Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAmgen: cổ phiếu cổ tức hàng đầu nên mua và giữ mãi

Amgen: cổ phiếu cổ tức hàng đầu nên mua và giữ mãi

  • Cafeforexvn – Amgen là công ty dẫn đầu trong một thị trường sắp tiến vào thời kỳ huy hoàng trong những thập kỷ tới.
  • Công ty này sở hữu một dàn sản phẩm chất lượng cùng với một nguồn dược phẩm ứng cử viên phong phú.
  • Lịch sử chia cổ tức của Amgen trông cũng hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư.

Amgen: cổ phiếu cổ tức hàng đầu nên mua và giữ mãi

Amgen: cổ phiếu cổ tức hàng đầu nên mua và giữ mãi

Tham khảo thêm:

Các nhà đầu tư có thể ăn ngon ngủ yên với gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe uy tín như Amgen và thoải mái tự do tài chính với tỷ suất cổ tức 3%.

Để bạn có thể tự do tài chính, việc lựa chọn cổ phiếu tốt để mua và nắm giữ dài hạn sẽ là nhiệm vụ cần phải được lên kế hoạch bài bản và cẩn thận. Vậy làm sao để nhà đầu tư có thể tìm thấy các công ty có khả năng mang lại kết quả tài chính vững chắc hết năm này qua năm khác? Biện pháp đánh giá ở đây là hãy chọn các cổ phiếu đã tồn tại được một quãng thời gian đủ dài, đặc biệt nếu chúng là những cổ phiếu dẫn đầu trong các ngành công nghiệp ngoại hạng, đang trên đà phát triển trong nhiều thập kỷ tới.

Một trong những công ty phù hợp với tiêu chí trên chính là công ty công nghệ sinh học khổng lồ Amgen (AMGN, -2,07%). Vậy tại sao hãng sản xuất dược phẩm này có khả năng trở thành một cổ phiếu ngoại hạng lâu dài như vậy? Phần trình bày dưới đây sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Amgen: cổ phiếu cổ tức hàng đầu nên mua và giữ mãi

Thời cơ tăng trưởng chín muồi

Amgen đã có mặt trên thị trường đại chúng từ đầu những năm 1980, chuyên chào bán nhiều liệu pháp tân tiến kể từ thuở mới thành lập. Thuốc men dùng để cứu sống mạng người đóng vai trò rất quan trọng đối với các bệnh nhân và các liệu pháp điều trị hiện có cho nhiều loại bệnh khác nhau có thể sẽ không ngừng được cải tiến. Hơn nữa, trên thế giới hiện vẫn còn rất nhiều căn bệnh mà chưa có loại thuốc trị liệu nào được cấp phép sử dụng.

Đó là lý do căn bản lý giải tại sao các công ty chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Ngoài ra, dân số thế giới cũng đang già đi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050 so với năm 2015. Nguồn tiền dành ra chi tiêu cho thuốc kê đơn sẽ tăng theo độ tuổi, như vậy có nghĩa là trong thập kỷ tới, các nhà sản xuất thuốc như Amgen sẽ tận hưởng được nhiều cơ hội trong một thị trường thậm chí còn lớn hơn bây giờ.

Danh mục dược phẩm chất lượng

Amgen sở hữu nhiều loại thuốc với doanh số bán hàng tăng trưởng ở mức hai con số. Một số sản phẩm mới hơn trong loạt sản phẩm của họ có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong một thời gian dài. Các loại thuốc có đóng góp lớn nhất đối với Amgen bao gồm Prolia và Evenity, hai liệu pháp điều trị bệnh loãng xương (một loại bệnh khiến xương của bệnh nhân trở nên mỏng manh và dễ gãy) và Repatha, một loại thuốc được sử dụng để giảm lượng cholesterol có hại.

Trong quý đầu tiên, doanh thu từ Prolia tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 852 triệu USD, trong khi doanh thu của Evenity đạt 170 triệu USD, cao hơn 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của Repatha tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 329 triệu USD. Các sản phẩm mới hơn trong loạt sản phẩm của Amgen bao gồm Tezspire và Lumakras. Tezspire là một loại thuốc điều trị hen suyễn đã được cơ quan quản lý ở Mỹ phê duyệt vào tháng 12/2021. Amgen đã cùng phát triển Tezspire với sự cộng tác của AstraZeneca.

Mặc dù trên thị trường hiện nay cũng có nhiều liệu pháp điều trị hen suyễn, nhưng ban lãnh đạo công ty tin rằng Tezspire có một triển vọng tương lai rất tươi sáng. Như CEO Robert Bradway từng nói vào năm ngoái, “đối với hàng triệu bệnh nhân mà các liệu pháp điều trị hen suyễn hiện tại không đủ đáp ứng cho họ, chúng tôi tin rằng Tezspire sẽ là động lực tăng trưởng đáng kể cho công ty trong nhiều năm tới.”

Lumakras là một loại thuốc điều trị ung thư được chấp thuận sử dụng tại Mỹ vào tháng 05/2021. Sản phẩm này đã trở thành liệu pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ đầu tiên nhắm vào một đoạn gen đột biến ảnh hưởng đến khoảng 13% bệnh nhân ở nhóm bệnh này. Lumakras hiện đã được phê duyệt ở gần 40 quốc gia và sẽ giành được nhiều giấy phép sử dụng hơn nữa trong thời gian tới. Hơn nữa, loại thuốc này cũng đang trải qua nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng và có thể sẽ được tăng thêm danh mục chỉ định.

Lumakras đang trên đà đạt được danh hiệu thuốc bom tấn. Tổng doanh thu của Amgen trong quý đầu tiên tăng khiêm tốn ở mức 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,2 tỷ USD. Khi các sản phẩm mới soán ngôi những sản phẩm cũ có doanh số bị suy giảm, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty công nghệ sinh học này sẽ tăng lên. Lợi nhuận đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của công ty trong quý 1 tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 4,25 USD.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Amgen cũng sở hữu loạt sản phẩm dự bị đầy tiềm năng với hơn hai chục dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu. Công ty sẽ tiếp tục bổ sung thêm các nguồn doanh thu mới từ loạt sản phẩm đó trong tương lai.

Cổ tức hấp dẫn

Amgen mang nhiều đặc tính giống như một cổ phiếu phòng thủ vững chắc, nhưng đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư chuộng thu nhập. Công ty hiện chia cổ tức trên mức trung bình với tỷ suất 3,08%, cao hơn mức 1,37% của chỉ số S&P 500. Mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt của Amgen là 47,88%, đủ thận trọng để giúp công ty duy trì nhiều đợt tăng cổ tức nữa trong tương lai.

Các khoản thanh toán của công ty đã tăng đến 33,79% trong ba năm qua. Có nhiều khả năng đà tăng trưởng cổ tức sẽ còn tiếp tục. Với mức chia cổ tức hấp dẫn, cùng với đội hình dược phẩm chất lượng và hệ thống dự án nghiên cứu tiềm năng, tất cả những ưu điểm đó khiến Amgen trở thành một công ty ngoại hạng, đáng để bạn đầu tư vào. Cổ phiếu dược phẩm hàng đầu này chính là mục tiêu lý tưởng cho những ai đang tìm kênh đầu tư để mua và nắm giữ lâu dài.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI