Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng đầu tư hơn: AT&T...

Cổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng đầu tư hơn: AT&T hay Cisco?

Cafeforexvn – Ông lớn công nghệ blue chip nào là cổ phiếu định hướng thu nhập tốt hơn?.

Cổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng đầu tư hơn: AT&T hay Cisco?

AT&T (T) và Cisco (CSCO) thường được coi là những khoản đầu tư định hướng thu nhập thận trọng nhiều hơn là những lựa chọn đầu tư tăng trưởng cao. AT&T vẫn trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn ở mức 5,4% sau khi chia tách với Warner Bros. Discovery (WBD). Và Cisco trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn 3,5%.

Nhà đầu tư có nên mua một trong hai cổ phiếu công nghệ blue chip này như một biện pháp phòng thủ trước lạm phát, lãi suất tăng và các xu hướng vĩ mô khác không? Hãy cùng đánh giá tốc độ tăng trưởng, các thách thức và định giá của hai cổ phiếu để tìm câu trả lời.

Cổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng đầu tư hơn: AT&T hay Cisco?

Xem thêm

Vì sao AT&T “mới” sẽ tốt hơn công ty cũ?

AT&T đã tạo ra lợi nhuận ảm đạm kể từ năm 2015 vì một lý do đơn giản: công ty đã bỏ bê mảng kinh doanh không dây cốt lõi của mình trong khi tích cực phát triển mảng kinh doanh truyền thông và truyền hình trả tiền bằng các thương vụ mua lại cấp vốn bằng nợ. Chiến lược mở rộng đó đã bổ sung DirecTV, Time Warner và các công ty nhỏ hơn khác vào hệ sinh thái của AT&T. Nhưng bất chấp tất cả, AT&T tiếp tục mất người dùng đăng ký truyền hình trả tiền cho Netflix và các nền tảng video trực tuyến khác. Để đáp trả, ông lớn viễn thông đã cố gắng mở rộng các dịch vụ truyền phát video trực tuyến của riêng mình. Tuy nhiên, những nỗ lực đó rất tốn kém và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đồng thời ăn vào các dịch vụ truyền hình trả tiền kế thừa của AT&T. Khi công ty cố gắng khắc phục hoạt động kinh doanh truyền thông lộn xộn của mình, họ đã bị tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường 5G là Verizon và T-Mobile.

Nhưng năm ngoái, AT&T đã chia tách với DirecTV và bắt đầu thoái vốn khỏi các tài sản truyền thông và bất động sản nhỏ hơn của mình. Tháng trước, công ty đã làm điều tương tự với các tài sản Time Warner và hợp nhất chúng với Discovery để tạo ra công ty Warner Bros. Discovery. AT&T tuyên bố những thương vụ thoái vốn này sẽ hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của công ty, giảm nợ và cho phép họ tập trung vào tăng trưởng dài hạn của mảng kinh doanh viễn thông cốt lõi của mình.

AT&T kỳ vọng doanh thu của mình sẽ tăng 1-3% vào năm 2022 và 2023 và EPS (thu nhập trên một cổ phiếu) sau điều chỉnh sẽ tăng 2% vào năm 2022 và cao đến 7% vào năm tiếp theo. Vào đầu năm 2021, tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) của AT&T là 3,1 lần. Ban quản lý giải thích con số này là vì khoản chi tiêu 23 tỷ USD cho các khoản thanh toán mua phổ vô tuyến C-Band. Họ dự đoán con số này sẽ là “tỷ lệ đòn bẩy cao nhất” và đưa ra các kế hoạch để giảm tỷ lệ này xuống còn 2,5 vào cuối năm 2023. Công ty cũng đặt mục tiêu tạo ra dòng tiền tự do 20 tỷ USD vào năm 2023 và chi khoảng 40% trong tổng số đó cho cổ tức.

Dự báo dài hạn của AT&T không thú vị, nhưng nó cho thấy họ đang trên đường trở lại thành một công ty viễn thông ổn định hơn. Nếu chiến lược đó thành công thì cổ phiếu AT&T có thể là một giao dịch mua tuyệt vời, hiện đang giao dịch với giá cao gấp tám lần thu nhập dự phóng.

Cổ phiếu công nghệ trả cổ tức đáng đầu tư hơn: AT&T hay Cisco?

Xem thêm

Cisco đối mặt với nhiều khó khăn trong ngắn hạn

Cisco là nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến mạng lớn nhất thế giới, nhưng hai thị trường đó đã được phổ thông hóa rất nhiều. Công ty đang mở rộng ra ngoài các sản phẩm kế thừa này với các thiết bị không dây, dịch vụ an ninh mạng và ứng dụng mới. Tuy nhiên, doanh thu 49,8 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 7 năm 2021) chỉ tăng khiêm tốn 1% so với năm tài chính trước.

Tuy nhiên, hồi tháng 9 năm ngoái, Cisco đã đưa ra một số hứa hẹn lớn. Họ tuyên bố rằng doanh thu và EPS sau điều chỉnh đều sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR từ 5% đến 7% trong giai đoạn tài chính 2021-2025. Ban lãnh đạo công ty cũng tuyên bố họ có thể đạt được tốc độ đó bằng cách phát triển hoạt động kinh doanh đăng ký trả phí có biên lợi nhuận cao hơn và mở rộng tổng thị trường có thể phục vụ (TAM) với các sản phẩm và dịch vụ mới.

Thật không may, tăng trưởng của Cisco đã không đạt được các mục tiêu đó trong suốt năm tài chính 2022 khi họ phải đối mặt với những thách thức trên chuỗi cung ứng, các giai đoạn phong tỏa ngừa COVID-19 mới ở Trung Quốc và chiến tranh Nga-Ukraine. Cisco khẳng định rằng nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm của mình vẫn rất “mạnh”, nhưng họ cũng không biết khi nào thì những thách thức này mới lắng xuống.

Do đó, Cisco hiện kỳ ​​vọng doanh thu của mình chỉ tăng 2% đến 3% trong cả năm và EPS sau điều chỉnh tăng 2,5% đến 5%. Sự giảm tốc đó không phải là thảm hại, nhưng nó có thể buộc công ty phải hồi lại các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng cho năm tài chính 2025.

Về mặt tích cực, Cisco chỉ dành 46% dòng tiền tự do của mình cho việc trả cổ tức trong 12 tháng qua, để lại nhiều dư địa cho các đợt tăng cổ tức khác trong tương lai. Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập dự phóng thấp – ở mức 11 lần – có thể hạn chế tiềm năng giảm giá của cổ phiếu trong thị trường đầy thách thức hiện nay.

Lựa chọn mua tốt hơn: AT&T

Cả hai cổ phiếu blue chip này đều là những lựa chọn đầu tư khá an toàn, nhưng AT&T có thể là giao dịch mua tốt hơn Cisco vì ba lý do: cổ phiếu của họ rẻ hơn, lợi nhuận của họ cao hơn và họ phải đối mặt với ít thách thức hơn từ chuỗi cung ứng và tình hình kinh tế vĩ mô. Triển vọng của Cisco có thể tươi sáng sau giai đoạn khó khăn này, nhưng cổ phiếu của công ty có thể vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm cho đến khi họ điều chỉnh lại kỳ vọng của mình cho năm 2025.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI