Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐầu tư cổ phiếu Moderna? Hãy xem qua 1 tín hiệu tích...

Đầu tư cổ phiếu Moderna? Hãy xem qua 1 tín hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cafeforexvn – Lập luận nào cũng có hai mặt, nhưng bên nào mạnh hơn?

Đầu tư cổ phiếu Moderna? Hãy xem qua 1 tín hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Đầu tư cổ phiếu Moderna? Hãy xem qua 1 tín hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểmTham khảo thêm

Năm 2022 cho đến nay đã là một năm khó khăn đối với Moderna (MRNA), với của công ty đang giảm 30% so với mức đầu năm. Ông lớn công nghệ sinh học đang phải đối mặt với một số vấn đề, bao gồm cả định giá của cổ phiếu. Một số nhà đầu tư cảm thấy mức vốn hóa 70 tỷ có vẻ không hợp lý đối với một nhà sản xuất vắc-xin chưa bao giờ nhận được sự chấp thuận hoặc giấy phép theo quy định cho bất kỳ ứng viên sản phẩm nào của mình đến tận chưa đầy hai năm trước (Moderna được thành lập vào năm 2010).

Tuy nhiên, sản phẩm đầu tiên được Moderna tung ra thị trường, vắc-xin ngừa COVID-19 Spikevax, lại thành công rực rỡ. Tương lai nào đang mở ra trước mắt Moderna? Hãy cùng xem xét một lý do để lạc quan – và một lý do để lo lắng – về triển vọng của công ty này.

Đầu tư cổ phiếu Moderna? Hãy xem qua 1 tín hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cổ phiếu Moderna và chỉ số S&P 500. Dữ liệu theo YCharts.

Dấu hiệu tích cực: thị trường COVID-19

Mặc dù chúng ta đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và vắc-xin hiện đã được cung cấp ở nhiều nơi trên thế giới, đại dịch vẫn chưa kết thúc. Trên thực tế, chính quyền Biden đã cảnh báo rằng một làn sóng lây nhiễm mới của Covid có thể sẽ bùng lên vào mùa thu và mùa đông. Không ai biết tình trạng bùng phát dịch bệnh toàn cầu sẽ kéo dài bao lâu nữa. Chúng ta có khả năng sẽ phải sống chung với đại dịch thêm một, hai năm nữa. Hoặc cũng có khả năng đại dịch sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, ngay cả khi không còn là đại dịch thì COVID-19 vẫn có khả năng rất lớn sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu.

Hiện tại, hàng triệu người đang được chủng ngừa cúm mùa mỗi năm, và những loại vắc-xin này bảo vệ chúng ta chống lại các chủng virus cúm khác nhau. Tương tự, nếu một số biến thể của virus corona vẫn tiếp tục tồn tại trong cộng đồng thì việc chủng ngừa Covid theo mùa để bảo vệ chúng ta chống lại các biến thể mạnh nhất có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn sau khi đại dịch chính thức kết thúc. Tất nhiên, không có tin nào trong những tin trên là tích cực. Loài người sẽ rất vui mừng nếu COVID-19 biến mất hoàn toàn.

Nhưng vì điều đó có vẻ không khả thi, chúng ta sẽ cần những công ty như Moderna. Công ty công nghệ sinh học này đang phát triển một số ứng viên khác nhắm mục tiêu cụ thể vào các biến thể mạnh của virus corona. Danh mục sản phẩm của Moderna trong lĩnh vực trị liệu này có thể sẽ tiếp tục mở rộng. Điều này sẽ giúp công ty duy trì vị thế là một người chơi lớn trong thị trường béo bở này.

Tuy nhiên, ngay cả khi COVID-19 có vẻ sẽ tiếp tục tồn tại, điều đó vẫn không có nghĩa là cơ hội thương mại từ căn bệnh này sẽ được duy trì như cũ hoặc tăng lên. Đừng quên rằng vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna đã lần đầu tiên được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tình trạng thực sự khẩn cấp. Nhu cầu vắc-xin có thể sẽ sụt giảm sau năm nay, và Moderna sẽ cần các sản phẩm khác để duy trì doanh thu và thu nhập của mình.

Điều này đưa chúng ta đến dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho cổ phiếu.

Nguy hiểm: các chương trình không liên quan đến Covid còn chưa chạm đến ngưỡng được phê duyệt

Chương trình Covid của Moderna đang hoạt động rất tốt. Thật không may, đó là hoạt động kinh doanh duy nhất của công ty ở thời điểm hiện tại. Công ty công nghệ sinh học hiện không có sản phẩm nào khác trên thị trường nhắm vào các bệnh khác. Hơn nữa, mặc dù công ty có rất nhiều ứng viên trong chương trình nghiên cứu không liên quan đến Covid, không một ứng viên nào trong số đó là có vẻ đang tiến gần đến ngưỡng được phê duyệt. Hai trong số những ứng viên đã đi được xa nhất cho đến nay là mRNA-1345, một loại vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV), và mRNA-1647, một loại vắc-xin ngừa cytomegalovirus (CMV).

Moderna đã bắt đầu giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 cho mRNA-1345 vào tháng 2. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau loại này có thể mất từ ​​một đến bốn năm, và đôi khi lâu hơn. Sau đó, có thể mất thêm 10 tháng hoặc hơn để Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) phê duyệt vắc-xin sau khi công ty nộp đơn xin cấp phép. Và dòng thời gian đó đã giả định không có vấn đề nào về an toàn hoặc hiệu quả của ứng viên – những rủi ro điển hình mà các công ty công nghệ sinh học phải đối mặt. Nói cách khác, trong trường hợp tốt nhất, mRNA-1345 cũng sẽ không được tung ra thị trường trước khi bước sang năm 2024.

Moderna đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 3 cho mRNA-1647 vào tháng 10 năm 2021. Có lẽ loại thuốc này sẽ được tung ra thị trường trước mRNA-1345. Nhưng trên thực tế, cả hai đều chưa đến gần thời điểm được chấp thuận. Đó có thể là một vấn đề đối với Moderna nếu nhu cầu đối với vắc-xin ngừa COVID-19 giảm đáng kể sau năm nay. Doanh thu của công ty công nghệ sinh học có thể sẽ đi theo cùng một quỹ đạo và kéo giá cổ phiếu giảm xuống.

Cổ phiếu Moderna có đáng mua?

Moderna vẫn là một lựa chọn hấp dẫn, dài hạn dành cho nhà đầu tư. Tình hình tài chính của công ty – và hiệu suất giá cổ phiếu – có thể gặp khó khăn trong vài năm tới, tùy thuộc vào cách mọi thứ diễn ra trên thị trường Covid. Tuy nhiên, Moderna hiện có rất nhiều tiền mặt để phát triển các loại vắc-xin mới.

Công ty công nghệ sinh học hiện có dòng tiền tự do khoảng 13 tỷ USD, tăng 14,5% so với một năm về trước. Một số ứng viên của Moderna nhắm mục tiêu đến các loại virus mà vẫn chưa có vắc-xin nào được chấp thuận. Đó là trường hợp của cả mRNA-1345 và mRNA-1647, nhắm mục tiêu tương ứng đến RSV và CMV. Mỗi một ứng viên này đều có thể sẽ thành công lớn nếu nhận được sự chấp thuận.

Moderna đang thực hiện hơn một chục nghiên cứu lâm sàng không liên quan đến Covid. Chúng ta có thể mong đợi những chiến thắng lâm sàng lớn trong vài năm tới, và một số phê duyệt sau thời điểm đó. Những người muốn nắm giữ cổ phiếu của công ty trong 10 năm có khả năng vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận vững chắc từ vị thế đầu tư của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI