Trang chủChứng khoánApple, Mastercard, Microsoft: 3 cổ phiếu công ty chia cổ tức mua...

Apple, Mastercard, Microsoft: 3 cổ phiếu công ty chia cổ tức mua ngay kẻo nguội

Cafeforexvn – Hầu hết các nhà đầu tư không mua cổ phiếu công nghệ để nhận cổ tức, nhưng các công ty này mang đến nhiều hơn những gì bạn có thể thấy bằng mắt thường.

Những điểm chính

  • Các công ty công nghệ thường bị đánh giá thấp khi nhắc đến cổ tức.
  • Nhiều công ty không chỉ trả cổ tức mà còn trả thưởng cho cổ đông thông qua hoạt động mua lại cổ phiếu.
  • Ba cổ phiếu công nghệ trả cổ tức dưới đây có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư dài hạn.

Ba cổ phiếu công ty chia cổ tức mua ngay kẻo nguội

Nhiều công ty công nghệ không chi trả cổ tức mà chọn tập trung vào tăng trưởng và tái đầu tư vào chính công ty. Nhưng cũng có không thiếu các công ty công nghệ cố gắng thực hiện cả hai mục tiêu nói trên, giúp các nhà đầu tư được hưởng lợi từ cả hai phía. Yếu tố này càng trở nên đặc biệt đáng cân nhắc trong môi trường kinh tế ngày nay.

Cổ phiếu công nghệ thuộc nhóm tăng trưởng hiện đang chịu áp lực rất lớn. Lạm phát tại Hoa Kỳ đang gia tăng không ngừng khiến người ta lo ngại lãi suất sẽ tăng nhanh hơn dự báo. Khi hiện tượng này thực sự xảy ra, giá trị dòng tiền trong tương lai chiết khấu về hiện tại sẽ giảm sút khiến giá trị trên Phố Wall suy giảm. Tuy nhiên, có một số cổ phiếu công nghệ vừa trả cổ tức, vừa tiến hành mua lại cổ phiếu và có khả năng chống chịu áp lực lạm phát. Ba công ty dưới đây có thể tiếp tục mang đến khả năng tăng trưởng vượt trội so với thị trường đồng thời trả thưởng bằng cổ tức cho các cổ đông mỗi quý.

Ba cổ phiếu công ty chia cổ tức mua ngay kẻo nguội

Tham khảo thêm:

1. Apple

Cổ phiếu của Apple (NASDAQ: AAPL) gần đây đã bật tăng trở lại ngưỡng cao nhất mọi thời đại khi vốn hóa thị trường của công ty đạt gần 3 nghìn tỷ USD. Hầu hết các nhà đầu tư không mua Apple vì cổ tức; tuy nhiên, công ty vẫn chi trả tỷ suất cổ tức 0,5% và khoản cổ tức đã được tăng trong chín năm qua. Ngoài ra, do tỷ lệ chi trả chỉ khoảng 15% nên khoản cổ tức rất an toàn. Tuy nhiên đây không phải là toàn bộ câu chuyện.

Apple cũng hoàn vốn đầu tư cho các cổ đông thông qua chương trình mua lại cổ phiếu. Chương trình mua lại cổ phiếu được thực hiện khi công ty mua cổ phiếu của chính mình trên thị trường mở, khiến số lượng cổ phiếu đang lưu hành suy giảm. Điều này đồng nghĩa giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ tăng lên. Điểm hay ho nhất là các khoản mua lại được miễn thuế cho các nhà đầu tư trong khi cổ tức là một khoản thu nhập chịu thuế. Chỉ trong năm tài chính 2021, Apple đã mua lại hơn 85,5 tỷ USD cổ phiếu, chiếm gần 3% tổng vốn hóa thị trường.

Apple đã có một năm 2021 xuất sắc, với doanh thu tăng 33% lên 365 tỷ USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư đang dự đoán đợt phát hành bộ kính Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) của Apple sẽ diễn ra vào năm 2022. Từ đó có thể tạo ra một nguồn doanh thu mới dồi dào cho gã khổng lồ này.

2. Mastercard

Mastercard (NYSE: MA) có nhiều điểm tương đồng với Apple. Công ty cũng chỉ chi trả vỏn vẹn tỷ suất cổ tức 0,5%; tuy nhiên, công ty mua lại cực nhiều cổ phiếu của chính mình. Trong 12 tháng qua, Mastercard đã mua lại 5,6 tỷ USD cổ phiếu, chiếm gần 1,5% vốn hóa thị trường hiện tại như hình dưới đây. Các khoản mua lại này cũng hỗ trợ tăng giá cổ phiếu trên thị trường mở.

Mastercard

Dữ liệu chương trình mua lại cổ phiếu MA (TTT) theo Ycharts

Mastercard cũng có khả năng chống lạm phát. Công ty thường sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm cho mỗi giao dịch được xử lý. Khi giá cả tăng, Mastercard sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng công ty cũng đối diện với nguy cơ như sau: lạm phát khi tăng đến một mức độ nào đó sẽ khiến nền kinh tế nói chung tăng trưởng chậm lại và ảnh hưởng đến chi tiêu. Tuy nhiên, chi tiêu đã tăng mạnh trong giai đoạn này.

Kết quả kinh doanh trong các quý gần đây của Mastercard cũng rất ấn tượng. Trong Q3 năm 2021, doanh thu thuần của công ty đạt 5,0 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 3,8 tỷ USD công bố trong cùng kỳ năm 2020. Công ty cũng tạo ra lợi nhuận lớn với 53% trong chín tháng đầu năm 2021. Đồng thời hoạt động trong giai đoạn này cũng mang về hơn 6 tỷ USD tiền mặt cho công ty.

3. Microsoft

Microsoft (NASDAQ: MSFT) là một công ty khác có giá cổ phiếu va chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại trong những tuần gần đây. Công ty trả 2,48 USD cổ tức với tỷ suất 0,75%. Như với hai công ty trước, Microsoft cũng hoàn vốn cho cổ đông thông qua hình thức mua lại cổ phiếu được miễn thuế. Microsoft đã mua lại hơn 21,8 tỷ USD cổ phiếu trong năm tài chính 2021. Trong các năm tài chính 2019 đến 2021, công ty cũng thực hiện mua lại số cổ phiếu trị giá 55,6 tỷ USD. Chừng đó cổ phiếu chiếm hơn 2% vốn hóa thị trường hiện tại. Nhờ động thái này và kết quả kinh doanh đặc biệt hiếm có, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) pha loãng tăng từ 5,06 USD trong năm tài chính 2019 lên 8,05 USD trong năm tài chính 2021.

Cổ tức của Microsoft cũng được nâng cao trong 17 năm qua. Khoản cổ tức cũng được coi là an toàn, với tỷ lệ thanh toán chỉ hơn 25%. Trong khi tỷ suất cổ tức hiện tại khá nhỏ, các nhà đầu tư dài hạn được hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng và cổ tức tăng trưởng ổn định. Hình ảnh dưới đây thể hiện tỷ suất cổ tức của một nhà đầu tư đã mua cổ phiếu cách đây 17 năm.

Microsoft

Dữ liệu MSFT theo Ycharts

Giống như Apple, Microsoft cũng đang thực hiện các bước tiến vào metaverse. Hiện trạng phải làm việc từ xa trong đại dịch đã cho thấy nhu cầu cấp thiết tương tác với nhau theo một cách mới của các doanh nghiệp. Microsoft Mesh sẽ cho phép người dùng tương tác qua avatar tổ chức các cuộc họp, thực hiện các bài thuyết trình và tuyển dụng cùng nhiều mục đích khác. Từ đó cung cấp cho công ty thêm một thị trường màu mỡ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI