Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhOPEC+ đồng ý tăng nguồn cung để giảm giá dầu thô

OPEC+ đồng ý tăng nguồn cung để giảm giá dầu thô

OPEC+ đồng ý tăng nguồn cung để giảm giá dầu thô

Nhóm các quốc gia sản xuất dầu được gọi là OPEC Plus hôm thứ Năm đã đồng ý tăng nguồn cung lớn hơn so với kế hoạch cho tháng 7 và tháng 8.

OPEC+ đồng ý tăng nguồn cung để giảm giá dầu thô

Tham khảo thêm

Nhà Trắng ca ngợi sản lượng cao hơn là một bước đột phá ngoại giao sau nhiều tháng vận động các tập đoàn dầu mỏ Trung Đông tăng sản lượng để giảm bớt áp lực về giá. Các quan chức chính quyền cho biết hôm thứ Năm rằng Tổng thống Biden sẽ thăm Ả Rập Xê-út, quốc gia đứng đầu OPEC Plus, trong tháng này.

Chuyến đi của ông có thể báo hiệu sự tan băng quan hệ giữa ông Biden và thái tử Ả Rập Xê-út, Mohammed bin Salman, sau khi tổng thống thề sẽ biến Ả Rập Xê-út thành một quốc gia “pariah” trong chiến dịch bầu cử năm 2020 vì vụ ám sát một nhà phê bình của Chính phủ Ả Rập Xê Út. Tin tức về chuyến đi cho thấy tổng thống hiện đang tìm cách hợp tác với Ả Rập Xê Út trên một số mặt trận, bao gồm cả việc kiềm chế giá nhiên liệu tăng cao khi lạm phát trở thành vấn đề lớn đối với ông Biden và Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nhưng không rõ Ả Rập Saudi sẵn sàng hoặc có thể đi đến đâu để giúp ông Biden về giá dầu. Lượng dầu thô bổ sung mà OPEC Plus cam kết sản xuất vào thứ Năm khó có thể khiến giá xăng giảm. Trên thực tế, giá dầu đã tăng sau thông báo.

Sau một hội nghị truyền hình, tập đoàn cho biết họ sẽ tăng sản lượng lên 648.000 thùng / ngày vào tháng 7 và sau đó một lần nữa vào tháng 8, tăng khoảng 50% so với mức tăng hàng tháng được đặt ra theo chương trình năm ngoái. Về mặt hiệu quả, những gì OPEC Plus đang làm là nén ba tháng tăng kế hoạch thành hai tháng.

Nhưng các nước thành viên OPEC Plus dự kiến ​​sẽ không tạo ra sản lượng đó khi đến thời điểm. Nhiều nhà sản xuất đã cạn kiệt năng lực sản xuất bổ sung. Chỉ có Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một hoặc hai quốc gia khác có thêm dầu.

Bất cứ điều gì họ thêm vào rủi ro được bù đắp bởi những gì xảy ra ở Nga. Sản xuất của Nga đang suy giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Nga đang sản xuất ít hơn khoảng 15% so với mục tiêu 10,8 triệu thùng / ngày trong tháng Bảy. Sản lượng của Nga dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong năm nay do nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn hầu hết các hoạt động mua dầu của Nga có hiệu lực.

Trong khi lượng dầu bổ sung sẽ không lớn, một số nhà phân tích cho rằng việc OPEC Plus sẵn sàng rời bỏ thông lệ trước đây có thể là bước khởi đầu cho một bước đột phá, dẫn đến sự hợp tác nhiều hơn từ Ả Rập Xê-út và các quốc gia khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. vì các lệnh trừng phạt làm giảm sản lượng của Nga.

Cho đến gần đây, các quốc gia này vẫn khẳng định rằng họ không thể khởi hành theo lịch trình đã được OPEC Plus đồng ý vào tháng 7 năm ngoái. Việc nghỉ giải lao diễn ra sau cuộc làm việc ngoại giao của Amos Hochstein, đặc phái viên năng lượng của chính quyền Biden và các nhà ngoại giao khác.

Bill Farren-Price, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí vĩ mô của Enverus, một công ty nghiên cứu, cho biết: “Điều quan trọng hơn là phải xem điều này về tín hiệu chính trị mà nó gửi đi hơn là số thùng thực tế mà nó thêm vào. Ông nói, điều đó gợi ý rằng Ả Rập Xê Út “có thể chuẩn bị nhiều hơn để thúc đẩy nguồn cung” khi các lệnh trừng phạt làm giảm sản lượng của Nga hơn nữa.

Với những hạn chế ngày càng tăng đối với sản xuất và xuất khẩu của Nga, việc sắp xếp lại thị trường năng lượng thế giới đang được tiến hành. Ả Rập Saudi và các thành viên OPEC Plus khác có thêm dầu để sản xuất có thể được hưởng lợi. Mặt khác, một số nhà phân tích cho rằng, ngay cả Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có thể đang tiến gần đến giới hạn lượng dầu mà họ có thể sản xuất.

“Chúng tôi nghĩ rằng một gánh nặng quá lớn có lẽ đang được đặt lên OPEC để bù đắp thiệt hại kinh tế do chiến tranh gây ra” liên quan đến Nga, một nhà xuất khẩu hàng hóa khổng lồ, Helima Croft, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng sau cuộc họp.

OPEC Plus gợi ý trong một thông cáo báo chí rằng họ đang phản ứng với việc mở cửa trở lại từ các vụ đóng cửa ở các quốc gia như Trung Quốc. Không đề cập đến áp lực từ Washington về việc tăng nguồn cung để giải quyết giá cả tăng.

Ả Rập Saudi cũng đang cố gắng cải thiện mối quan hệ của họ với chính quyền Biden. Nhưng Riyadh dường như cũng không muốn phá vỡ quan hệ đồng minh 5 năm về các vấn đề dầu mỏ với Moscow, nước đồng lãnh đạo OPEC Plus.

Giá dầu, đã giảm khoảng 3% trước cuộc họp do các nhà giao dịch dự đoán sản lượng tăng đáng kể, đã đảo ngược hướng sau thông báo của OPEC Plus, với dầu thô West Texas Intermediate, tiêu chuẩn của Mỹ, tăng hơn 1%, lên khoảng 117 USD / thùng. .

Tuy nhiên, quyết định của OPEC Plus đã nhận được sự khen ngợi từ Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, cho biết: “Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định quan trọng hôm nay của OPEC Plus về việc tăng nguồn cung hơn 200.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8 dựa trên các điều kiện thị trường mới”, thư ký báo chí Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, cho biết trong một tuyên bố.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI