Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Cổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Cả hai cổ phiếu này đều có khả năng đánh bại thị trường, nhưng một cổ phiếu có thể sẽ phục vụ tốt hơn các nhà đầu tư theo định hướng quảng cáo.

Cổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Cổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?
Cổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Xem thêm: Cổ phiếu sắp phân tách nào đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Quảng cáo trên internet đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh béo bở, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho một số công ty công nghệ lớn nhất. Alphabet (GOOGL) (GOOG), công ty mẹ của Google, đã sử dụng quảng cáo để kiếm tiền từ các trang web của mình, và chiến lược này đã trở nên rất thành công.

Giờ đây, sau khi chứng kiến thành công trong không gian quảng cáo của Alphabet và Meta Platform (META), công ty mẹ của Facebook, Amazon (AMZN) đã bắt đầu kiếm tiền từ hiện diện trên web rộng lớn của mình bằng cách bán quảng cáo. Câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư là liệu một động thái như vậy có biến Amazon thành một cổ phiếu quảng cáo tốt hơn Alphabet hay không.

Trường hợp đầu tư cho Alphabet

Alphabet là một trong những công ty tiên phong về quảng cáo trên internet. Google đã trở thành công cụ tìm kiếm thống trị ngay sau khi công ty thành lập vào năm 1998. Bắt đầu từ năm 2000, Google đã gắn quảng cáo vào các kết quả tìm kiếm của mình, và công việc kinh doanh của họ đã ra đời. Và sau khi Alphabet mua lại YouTube, trang web này đã phát triển thành một nền tảng quảng cáo lớn khác.

Hoạt động kinh doanh này sinh lời nhiều đến nỗi, kể từ đó, công ty đã đầu tư vào hàng chục dự án kinh doanh khác và vẫn nắm giữ gần 140 tỷ USD thanh khoản vào cuối Q1/2022. Với nguồn thanh khoản này, Alphabet đang nắm giữ một trong những bảng cân đối kế toán vững chắc nhất trong số các công ty Mỹ.

Trường hợp đầu tư cho Alphabet

Ngày nay, họ đã dần đa dạng hóa cơ sở doanh thu của mình ra khỏi quảng cáo, ngày càng nhấn mạnh vào hoạt động cung cấp dịch vụ đám mây với Google Cloud. Tuy nhiên, quảng cáo vẫn đóng góp 55 tỷ USD trong tổng doanh thu 68 tỷ USD của công ty trong Q1, tương đương khoảng 80%. Tổng doanh thu của Alphabet đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phải thừa nhận thu nhập ròng trong Q1 của công ty đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái do thua lỗ trong các khoản đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, Alphabet đã kiếm được hơn 16 tỷ USD trong quý đó, giúp bổ sung hơn 15 tỷ USD vào dòng tiền tự do hàng quý của họ.

Alphabet không miễn nhiễm với thị trường gấu Nasdaq; giá cổ phiếu đã giảm 6% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, hệ số giá trên thu nhập ở mức 22 lần thực sự đang ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm, một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu quảng cáo béo bở này đã trở thành một món hời trên thị trường chứng khoán.

Amazon hiện đang đứng ở đâu

Mặc dù hầu hết người tiêu dùng biết đến Amazon như một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu, họ thực sự là người chơi tiên phong trong lĩnh vực đám mây thông qua Amazon Web Services (AWS). Theo Synergy Research Group, AWS vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất tính theo thị phần, và mảng AWS thường đóng góp phần lớn thu nhập ròng của công ty.

Bên cạnh đó, trong khi Alphabet là công ty quảng cáo ngày càng tiến sâu vào đám mây, Amazon lại là công ty dẫn đầu về đám mây đang tìm cách phát huy tiềm năng của mình với tư cách là một không gian quảng cáo trên internet. Công ty đã ra mắt dịch vụ quảng cáo Amazon Advertising từ cách đây nhiều năm để kiếm tiền tốt hơn từ hiện diện trên web rộng lớn của mình.

Amazon hiện đang đứng ở đâu

Amazon đã không nhấn mạnh vào mảng này trong báo cáo thu nhập của mình và không công bố bất kỳ số liệu doanh thu từ quảng cáo nào cho đến Q4/2021. Tuy nhiên, trong Q1, công ty đã báo cáo doanh thu quảng cáo gần 7,9 tỷ USD, tăng 23% so với cùng quý năm trước. Tổng cộng, quảng cáo đã đóng góp khoảng 7% trong tổng doanh thu ròng 116 tỷ USD của công ty trong quý.

Tuy nhiên, Amazon đã gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận khi lạm phát ảnh hưởng đến mảng thương mại điện tử của họ. Công ty đã lỗ 3,8 tỷ USD trong Q1, một sự đảo ngược mạnh mẽ so với thu nhập ròng 8,1 tỷ USD trong Q1/2021.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu Amazon cũng đã giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Và mặc dù hệ số giá trên thu nhập ở mức 56 lần của cổ phiếu đang nằm gần mức thấp nhất trong nhiều năm, con số này vẫn đắt hơn nhiều so với Alphabet. Mặc dù những yếu tố này không nhất thiết là lý do để quay lưng với Amazon – cần phải công nhận ông lớn thương mại điện tử vẫn là một cổ phiếu tương đối đắt.

Alphabet hay Amazon – chọn cổ phiếu nào?

Bất chấp những nỗ lực nhằm đa dạng hóa ra ngoài hoạt động quảng cáo, Alphabet có vẻ vẫn là một lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư định hướng quảng cáo. Phải thừa nhận rằng cả hai cổ phiếu đều dẫn đầu các phân khúc quan trọng của lĩnh vực công nghệ và sẽ đánh bại thị trường trong dài hạn.

Tuy nhiên, Alphabet đã có thể giữ thu nhập ròng của mình ở mức dương trong môi trường khó khăn hiện tại. Hơn nữa, quảng cáo vẫn là động lực chính tạo ra dòng tiền đáng kể cho công ty. Sau khi thêm mức định giá thấp hơn nhiều của công ty mẹ của Google vào phương trình, nhiều nhà đầu tư tiềm năng của Alphabet có thể nên quyết định mua cổ phiếu ngay bây giờ và nắm giữ mãi mãi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI