Trang chủBài cần sửa SEOCách để đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin

Cách để đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin

Cách để đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua BitcoinCafeforexvn – Đối với những ai chưa sẵn sàng đầu tư vào tiền điện tử nhưng vẫn muốn thử thách bản thân với thị trường này, dưới đây sẽ là những phương hướng giúp bạn thực hiện mục tiêu nói trên.

Cách để đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin

Ngày nay, Bitcoin – đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới – hiện đã có mặt và được sử dụng khắp mọi nơi. Từ việc dùng để thanh toán thức ăn nhanh đến sử dụng trong thể thao và thậm chí cả cửa hàng Walmart địa phương, nó đang được công nhận như một loại tiền tệ chính thống. Còn đối với vai trò là một khoản đầu tư, giai đoạn tăng giá mạnh của Bitcoin trong năm nay đã khích lệ tinh thần của những người gắn bó với đồng tiền. Đồng thời, đồng tiền điện tử này còn làm tăng sự tò mò, quan tâm của những người chưa đầu tư. Chỉ riêng trong năm 2021, giá Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi. Vậy liệu đã đến lúc để bạn tự đầu tư hay chưa?

Tất nhiên, cách dễ nhất để đầu tư vào Bitcoin là mua nó. Tuy nhiên, có thể tồn tại nhiều trở ngại khiến bạn chưa muốn đi một con đường trực tiếp như vậy. Có lẽ bạn muốn đầu tư nhưng chưa biết gì về Bitcoin và bạn ưa chuộng các loại hình đầu tư truyền thống hơn. Hoặc có thể bạn am hiểu về Bitcoin và bạn tỏ ra thận trọng trước những biến động giá ngẫu nhiên của đồng tiền. Hoặc cũng có thể bạn đã sở hữu Bitcoin và bạn đang muốn mở rộng danh mục đầu tư vào tương lai của tiền điện tử. Vậy thì đây sẽ là một tin tốt cho bạn. Hiện thời chúng ta có rất nhiều cách để các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp cận với Bitcoin.

Sau khi đã xác định chắc chắn rằng bạn muốn muốn đầu tư vào Bitcoin, đây là những lựa chọn để tiếp cận với Bitcoin trong khi không cần thật sự mua đồng tiền.

Cách để đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua Bitcoin

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về những danh mục đầu tư có thể thay thế cho Bitcoin:

Các loại quỹ ETF

Trong khi các quỹ ETF theo dõi giá Bitcoin đã xuất hiện một thời gian ở các quốc gia như Canada và Châu Âu, việc bán tài sản này tại Hoa Kỳ lại là một câu chuyện khác. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi vào tháng 10, khi các quỹ ETF liên quan đến Bitcoin đầu tiên được phép ra mắt.

Song quan trọng hơn, các sản phẩm này đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin dùng để theo dõi giá giao ngay của Bitcoin thông qua hợp đồng được giám sát của Chicago Mercantile Exchange. (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho rằng phiên bản này có nhiều biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hơn so với quỹ ETF về Bitcoin thông thường.) Hai phiên bản đã ra mắt cho đến nay: ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) và Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF).

Những loại quỹ mới trên thị trường

Hai quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin được ra mắt vào tháng 10

Những loại quỹ mới trên thị trường

Chúng sẽ tính tính phí 9,50 đô la cho mỗi 1.000 đô la bạn đầu tư và liên quan đến thế giới hợp đồng tương lai phức tạp. Những quỹ đó là các công cụ trader sử dụng để đặt cược vào biến động giá. Tuy nhiên, những quỹ này có thể rất lý tưởng cho những người mới làm quen với thế giới Bitcoin hoặc những người hy vọng hợp nhất Bitcoin với số tiền đang nắm giữ của họ trong tài khoản của sàn giao dịch truyền thống không hỗ trợ sử dụng tiền điện tử.

Một số đơn vị phát hành như Direxion Investments và Valkyrie Investments đã tìm cách tung ra các quỹ hợp đồng tương lai Bitcoin với đòn bẩy, cho phép các nhà đầu tư đặt khoản cược lớn vào sự biến động giá của Bitcoin. Cả hai công ty đều rút đơn đăng ký của họ khỏi SEC trong tuần này. Nguyên nhân là bởi có dấu hiệu cho thấy các quỹ này khó có thể được các cơ quan quản lý cho phép hoạt động. Nhưng đó là điều cần lưu ý trong tương lai.

Ngành công nghiệp ETF cũng hy vọng sẽ sớm nhìn thấy một quỹ thực sự có thể nắm giữ Bitcoin. Bởi vì có hơn một chục tổ chức phát hành quan tâm đến việc tung ra các sản phẩm nhưng sự miễn cưỡng từ SEC cho thấy điều này khó có thể thực hiện được.

Mua cổ phiếu truyền thống trong một công ty liên quan đến Bitcoin

Đối với các nhà đầu tư thông thường, các công ty có tổ chức rõ ràng có thể sẽ quen thuộc với họ hơn. Chẳng hạn như ban giám đốc thường sẽ buộc phải công bố các quyết định và kết quả tài chính. Đó là một lý do khiến một số người thích cách tiếp cận gián tiếp này với Bitcoin hơn.

Sweta Bhargav, cố vấn tài chính chính tại Adviso Wealth ở Philadelphia, cho biết: “Mọi người có thể dễ dàng tham gia vào các ngành mà họ đã hiểu và nhiều người đang tham gia vào các công nghệ này theo hướng hiệu quả hơn. Nó có thể là điểm khởi đầu hợp lý cho các nhà đầu tư.”

Coinbase Global Inc. là một ví dụ điển hình. Vì phần lớn doanh thu của nó đến từ các khoản phí tính cho người dùng gửi tiền và các quỹ giao dịch nên giá trị của sàn giao dịch tiền điện tử này dao động trong mối tương quan chặt chẽ với giá Bitcoin. Trong một hồ sơ gửi lên SEC, công ty đã nêu rõ: “Doanh thu ròng của chúng tôi về cơ bản phụ thuộc vào giá của tài sản tiền điện tử và khối lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng của chúng tôi”.

Bitcoin trong Bảng cân đối kế toán

Đầu tư vào các công ty có hoạt động liên quan trực tiếp đến tiền điện tử hoặc nắm giữ Bitcoin và bạn có thể tiếp cận gián tiếp đến nó.

Bitcoin trong Bảng cân đối kế toán

Tham khảo thêm:

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các công ty chuyên về Bitcoin và nắm giữ số lượng Bitcoin đáng kể. Tesla Inc. có khoảng 1,26 tỷ đô la loại “tài sản kỹ thuật số” này theo báo cáo tài chính mới nhất của công ty.

Các công ty đại chúng khác đang nắm giữ lượng Bitcoin đáng kể bao gồm MicroStrategy Inc. có 114.042 đơn vị Bitcoin tính đến cuối tháng 9. Và còn cả Galaxy Digital Holdings Ltd. với hàng trăm triệu.

Với các công ty chuyên về những lĩnh vực ngoài Bitcoin, bạn cũng phải đánh giá hiệu suất giá cổ phiếu của từng sản phẩm và lĩnh vực của họ. Hiệu suất giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố mà các công ty phải đối mặt, không chỉ riêng giá Bitcoin.

Michael Kelly của Switchback Financial ở Madison, Connecticut cho biết: “Hồ sơ rủi ro lợi nhuận không hoàn toàn giống nhau, do bạn cũng cũng đang đảm nhận một vị thế trong chính các công ty và do đó bạn cũng phải đối mặt với những rủi ro của họ”.

Tính đến nay, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 73%, trong khi MicroStrategy tăng 105% và Galaxy Digital tăng hơn 200%.

Các quỹ ETF về cổ phiếu

Để đầu tư vào nhiều công ty cùng một lúc, có một số quỹ ETF đang nắm giữ cổ phiếu của các công ty tham gia vào hệ sinh thái Bitcoin.

Ví dụ: Bitwise Crypto Industry Innovations ETF (BITQ) hiện đang nắm giữ Galaxy Digital, Coinbase và MicroStrategy với tỷ trọng lớn nhất. Qũy này tính phí 8,50 đô la cho mỗi 1000 đô la bạn đầu tư.

Hệ sinh thái tiền điện tử

Một số quỹ ETF theo dõi các công ty liên quan đến Bitcoin.

Hệ sinh thái tiền điện tử

Quỹ Amplify Transformational Data Sharing (BLOK) cũng có mục đích tương tự, trong khi quỹ Viridi Cleaner Energy Crypto-Mining & Semiconductor ETF (RIGZ) ngoài tập trung vào danh mục thông thường thì còn bổ sung các mã cổ phiếu từ các công ty hoạt động theo tiêu chí đầu tư bền vững. Và nhiều quỹ hơn nữa sắp ra mắt: Tuần này, Valkyrie đã đệ trình để khởi động một quỹ đầu tư vào các hoạt động khai thác Bitcoin.

Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số. Như bạn đã biết, mỗi đơn vị là một bản ghi được mã hóa được lưu trữ trong một sổ cái công khai được gọi là blockchain. Bằng cách giải các bài toán phức tạp để xác minh các giao dịch của tiền tệ, các cá nhân có thể được “thưởng” bằng Bitcoin mới.

Điều đó mở ra cánh cửa cho các công ty khai thác Bitcoin, sử dụng các máy tính mạnh mẽ để tạo ra các đơn vị tiền kỹ thuật số mới.

Hậu cảnh

Các công ty tham gia vào công nghệ Bitcoin đã tăng trưởng nhảy vọt trong năm nay.

Hậu cảnh

Julius de Kempenaer, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Stockcharts.com cho biết: “Bạn không cần phải là một người thông thạo về máy tính để đào coin. Có những công ty có thể làm điều đó cho bạn.”

Marathon Digital Holdings Inc. và Riot Blockchain Inc. là hai trong số các công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Trên trang web của Marathon, công ty ở Las Vegas tuyên bố rằng việc sở hữu cổ phiếu công ty “giúp danh mục đầu tư của bạn tiếp cận với Bitcoin mà không phải đối mặt với những vấn đề phức tạp khi nắm giữ tài sản trực tiếp”. Castle Rock, chi nhánh của Riot có trụ sở tại Colorado chuyên mua lại các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử: Vào tháng 4, công ty tiết lộ họ đang mua cơ sở khai thác Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ ở Whinstone trong một thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu trị giá 651 triệu đô la.

Những quỹ tín thác lâu năm

Trước khi các quỹ ETF hợp đồng tương lai ra mắt chỉ có một cách để tiếp xúc với Bitcoin thông qua quỹ tín thác. Nổi tiếng nhất là Grayscale Bitcoin Trust được ra mắt bởi Grayscale Investments, một công ty đầu tư tiền điện tử của Hoa Kỳ, vào năm 2013.

Nhược điểm là Grayscale tính phí 2% cho hoạt động quản lý quỹ. “Có rất nhiều khoản phí liên quan đến nó. Nếu bạn trực tiếp sở hữu Bitcoin, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nắm giữ hoặc giao dịch nào”. Theo cố vấn tài sản Ryan Cole tại Citrine Capital.

Quỹ tín thác Tiền điện tử

Quỹ GBTC trị giá 40,5 tỷ đô la theo dõi giá Bitcoin

Quỹ tín thác Tiền điện tử

Hơn nữa, quỹ tín thác đôi khi giao dịch tại mức giá giảm so với giá trị của Bitcoin mà nó nắm giữ.

Tuy nhiên, công ty đã nộp đơn để chuyển đổi quỹ tín thác thành một quỹ ETF. Điều đó sẽ giúp giải quyết vấn đề giảm giá nhờ vào tính năng cho phép tạo và mua lại cổ phiếu, giữ giá phù hợp với giá của chứng khoán mà quỹ ETF theo dõi. Song hoạt động chuyển đổi vẫn đang chờ SEC phê duyệt.

Còn có các đồng AltCoin

Ngoài ra còn có tùy chọn mua một trong nhiều loại tiền thay thế, gọi tắt là altcoin. Litecoin, được tạo ra vào năm 2011, đã tăng 60% trong năm nay so với mức tăng khoảng 110% của Bitcoin. Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai, cũng tăng 510% trong cùng khoảng thời gian.

Gần đây cả Dogecoin và Shiba Inu đều gây được nhiều sự chú ý. Mặc dù lý do khiến mọi người sẽ đầu tư vào một trong hai “meme coins” này chẳng hề rõ ràng, chúng vẫn tăng theo cấp số nhân trong năm nay.

Hoặc chỉ đơn giản là mua Bitcoin

Trước đây, việc sở hữu một phần Bitcoin (cả một đồng tiền hoặc một phần nhỏ của đồng tiền) từng phức tạp hơn rất nhiều. Có quá nhiều ví để mở, có chìa khóa để theo dõi. Và thông thường giao dịch Bitcoin đồng nghĩa với việc bạn phải giao dịch với các công ty hoàn toàn mới không có hồ sơ theo dõi hoặc trụ sở chính để bạn có thể liên lạc. Giờ đây, một số công ty, bao gồm các sàn giao dịch như Coinbase, các ứng dụng chuyển tiền như CashApp và các công ty môi giới như Robinhood đã giúp bạn có thể dễ dàng mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Dù phí và chính sách của từng công ty khác nhau.

Tập trung vào sản phẩm chính thống

Giá Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi cho đến hiện tại trong năm 2021.

Tập trung vào sản phẩm chính thống

Một trong những công cụ mới nhất của Paypal là Venmo cho phép khách hàng mua, bán và nắm giữ các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Thậm chí nó còn có tính năng “Hoàn tiền sang dạng tiền điện tử” cho phép chủ thẻ sử dụng phần tiền được hoàn để mua tiền điện tử từ tài khoản Venmo.

Hậu Dương-Theo bloomberg

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI