Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánTuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet – dựa trên sự...

Tuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet – dựa trên sự kiện phân tách cổ phiếu gần đây của Amazon

Dự đoán về việc phân tách cổ phiếu của Alphabet có thể là một xúc tác lớn hơn chính động thái phân tách.

Tuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet – dựa trên sự kiện phân tách cổ phiếu gần đây của Amazon

Tuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet – dựa trên sự kiện phân tách cổ phiếu gần đây của Amazon
Tuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet – dựa trên sự kiện phân tách cổ phiếu gần đây của Amazon

Xem thêm: Cổ phiếu quảng cáo đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Có một số điều bạn không thấy thường xuyên. Một trong số đó là một sự kiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1. Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến đến hai sự kiện như vậy xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Chỉ mới tháng trước, thị trường đã chứng kiến ​​một sự kiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 từ ông lớn thương mại điện tử vào đám mây Amazon.com (AMZN). Và vào ngày 15 tháng 7, Alphabet (GOOG) (GOOGL) cũng sẽ thực hiện phân tách cổ phiếu với cùng tỷ lệ.

Như một câu nói cũ, “lịch sử không bao giờ lặp lại chính nó, nhưng thường có vần điệu”. Với ý tưởng đó, hiệu suất của cổ phiếu Amazon trong thời gian gần đây cho thấy tuần này có thể sẽ tốt cho Alphabet.

Dự đoán mua cổ phiếu sau phân tách

Lý do chính của việc phân tách cổ phiếu là làm cho cổ phiếu có giá cả phải chăng hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn. Và về lý thuyết, giá cổ phiếu thấp hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Điều này có thể đóng vai trò là xúc tác tăng giá cho cổ phiếu sau khi phân tách.

Tuy nhiên, đó không phải là những gì đã xảy ra với Amazon vào tháng trước. Thay vào đó, cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử và đám mây đã sụt giảm sau khi phân tách. Có thể một mô hình tương tự cũng sẽ xảy ra với cổ phiếu Alphabet.

Nhưng có một điều khác trong hiệu suất gần đây của Amazon đã không nhận được nhiều sự chú ý. Mặc dù giá cổ phiếu Amazon đã giảm sau phân tách, nó đã tăng ở mức hai con số phần trăm trong những ngày trước đó.

Một số nhà đầu tư dường như đã mua cổ phiếu với dự đoán rằng đợt phân tách 20 ăn 1 có thể tạo ra một động lực lớn cho Amazon. Mức tăng trước khi phân tách này, được nối tiếp bởi sụt giảm sau phân tách, gợi nhớ đến câu ngạn ngữ đầu tư xưa cũ “mua tin đồn, bán tin tức”.

Liệu dự đoán tương tự có thể thúc đẩy nhà đầu tư mua Alphabet trong tuần này? Một tình huống như vậy sẽ không có gì ngạc nhiên. Cổ phiếu của ông lớn công nghệ đã tăng nhiều hơn so với thị trường chứng khoán nói chung trong tuần trước. Đợt phân tách cổ phiếu sắp tới có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đó.

Tương quan

Hệ số tương quan giữa giá cổ phiếu Amazon và Alphabet đã tăng lên từ đầu năm 2022 đến nay và hiện đang đạt trên 0,81. Con số này phản ánh một mối quan hệ chặt chẽ trong biến động của hai cổ phiếu nhóm FAANG (Facebook/Meta, Amazon, Apple, Netflix, Google/Alphabet) này.

Tuy nhiên, cổ phiếu Alphabet thậm chí còn có mối tương quan mạnh mẽ hơn với biến động của chỉ số S&P 500. Tương tự, mối tương quan của Amazon với S&P 500 cũng mạnh hơn mối tương quan của nó với Alphabet. Do đó, bất kỳ tác động tích cực nào mà dự đoán mua cổ phiếu Alphabet có thể tạo ra sẽ bị vô hiệu hóa nếu thị trường chìm xuống. Hơn nữa, mùa báo cáo thu nhập quan trọng cũng sẽ bắt đầu trong tuần này. Do đó, thị trường có thể sẽ có nhiều biến động hơn đáng kể so với thời điểm Amazon tiến hành phân tách cổ phiếu của mình.

Một dự đoán dễ dàng hơn

Dự đoán chính xác các chuyển động của một cổ phiếu trong ngắn hạn là rất khó – ngay cả khi có một xúc tác tiềm năng rõ ràng xuất hiện. Dự đoán một cổ phiếu cụ thể có thể tăng giá như thế nào trong một thập kỷ là một việc dễ dàng hơn nhiều vì hiệu suất dài hạn phụ thuộc nhiều hơn vào các chỉ số cơ bản trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Tin tốt cho Alphabet là hoạt động kinh doanh cơ bản của họ vẫn đặc biệt mạnh mẽ. Hàng tỷ người trên khắp thế giới vẫn sử dụng Google Tìm kiếm, YouTube, Android, Chrome và các ứng dụng khác của Alphabet mỗi ngày. Google Cloud cũng được ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang sử dụng để lưu trữ các máy chủ của họ. Alphabet cũng có những động lực tăng trưởng dài hạn tiềm năng khác, đáng chú ý là công ty công nghệ xe tự lái Waymo.

Có thể cổ phiếu Alphabet sẽ có một tuần tốt đẹp do nhà đầu tư mua vào trước thời điểm phân tách. Cũng có thể tình huống này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, dù như thế nào thì cũng khá chắc chắn Alphabet sẽ có một thập kỷ tốt đẹp. Không giống như sự kiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 không mang lại giá trị thực, lợi nhuận tuyệt vời cổ phiếu Alphabet mang lại trong khoảng thời gian 10 năm không phải là một thứ gì hiếm thấy.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI