Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Meta Platforms: mua, bán hay giữ 2022?

Cổ phiếu Meta Platforms: mua, bán hay giữ 2022?

Cafeforexvn – COO lâu năm của công ty mẹ của Facebook sẽ từ chức. Sau đây là ý nghĩa của sự kiện này đối với các nhà đầu tư.

Meta Platforms
Meta Platforms

Meta Platforms (FB) là công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với các thương hiệu như Facebook, Instagram và WhatsApp trong danh mục tài sản của mình. Công ty luôn đi đầu trong đổi mới, và quy mô khổng lồ đã không ngăn cản họ nhanh chóng thích ứng để cạnh tranh với các nền tảng mới hơn.

Nhưng điều đó đã khiến Meta phải đau đầu trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư đã đặt vấn đề về khoản đầu tư lớn của công ty vào một công nghệ mới: một tập hợp các thế giới ảo được gọi là metaverse. Tại thời điểm mà chỉ số công nghệ Nasdaq-100 đang giao dịch trong thị trường giá xuống, nhà đầu tư đang muốn bảo toàn vốn chứ không phải đốt tiền mặt quá mức. Đó là một phần lý do khiến cổ phiếu Meta giảm đến 50% so với mức đỉnh lịch sử.

Xem thêm:

Để làm cho vấn đề trở nên thách thức hơn, hôm thứ Tư, Sheryl Sandberg, giám đốc vận hành (COO) 14 năm của công ty, đã thông báo rằng bà sẽ từ bỏ vai trò cấp cao của mình vào mùa thu – mặc dù bà vẫn sẽ ở lại trong ban giám đốc. Vậy cổ phiếu Meta hiện tại đáng mua, bán hay giữ?

Một loạt thành công

Sandberg đã gia nhập Meta Platforms (trước đây là Facebook) vào năm 2008, khi CEO Mark Zuckerberg chỉ mới 24 tuổi. Bà đã tốt nghiệp trường Đại học Harvard và có nhiều kiến ​​thức chuyên môn cho vai trò COO, với kinh nghiệm làm việc trong vai trò phó chủ tịch phụ trách hoạt động và bán hàng trực tuyến toàn cầu tại Google của Alphabet.

Nhưng trách nhiệm lớn nhất của Sandberg có lẽ là trở thành ánh sáng dẫn đường cho thần đồng trẻ tuổi của Meta, người vào thời điểm đó có thể đã không biết rằng công trình sáng tạo của mình sắp phát triển thành một trong những công ty lớn nhất toàn cầu. Cùng nhau, Zuckerberg và Sandberg đã định vị Facebook như một nền tảng quảng cáo phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, điều hướng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh một bước với việc mua lại kịp thời các tài sản như Instagram và WhatsApp lần lượt vào năm 2012 và 2014.

Sandberg đã đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn tại công ty trong những năm sau khi nhậm chức và chắc chắn là người đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Meta.

DOANH THU VÀ THU NHẬP CỦA META PLATFORMS

Sandberg sẽ để lại những khoảng trống lớn để lấp đầy, nhưng bà sẽ được thay thế bởi một cựu binh khác của Facebook, Javier Olivan, người đã gia nhập công ty từ năm 2007. Ông hiện đang làm giám đốc tăng trưởng của công ty và là một trong những kiến ​​trúc sư đằng sau sự mở rộng trên toàn cầu của nền tảng.

Một công ty không ngừng sáng tạo

Con người thường là tài sản lớn nhất của một công ty, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng. Nhưng Meta đã xây dựng được một sự hiện diện thu hút sự chú ý của 3,64 tỷ người dùng mỗi tháng, một di sản có khả năng tồn tại lâu hơn bất kỳ nhân viên riêng lẻ nào.

Meta đã đốt 10 tỷ USD trong phân khúc Reality Labs của mình trong năm 2021 để cố gắng xây dựng metaverse, công nghệ mà họ cho là có thể trở thành tương lai của mạng xã hội và mạng chuyên nghiệp. Trong Q1/2022, phân khúc này đã tiếp tục tạo ra thêm một khoản lỗ 2,9 tỷ USD khác.

Nhưng quan ngại của nhà đầu tư về những khoản chi tiêu này có thể sẽ không tồn tại lâu xét đến phạm vi ước tính rất rộng cho giá trị của metaverse, từ con số 800 tỷ USD mỗi năm vào năm 2024 cho đến con số khổng lồ 30 nghìn tỷ USD từ nay đến cuối thập kỷ.

Meta đã chứng minh được một số kết quả hấp dẫn từ quá trình nghiên cứu và phát triển của mình. Mặc dù thực tế ảo là cách chính để trải nghiệm metaverse, tai nghe thực tế hỗn hợp Project Cambria mới của công ty đang cho phép người đeo sống trong thế giới thực với các yếu tố kỹ thuật số tăng cường được chiếu vào tầm nhìn của họ.

Thiết bị này có khả năng thay đổi cách thực hiện công việc tại văn phòng, vì Project Cambria sẽ cho phép người dùng duyệt qua một hình ảnh tương đương nhiều màn hình máy tính để bàn trong cùng một chế độ xem, có nghĩa là nhân viên sẽ không còn bị xích vào bàn làm việc của họ nữa.

Meta Platforms là một cổ phiếu giá trị tuyệt vời

Ngay cả trước khi có bất kỳ khoản đóng góp tài chính có ý nghĩa nào từ metaverse, hoạt động kinh doanh hiện tại của Meta Platforms vẫn vô cùng mạnh mẽ. Công ty đã tạo ra 13,22 USD thu nhập trên một cổ phiếu trong 12 tháng gần nhất. Con số này đặt cổ phiếu Meta ở hệ số giá trên thu nhập chỉ 14,2 lần, thấp hơn 44% so với chỉ số Nasdaq-100 – đang giao dịch ở mức 25 lần. Điều này có nghĩa là Meta sẽ cần phải tăng giá trị thêm 78% chỉ để giao dịch bằng với các cổ phiếu khác trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh hiện tại đang phải đối mặt với những thách thức. Meta đang vật lộn với các quy tắc quyền riêng tư mới của Apple – cho phép người dùng chọn không bị theo dõi bởi các công ty mạng xã hội trên internet. Thay đổi này khiến các nền tảng như Facebook và Instagram gặp khó khăn trong việc phân phối quảng cáo chính xác, đúng mục tiêu. Meta ước tính những thay đổi này sẽ khiến công ty thâm hụt 10 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Thêm vào đó, việc đốt tiền mặt trong phân khúc Reality Labs sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty trong tương lai gần. Điều này có thể sẽ gây ra một sự sụt giảm nhỏ trong thu nhập trên một cổ phiếu của công ty trong cả năm 2022.

Nhưng với tất cả những điều đã nói ở trên, cổ phiếu Meta Platforms đang giao dịch với mức chiết khấu đủ lớn so với thị trường và là một giao dịch mua cực kỳ hấp dẫn. Nhà đầu tư càng nhìn xa hơn vào tương lai thì câu chuyện lại càng có thể trông tốt hơn, với sự khởi đầu của metaverse có tiềm năng thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của công ty.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI