Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCó phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Các công ty sản xuất chip đang tăng trưởng có thể sẽ vấp ngã trong năm nay khi nói đến hiệu suất giá cổ phiếu.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia?

Nvidia đã báo cáo thu nhập Q1/2022 vào ngày 25 tháng 5. Doanh thu của nhà sản xuất chip đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,29 tỷ USD, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích ở mức 190 triệu USD. Thu nhập ròng sau điều chỉnh của công ty đã tăng 49% lên 3,44 tỷ USD, tương đương 1,36 USD/cổ phiếu, cũng cao hơn 7 cent so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng nhẹ sau kết quả đánh bại kỳ vọng đó. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn đang giảm khoảng 36% trong năm nay. Liệu có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Nvidia như một khoản cược đảo chiều phục hồi trong thị trường đầy biến động hiện nay?

Nvidia 1
Nvidia đảo chiều phục hồi

Xem thêm: Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi và 1 cảnh báo nguy hiểm

Tại sao thị trường lại quay lưng với Nvidia

Cổ phiếu Nvidia đã đóng cửa ở mức đỉnh lịch sử 333,76 USD vào tháng 11 năm ngoái, đưa vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này tăng lên 834 tỷ USD. Vào thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư đã nghĩ rằng Nvidia sẽ trở thành một nhà sản xuất chip nghìn tỷ đô.

Tốc độ tăng trưởng của Nvidia đã hỗ trợ cho luận điểm lạc quan đó. Doanh thu của công ty đã tăng 61% lên 26,9 tỷ USD trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 1/2022). Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cũng tăng 78%. Tuy nhiên, phần lớn tăng trưởng đó đã được thúc đẩy bởi doanh thu từ các GPU cao cấp sử dụng cho PC gaming và trung tâm dữ liệu.

Cả hai thị trường này đều đã được hưởng lợi từ đại dịch khi mọi người phải ở yên tại nhà và ngày càng nhiều người nâng cấp PC của họ và truy cập các dịch vụ dựa trên đám mây. Các thợ đào tiền điện tử cũng đã mua GPU của Nvidia để khai thác Ethereum, Dogecoin và các đồng tiền khác.

Nhưng khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, doanh số máy tính cá nhân đã giảm nhiệt do ngày càng nhiều người quay trở lại văn phòng và trường học. Đề xuất trị giá 40 tỷ USD để mua Arm Holdings của Nvidia – một động thái nhằm đa dạng hóa danh mục sản phẩm của Nvidia với một mảng kinh doanh cấp phép có biên lợi nhuận cao hơn – cũng đã không được chấp thuận vào đầu năm nay.

Trong khi đó, lãi suất tăng đã khiến dòng vốn rút lui khỏi các tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử, và sự quan tâm của thị trường đối với các chip khai thác của Nvidia đã suy yếu.

Tâm lý giảm giá đó cũng dẫn đến một đợt bán tháo trên diện rộng đối với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao hơn như Nvidia và đối thủ của họ là Advanced Micro Devices (AMD). Tất cả những trở ngại đó đã làm giảm vốn hóa thị trường của Nvidia xuống còn khoảng 470 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Nvidia 2
Vốn hóa của Nvidia giảm

Sự giảm tốc có tệ đến như vậy?

Trong Q1/2022, Nvidia đã tạo ra 44% doanh thu từ chip gaming và 45% doanh thu từ chip trung tâm dữ liệu. Phần còn lại chủ yếu đến từ bộ phận trực quan hóa chuyên nghiệp, ô tô và chip OEM.

Trong năm qua, doanh thu từ GPU gaming (cũng được sử dụng để khai thác tiền điện tử) đã giảm đáng kể do doanh số PC chậm lại. Tuy nhiên, mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu, bộ phận bán GPU cao cấp để xử lý các tác vụ máy học và AI, vẫn tiếp tục tăng trưởng như cỏ dại.

Tăng trưởng doanh thu (YOY)

Q1 2022

Q2 2022

Q3 2022

Q4 2022

Q1 2023

Gaming

106%

85%

42%

37%

31%

Trung tâm dữ liệu

79%

35%

55%

71%

83%

Tổng cộng

84%

68%

50%

53%

46%

NGUỒN DỮ LIỆU: NVIDIA. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Nhưng trong quý tài chính thứ hai của mình, Nvidia dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái (nhưng giảm 2% so với quý đầu tiên) lên 8,1 tỷ USD.

Nếu loại trừ tác động ước tính ở mức 500 triệu USD từ cuộc chiến Nga-Ukraine và các đợt phong tỏa ngừa COVID-19 gần đây ở Trung Quốc (các thị trường này đóng góp 400 triệu USD doanh thu từ chip gaming và 100 triệu USD doanh thu từ trung tâm dữ liệu) trong quý tài chính thứ hai, doanh thu của Nvidia vẫn sẽ tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và 4% so với quý đầu tiên.

Nvidia dự kiến ​​doanh thu từ GPU gaming của họ trong quý tài chính thứ hai sẽ giảm so với quý tài chính đầu tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên doanh thu của phân khúc nào sụt giảm so với quý trước kể Q1 năm tài chính 2021. Trong cuộc gọi thu nhập, CFO Colette Kress đã dự đoán rằng sụt giảm này sẽ lấn át “tăng trưởng mạnh mẽ so với quý trước” trong các phân khúc trung tâm dữ liệu và ô tô. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Nvidia sẽ tăng 26% trong năm nay và tăng 17% trong năm tài chính 2024.

Biên lợi nhuận ổn định và lợi nhuận cho cổ đông

Tăng trưởng doanh thu của Nvidia đang giảm tốc, nhưng biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động của công ty vẫn tiếp tục mở rộng trên cơ sở không tính theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (không tính theo GAAP).

Giai đoạn

Q1 2022

Q2 2022

Q3 2022

Q4 2022

Q1 2023

Biên lợi nhuận gộp

66,2%

66,7%

67%

67%

67,1%

Biên lợi nhuận hoạt động

45,2%

47,2%

47,7%

48,1%

47,8%

NGUỒN DỮ LIỆU: NVIDIA. CƠ SỞ KHÔNG TÍNH THEO GAAP.

Trong cuộc gọi thu nhập, Colette Kress cho biết Nvidia đã “có thể bù đắp cho chi phí gia tăng và áp lực chuỗi cung ứng,” và biên lợi nhuận gộp của họ sẽ mở rộng trong dài hạn khi “các sản phẩm và phần mềm mới trở thành một phần lớn hơn trong doanh thu.” Kress cũng cho biết công ty đang “quản lý chặt chẽ” “chi phí hoạt động để cân bằng môi trường vĩ mô hiện tại với các cơ hội tăng trưởng của chúng tôi.”

Nvidia dự kiến ​​biên lợi nhuận gộp không tính theo GAAP của mình sẽ đạt mức trung bình 67,1% trong quý tài chính thứ hai ngay cả khi công ty phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm hơn của bộ phận gaming và những khó khăn vĩ mô ở Nga và Trung Quốc. Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng EPS sau điều chỉnh sẽ tăng 23% trong năm nay và 19% trong năm tài chính 2024.

Khi thời kỳ tăng trưởng vượt bậc của Nvidia kết thúc, họ sẽ đổ nhiều tiền hơn vào các giao dịch mua lại cổ phiếu. Nvidia đã chi 2 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong quý tài chính đầu tiên và tăng ủy quyền mua lại hiện tại lên 15 tỷ USD, có hiệu lực đến tháng 12 năm 2023.

Nhưng liệu cổ phiếu Nvidia có còn đáng mua?

Cổ phiếu Nvidia vẫn đang giao dịch ở mức giá bằng khoảng 30 lần thu nhập dự phóng và 14 lần doanh thu dự kiến cho năm nay. Cổ phiếu AMD, công ty phải đối mặt với nhiều thách thức tương tự, giao dịch với giá cao gấp 23 lần thu nhập dự phóng và sáu lần doanh thu dự kiến cho năm nay.

Do đó, cổ phiếu Nvidia vẫn chưa phải là một món hời lớn bất chấp sụt giảm trong thời gian qua. Vẫn chưa quá muộn để mua Nvidia như một khoản đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên có kỳ vọng hợp lý là cổ phiếu sẽ không thể tạo ra lợi nhuận nhanh chóng trong năm nay trước khi chu kỳ tăng trưởng tiếp theo bắt đầu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI