Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBạn có thể lạc quan về cổ phiếu Starbucks vì 3 lý...

Bạn có thể lạc quan về cổ phiếu Starbucks vì 3 lý do sau đây

Cafeforexvn – Tình hình ở Trung Quốc đang được cải thiện và một cổ đông nội bộ hàng đầu đang mua rất nhiều cổ phiếu.

Starbucks
Starbucks

Tiềm năng cổ phiếu Starbucks

Starbucks (SBUX) là một trong những khoản đầu tư tuyệt vời của mọi thời đại. Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới đã mang lại lợi nhuận hơn 17.000% kể từ khi ra mắt cách đây 30 năm vào năm 1992.

Nhưng cho đến nay, năm kỷ niệm 30 năm cổ phiếu được niêm yết trên thị trường đại chúng không phải là một năm tốt đẹp đối với công ty có trụ sở tại Seattle; cổ phiếu đã giảm 33% từ đầu năm đến nay và giảm gần 40% so với mức cao nhất trong 52 tuần.

Xem thêm:

Cổ phiếu đã sụt giảm vì lạm phát (cả tiền lương và hàng hóa), các vấn đề về nhân sự và căng thẳng với những nhân viên đang tìm cách thành lập công đoàn. Chính sách phong tỏa ngừa Covid nghiêm ngặt ở Trung Quốc – khiến hoạt động kinh doanh ở đó bị đình trệ – cũng đang đè nặng lên công ty vì đây là thị trường mà Starbucks có sự hiện diện lớn.

Vậy sụt giảm này có phải là một dấu hiệu cho thấy Starbucks đã qua thời kỳ đỉnh cao? Hay nó đang mở ra cơ hội để mua một cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời với mức giá chiết khấu trước khi cổ phiếu quay trở lại với con đường chiến thắng? Dưới đây là ba lý do hàng đầu có thể khiến bạn lạc quan về Starbucks.

Trung Quốc: từ thách thức đến động lực tăng trưởng

Starbucks có một sự hiện diện lớn và lâu đời tại Trung Quốc, lần đầu tiên đặt chân đến đất nước này vào năm 1999 và kể từ đó đã mở rộng thành một hệ thống với hơn 5.400 cửa hàng tại hơn 200 thành phố. Trong khi Trung Quốc đóng góp một phần lớn vào tăng trưởng của Starbucks, trong quý vừa qua, doanh số bán hàng cùng cửa hàng ở Trung Quốc đã giảm 23% do chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 khiến một số cửa hàng phải đóng cửa và một số cửa hàng khác phải giảm giờ hoạt động.

Trung Quốc gần đây đã chấm dứt phong tỏa ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác. Khi các điều kiện được nới lỏng và người tiêu dùng quay trở lại lịch trình bình thường của họ, doanh số bán hàng cùng cửa hàng sẽ tăng trở lại. Starbucks đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc và đã đặt mình vào vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ tăng trưởng số lượng khách hàng trong dài hạn.

Ví dụ, Starbucks đã hợp tác với một số “siêu ứng dụng” thống trị của Trung Quốc như Alibaba Group Holding và Meituan. Starbucks đã hợp tác với Alibaba để cho phép khách hàng của Alibaba đặt hàng trước các sản phẩm của Starbucks trên các nền tảng khác nhau của ông lớn công nghệ như Alipay và Koubeiand rồi đến nhận tại cửa hàng. Người dùng Alibaba cũng có thể đặt hàng Starbucks để được giao hàng tận nơi.

Từ tháng 1, Starbucks cũng đã bắt đầu hợp tác với Meituan, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc với hơn 660 triệu người dùng, để mở rộng dịch vụ giao hàng tại quốc gia này. Khách hàng đặt hàng thông qua ứng dụng của Meituan hiện nhận được các ưu đãi tương tự như những gì Starbucks cung cấp thông qua ứng dụng của chính họ ở Trung Quốc.

Người dùng Meituan cũng có thể sử dụng ứng dụng để đặt các sự kiện tại cửa hàng Starbucks địa phương của họ hoặc đăng ký tham gia các hoạt động như nếm cà phê. Những quan hệ đối tác chiến lược này đang giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của Starbucks và phát triển sự hiện diện của công ty bên ngoài cơ sở khách hàng cốt lõi của họ. Hơn nữa, Starbucks đã đạt được thành công lớn với chương trình thành viên và đặt hàng kỹ thuật số ở Mỹ. Những sức mạnh này sẽ được chuyển sang Trung Quốc, nơi khách hàng đã quen với thanh toán di động và đặt hàng kỹ thuật số.

Cổ đông nội bộ lớn nhất đang mua cổ phiếu

Nhà đầu tư muốn thấy các cổ đông nội bộ mua cổ phiếu vì điều đó cho thấy ban lãnh đạo của một công ty tin tưởng vào công ty của họ và cổ phiếu của công ty đó đang có định giá thấp hơn giá trị nội tại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đội ngũ quản lý đang ngồi trên cùng một chiếc thuyền với các nhà đầu tư. Các cổ đông nội bộ cũng có thể hiểu rõ công ty hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, nếu họ lạc quan về triển vọng tương lai của công ty thì đó là một dấu hiệu tốt cho các cổ đông.

CEO Starbucks Howard Schultz là cổ đông nội bộ lớn nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra. Và ông cũng là người hiểu rõ công ty hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh này; ông đã đưa công ty đến với thị trường đại chúng và đang giữ nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là CEO (mặc dù lần này với danh nghĩa “tạm thời”).

Schultz đã mua rất nhiều cổ phiếu Starbucks kể từ khi trở lại hội đồng quản trị với tư cách là CEO tạm thời. Ông đã mua số cổ phiếu trị giá đến 10 triệu USD ở mức giá khoảng 73 USD/cổ phiếu vào ngày 10 tháng 5. Sau đó, như thể chưa đủ, Schultz đã mua thêm cổ phiếu chỉ hai ngày sau đó. Ông đã mua thêm 72.500 cổ phiếu với giá 68,85 USD/cổ phiếu. Schultz hiện sở hữu gần 22 triệu cổ phiếu Starbucks. Đúng là con số này ít hơn những gì ông sở hữu trong thời kỳ hoàng kim của mình.

Tuy nhiên, số cổ phần lớn của ông và các giao dịch mua nhiều lần gần mức thấp nhất trong 52 tuần gần đây cho thấy người sáng lập Starbucks đang lạc quan về triển vọng của công ty.

Chia cổ tức

Starbucks cũng cung cấp cho các cổ đông của mình một khoản cổ tức vững chắc với tỷ suất 2,5%. Mặc dù con số này không cao bằng một số cổ phiếu định hướng thu nhập trong các lĩnh vực như viễn thông hoặc tiện ích, đây là một khoản cổ tức rất vững chắc cho một công ty có hồ sơ tăng trưởng như Starbucks.

Chuỗi cửa hàng cà phê cũng đang hoàn lại vốn cho cổ đông thông qua mua lại cổ phiếu. Công ty đã mua lại 461 triệu USD cổ phiếu trong quý trước và 3,4 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Kết luận

Starbucks đã có một khởi đầu không suôn sẻ khi kỷ niệm 30 năm ngày trở thành công ty đại chúng. Tuy nhiên, có lý do để lạc quan về tương lai của họ. Công ty đã tự đặt mình vào vị trí để thành công ở Trung Quốc. Khi quốc gia đông dân nhất thế giới mở cửa trở lại, nó sẽ biến từ một thách thức trì kéo kết quả của công ty thành một động lực thúc đẩy cổ phiếu tăng trưởng trở lại.

Vị CEO ba nhiệm kỳ của Starbucks cũng đã thực hiện nhiều hơn một động thái cổ phiếu vào tháng 5. Và công ty cũng đang hoàn vốn cho các cổ đông của mình.

Với tất cả những yếu tố này, Starbucks sẽ có thể sớm rẽ ngoặt và quay trở lại vai trò quen thuộc hơn như một người chiến thắng trong dài hạn thêm một lần nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI