Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Applied Materials hậu BCTC: nên mua, giữ hay bán?

Cổ phiếu Applied Materials hậu BCTC: nên mua, giữ hay bán?

Cafeforexvn – Tình trạng thiếu hụt chip đang làm ảnh hưởng đến công ty bán dẫn hàng đầu này, nhưng nhà đầu tư nên nhìn xa hơn những con số tiêu đề trong báo cáo.

Cổ phiếu Applied Materials hậu BCTC: nên mua, giữ hay bán?

Cổ phiếu Applied Materials hậu BCTC: nên mua, giữ hay bán?

Tham khảo thêm

Các vấn đề chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn không có dấu hiệu giảm bớt khi Applied Materials (AMAT) – một công ty được kỳ vọng ​​sẽ làm giảm tình trạng thiếu chip bằng thiết bị sản xuất chất bán dẫn của mình – đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ các bộ phận và thành phần để tạo ra những thiết bị mà họ bán cho các xưởng đúc chip.

Đây là lý do khiến kết quả Q2 năm tài chính 2022 của Applied Materials (ba tháng kết thúc vào ngày 1 tháng 5 dương lịch) không đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall. Hướng dẫn của nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn cũng không đạt kỳ vọng. Hãy cùng phân tích các con số trong Q2 tài chính của Applied Materials (công bố vào ngày 19 tháng 5) để xem liệu cổ phiếu có thể phục hồi lại động lực sau khi sụt giảm 30% từ đầu năm 2022 đến nay hay không.

Applied Materials bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn

Applied Materials đã tạo ra 6,25 tỷ USD doanh thu trong quý trước, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập sau điều chỉnh cũng tăng 13% so với cùng kỳ lên 1,85 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, những con số này đã không đạt ước tính đồng thuận của các nhà phân tích với kỳ vọng thu nhập 1,90 USD/cổ phiếu và doanh thu 6,35 tỷ USD.

Doanh thu và thu nhập của Applied Materials đã nằm ở cận dưới của phạm vi hướng dẫn mà họ ban hành hồi tháng 2. Có vẻ như những cải thiện trên chuỗi cung ứng mà công ty hy vọng đã không thành hiện thực. Các hướng dẫn của công ty cho thấy Applied Materials sẽ còn phải chịu nhiều đau đớn khác trong tương lai.

Công ty dự đoán doanh thu đạt 6,25 tỷ USD trong quý này với biên độ sai số 400 triệu USD theo cả hai hướng. Thu nhập được kỳ vọng ​​sẽ dao động trong khoảng 1,59 USD đến 1,95 USD trên một cổ phiếu. Để so sánh, Applied Materials đã công bố thu nhập không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) đạt 1,90 USD/cổ phiếu trên mức doanh thu hàng quý kỷ lục 6,20 tỷ USD trong Q3 năm tài chính 2021, có nghĩa là tốc độ tăng trưởng của công ty được dự kiến ​​sẽ còn chậm hơn nữa. Trên thực tế, lợi nhuận của công ty có thể còn thu hẹp so với cùng kỳ năm ngoái ở điểm giữa của phạm vi hướng dẫn.

CEO Applied Materials Gary Dickerson đã cho biết trong cuộc gọi thu nhập mới nhất của công ty: “Trong tháng 2 và tháng 3, chúng tôi đã giải quyết thành công một số nút thắt thành phần chính nhưng tiến bộ này đã bị xóa hết trong tháng 4 do giai đoạn ngừng hoạt động liên quan đến COVID tiếp tục làm gián đoạn nguồn cung vốn đã căng thẳng. Những lần ngừng hoạt động này đang tác động đến một số lượng nhỏ các nhà cung cấp của chúng tôi và làm trì hoãn số doanh thu khoảng 150 triệu USD trong quý.”

Dickerson nói thêm rằng “tình hình nguồn cung tiếp tục đặt ra nhiều thách thức.” Công ty tuyên bố họ đang cố gắng vượt qua những thách thức bằng cách tăng cường củng cố quan hệ với nhà cung ứng và đẩy nhanh việc triển khai thiết bị của mình tại các cơ sở của khách hàng. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn được dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2024, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn đối với Applied Materials trước khi tình hình bắt đầu được cải thiện.

Vậy liệu nhà đầu tư có nên bán cổ phiếu Applied Materials và tránh thua lỗ thêm nữa không? Hay họ nên tiếp tục tích lũy cổ phiếu do triển vọng dài hạn vững chắc của công ty?

Nhà đầu tư nên làm gì?

Triển vọng ngắn hạn của Applied Materials có thể không tốt, nhưng công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của mình.

Suy cho cùng, công ty dự kiến ​​chi tiêu cho thiết bị chế tạo tấm wafer (WFE) sẽ vượt quá 100 tỷ USD trong năm nay sau khi chi gần 90 tỷ USD vào năm ngoái. Hơn nữa, chi tiêu tổng thể cho WFE được kỳ vọng ​sẽ đạt 142 tỷ USD trong năm 2022 theo ước tính của bên thứ ba, cho thấy thị trường được thiết lập để tăng trưởng trong dài hạn.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Applied Materials dự kiến ​​nhu cầu đối với các sản phẩm của mình vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ cho đến năm 2023 và 2024. Công ty có khối lượng đơn hàng tồn đọng đủ nhiều để hỗ trợ kỳ vọng đó. CFO Brice Hill nhận xét trong cuộc gọi thu nhập rằng Applied Materials có hơn hai quý khối lượng công việc tồn đọng để thực hiện. Thậm chí còn tốt hơn, khối lượng công việc tồn đọng của công ty đã tiếp tục tăng trong vài quý vừa qua nhờ vào sự gia tăng của khối lượng đặt hàng của khách hàng và những ràng buộc trên chuỗi cung ứng đã khiến Applied Materials không thể hoàn thành chúng.

Công ty đã không công bố khối lượng công việc tồn đọng của mình trong quý trước. Nhưng điều đáng chú ý là họ có khối lượng tồn đọng kỷ lục lên đến 8 tỷ USD vào cuối quý tài chính đầu tiên, và con số này có lẽ cũng đã tăng lên trong quý trước theo bình luận của ban lãnh đạo. Applied Materials sẽ có thể chuyển khối lượng công việc tồn đọng đó thành doanh thu khi họ mua đủ các bộ phận để hoàn thành bàn giao máy móc của mình cho khách hàng.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến ​​áp lực biên lợi nhuận sẽ giảm bớt bắt đầu từ quý tới nhờ “điều chỉnh giá, giảm chi phí sản xuất, cải tiến logistics và tái cấu trúc sản phẩm.” Trong dài hạn hơn, Applied Materials kỳ vọng một chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ giúp giảm chi phí đồng thời dẫn đến khối lượng và cấu trúc danh mục sản phẩm tốt hơn, tất cả đều sẽ có tác động tích cực đến biên lợi nhuận và thu nhập của công ty.

Như vậy, các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể cân nhắc mua thêm cổ phiếu của Applied Materials trong khi giá vẫn đang giảm cho đến khi công ty có một tương lai tươi sáng hơn. Đợt bán tháo vừa qua đã làm giảm hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu bán dẫn này xuống còn 14 lần, một mức chiết khấu so với hệ số trung bình năm năm 18,6 lần. Với việc Applied Materials được kỳ vọng sẽ tạo ra tăng trưởng thu nhập hai con số mỗi năm trong năm năm tới, mua cổ phiếu với khung thời gian đầu tư dài hạn có thể là một động thái thận trọng nên thực hiện.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI