!”

Trong khi đó, những người ủng hộ phân tích tâm lý lại đứng ở giữa quan sát hai bên chiến đấu và theo dõi mức độ tâm lý của mỗi bên.

May mắn thay, các loại phân tích thị trường khác nhau bổ sung cho nhau. Ngay cả các fan cứng của phân tích kỹ thuật cũng có thể tìm thấy các yếu tố cơ bản có thể giúp ích cho phân tích kỹ thuật của họ, và ngược lại.

Thực tế giá cả liên tục thay đổi và thường hình thành xu hướng. Những thay đổi về giá này có thể ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản. Điều này có nghĩa là các xu hướng về giá ảnh hưởng đến các yếu tố cơ bản, và ngược lại.

Đừng rơi vào hố của những kẻ cực đoan một chiều này! Không có phương pháp nào tốt hơn, đó chỉ đơn là những cách nhìn khác nhau về thị trường. Bạn nên giao dịch dựa trên loại phân tích mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất và nhờ đó mà bạn kiếm được lợi nhuận.

Tóm lại, phân tích kỹ thuật là nghiên cứu chuyển động giá tiền tệ trên biểu đồ, trong khi đó phân tích cơ bản xem xét nền kinh tế của quốc gia đang hoạt động như thế nào.

Phân tích tâm lý thị trường xác định liệu thị trường tăng hay giảm dựa trên triển vọng của các yếu tố cơ bản trong hiện tại hoặc tương lai.

Các yếu tố cơ bản định hình tâm lý, trong khi đó phân tích kỹ thuật giúp chúng ta hình dung tâm lý đó và áp dụng một khung nhấ định để tạo dựng kế hoạch giao dịch của mình. Ba thứ này song hành giúp bạn nảy ra những ý tưởng tốt trong giao dịch ngoại hối.

Thu Trang – Theo babypips

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI