Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Microsoft hay Alphabet?

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Microsoft hay Alphabet?

Cafeforexvn – Hiện tại, ông lớn công nghệ nào là khoản đầu tư tốt hơn?

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Microsoft hay Alphabet?

Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOG) (GOOGLE), công ty mẹ của Google, đều đã mang lại lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư kiên nhẫn. Trong năm năm qua, cổ phiếu Microsoft đã tăng gần gấp bốn lần khi công ty tích cực mở rộng các dịch vụ dựa trên đám mây và ứng dụng di động. Cổ phiếu Alphabet cũng đã tăng khoảng 170% khi mảng kinh doanh quảng cáo của Google, nền tảng đám mây của công ty và YouTube vận hành mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cả hai cổ phiếu đều đang giảm khoảng 20% ​​trong năm nay do lạm phát, lãi suất tăng và các tác động kinh tế vĩ mô khác gây ảnh hưởng đến thị trường. Như vậy, nhà đầu tư có nên cân nhắc nương tựa vào một trong hai ông lớn công nghệ này ở thời điểm hiện tại?

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Microsoft hay Alphabet?

Tham khảo thêm:

Mảng kinh doanh đám mây của Microsoft tiếp tục tăng trưởng

Doanh thu của Microsoft đã tăng 18% lên 168,1 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6). Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty cũng tăng 40%. Ban đầu, ông lớn công nghệ đã phải vật lộn với nhu cầu chậm hơn cho phần mềm và dịch vụ dành cho doanh nghiệp của mình khi đại dịch lây lan. Tuy nhiên, các chính sách cách ly sau đó đã tạo ra những thuận lợi phù hợp cho các dịch vụ dựa trên đám mây, mảng kinh doanh game Xbox và thiết bị Surface.

Tổng doanh thu từ đám mây của công ty đã tăng 34% lên hơn 69 tỷ USD trong cả năm, chiếm 41% doanh thu của công ty. Tăng trưởng đó chủ yếu được thúc đẩy bởi nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây Azure của Microsoft, bộ phần mềm năng suất Office 365 và nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) Dynamics 365. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty cũng tăng 460 điểm cơ bản lên 41,6%.

Động lực đó đã tiếp tục trong năm tài chính 2022. Doanh thu của ông lớn công nghệ đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 164,4 tỷ USD trong chín tháng đầu năm tài chính hiện tại khi tổng doanh thu từ đám mây của họ tăng hơn 30% trong cả ba quý. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty cũng tăng 120 điểm cơ bản lên 42,9% và EPS tăng 26% – ngay cả khi công ty phải chịu một số khoản lỗ liên quan đến hoạt động đầu tư trong quý tài chính thứ ba (Q1/2022).

Trong cả năm, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Microsoft sẽ tăng trưởng lần lượt 18% và 16%. Trong năm tài chính tới, họ kỳ vọng doanh thu của Alphabet sẽ tăng 14% và thu nhập tăng 15%.

Sau đợt bán tháo gần đây, cổ phiếu Microsoft hiện đang giao dịch ở mức giá hợp lý bằng 25 lần thu nhập dự phóng và cung cấp tỷ suất cổ tức kỳ hạn ở mức 0,9%. Công ty cũng đã hoàn lại 61% dòng tiền tự do (FCF) 20 tỷ USD của mình cho các nhà đầu tư thông qua mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trong quý gần đây nhất.

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Microsoft hay Alphabet?

Alphabet phải đối mặt với nhiều khó khăn trong ngắn hạn

Doanh thu của Alphabet đã tăng 41% lên 257,6 tỷ USD vào năm 2021. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty đã nóng lên khi các thách thức liên quan đến đại dịch tan dần và công ty hưởng lợi từ các so sánh dễ dàng với giai đoạn ban đầu của đại dịch vào năm 2020. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng bảy điểm phần trăm lên 31%, và EPS đã tăng vọt đến 91%.

Các mảng kinh doanh khác nhau của công ty đã phát triển mạnh vào năm 2021. Doanh thu từ quảng cáo của Google đã tăng 43% lên 209,5 tỷ USD trong năm. Google Cloud – bộ phận đóng vai trò là động cơ tăng trưởng chính của Alphabet trong suốt đại dịch – đã tăng doanh thu 47% lên 19,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, tăng trưởng của Alphabet đã giảm một chút trong Q1/2022 khi công ty giáp năm với sự phục hồi sau phong tỏa. Tổng doanh thu của công ty đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 68,01 tỷ USD và biên lợi nhuận hoạt động gần như không đổi ở mức 30%. EPS của Alphabet đã giảm 6%, nhưng cũng giống như Microsoft, sụt giảm đó là do công ty chịu các khoản lỗ liên quan đến đầu tư thay vì chi phí hoạt động cao hơn đáng kể. Doanh thu từ quảng cáo của Google đã tăng 22% lên 54,6 tỷ USD trong Q1/2022. Doanh thu của Google Cloud cũng tăng 44% lên 5,8 tỷ USD.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Alphabet sẽ tăng trưởng lần lượt 18% và 3% trong năm nay. Trong năm tới, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng lần lượt 16% và 18%. Dựa trên những kỳ vọng đó, cổ phiếu Alphabet có vẻ rẻ so với trong lịch sử, chỉ bằng 20 lần thu nhập dự phóng.

Alphabet không trả cổ tức, nhưng đã chi 58% trong CF 89 tỷ USD của mình để mua lại cổ phiếu trong 12 tháng qua. Công ty cũng vừa bổ sung thêm 70 tỷ USD nữa vào kế hoạch mua lại đó – có nghĩa là họ nhận định cổ phiếu của mình vẫn còn rẻ ở các mức giá hiện tại.

Lựa chọn mua tốt hơn: Microsoft

Microsoft và Alphabet đều là những công ty đáng mua ở mức giá hiện tại. Nhưng nếu phải chọn cái này hơn cái kia, bạn nên gắn bó với Microsoft vì ba lý do đơn giản: hoạt động kinh doanh của họ đa dạng hơn, bộ phận kinh doanh đám mây của họ lớn hơn và họ không nhạy cảm với các xu hướng kinh tế vĩ mô như mảng kinh doanh quảng cáo của Google.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI