Trang chủBài cần sửa SEOLiệu Coupang có thể đáng giá hơn Amazon vào năm 2030?

Liệu Coupang có thể đáng giá hơn Amazon vào năm 2030?

Liệu Coupang có thể đáng giá hơn Amazon vào năm 2030?Cafeforexvn – Công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang đang tăng trưởng nhanh chóng và theo đuổi một cơ hội thị trường tương tự như ông lớn công nghệ Hoa Kỳ Amazon.

Liệu Coupang có thể đáng giá hơn Amazon vào năm 2030

Rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm Amazon (NASDAQ:AMZN) tiếp theo. Với lợi nhuận 173.000% từ cổ phiếu kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng và lợi nhuận 1.776% trong 10 năm qua, các nhà đầu tư dài hạn bỏ tiền vào ông lớn công nghệ Hoa Kỳ đã nhận được lợi nhuận có thể thay đổi cuộc đời họ. Nếu nhà đầu tư có thể tìm thấy các công ty trẻ hơn có cơ hội tăng trưởng đến quy mô của Amazon thì có khả năng những công ty đó sẽ mang lại lợi nhuận cổ phiếu tương tự như ông lớn công nghệ Hoa Kỳ. Và một công ty phù hợp với khuôn khổ này là Coupang (NYSE:CPNG), một nền tảng thương mại điện tử của Hàn Quốc có đặc điểm hoạt động tương tự như Amazon.

Liệu Coupang có thể đáng giá hơn Amazon vào năm 2030 không? Chúng ta hãy cùng xem xét câu trả lời.

Coupang là gì?

Coupang là một doanh nghiệp thương mại điện tử tích hợp theo chiều dọc hoạt động tại Hàn Quốc. Điều này có nghĩa là, cùng với cửa hàng thương mại điện tử của bên thứ nhất và bên thứ ba, Coupang vận hành các kho hàng và mạng lưới giao hàng của riêng mình. Mô hình này tương tự như cách Amazon đang hoạt động, với các xe chuyển hàng và máy bay chở hàng của riêng mình, những phương tiện mà bạn có thể đã thấy trong vài năm qua. Mặc dù Coupang là một công ty trẻ hơn nhiều so với Amazon – chỉ mới được thành lập vào năm 2010 – họ đã sớm đi theo mô hình tích hợp theo chiều dọc này vì cơ sở hạ tầng giao hàng vẫn còn rất sơ khai ở Hàn Quốc.

Với tất cả khoản đầu tư trước này vào nhà kho và xe tải giao hàng, Coupang có thể cung cấp đề xuất giá trị tốt hơn cho khách hàng của mình, đặc biệt là những người có tư cách thành viên Rocket Wow (tương tự như Amazon Prime). Gần 100% đơn đặt hàng trên Coupang đủ điều kiện để giao vào ngày hôm sau, với hầu hết các đơn đặt hàng đều có thể giao vào rạng sáng và trong cùng ngày. Mô hình tích hợp theo chiều dọc này cũng giúp Coupang cung cấp một mô hình đóng gói hiệu quả, trong đó các vật liệu có thể tái sử dụng và loại bỏ các bưu kiện và bao bì trên 75% đơn đặt hàng. Mô hình này cũng giúp trả hàng rất dễ dàng – người dùng có thể nhấn vào một nút trên ứng dụng Coupang, để các món đồ của họ bên ngoài cửa nhà và nhân viên Coupang sẽ đến lấy chúng đi.

Lợi thế giao hàng này đã giúp Coupang chiếm được thị phần lớn tại Hàn Quốc. Vào năm 2017, Coupang được ước tính đã chiếm lĩnh 7,4% thị phần thương mại điện tử tại quê nhà. Cho đến năm 2021, thị phần đó được ước tính đã tăng lên 15,7%.

Một mô hình tăng trưởng nhanh và có thể nhân rộng

Coupang vẫn còn nhiều dư địa để phát triển hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc. Vào cuối quý trước, công ty đã có 16,8 triệu khách hàng đang hoạt động trên tổng dân số khoảng 52 triệu người của Hàn Quốc. Nhiều tài khoản trong số này có thể có nhiều người dùng, nhưng công ty vẫn còn nhiều cách để thu hút thêm nhiều người mua hàng.

Tuy nhiên, chỉ số sẽ thực sự tăng trưởng của Coupang là doanh thu trên mỗi khách hàng đang hoạt động. Và đây chính là số liệu mà Coupang cung cấp để cho thấy người dùng hiện tại của họ đang gia tăng đóng góp vào doanh thu của công ty như thế nào theo thời gian. Trong Q3 năm nay, doanh thu trên mỗi khách hàng đang hoạt động đã đạt 276 USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng doanh thu tổng thể của Coupang là 48% trong giai đoạn này.

Hai cách để Coupang tăng doanh thu trên mỗi khách hàng đang hoạt động là Coupang Eats và Rocket Wow, hai dịch vụ giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa của công ty. Theo ban lãnh đạo, Coupang Eats là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Hàn Quốc trong năm nay. Không giống như các dịch vụ giao đồ ăn sử dụng các nhà thầu bên thứ ba, Coupang có thể tận dụng cơ sở hạ tầng giao hàng và nhân viên hiện có của mình. Và đó có thể là lý do tại sao dịch vụ này đã mở rộng nhanh chóng như vậy.

Thị trường Hàn Quốc rộng lớn, nhưng nếu Coupang muốn vượt qua quy mô của Amazon, công ty sẽ cần phải mở rộng ra bên ngoài thị trường nội địa của mình. Họ đã lên kế hoạch làm như vậy, với Singapore, Nhật Bản và Đài Loan là các thị trường mục tiêu đầu tiên. Sẽ cần rất nhiều vốn đầu tư để tái tạo lợi thế giao hàng/cơ sở hạ tầng của Coupang ở các thị trường mới, nhưng với 4 tỷ USD tiền mặt và một mô hình đã được chứng minh ở Hàn Quốc, cơ hội thành công của công ty ở những quốc gia mới này là rất cao.

Tham khảo thêm:

Khả năng vượt qua Amazon sau 10 năm dường như khó xảy ra

Có rất nhiều lý do để lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Coupang. Tuy nhiên, bất cứ ai nghĩ rằng doanh nghiệp này có thể lớn hơn Amazon, công ty có vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ USD ở thời điểm hiện tại, đều đang không suy nghĩ một cách hợp lý. Hãy cùng nhìn lại những con số để chỉ ra lý do cho nhận định này.

Trong 12 tháng qua, Amazon đã tạo ra doanh thu 401 tỷ USD từ tất cả các hoạt động kinh doanh của mình không bao gồm Amazon Web Services (AWS). Số liệu này bao gồm các hoạt động kinh doanh gần giống nhất với Coupang của Amazon. Công ty Hàn Quốc đã tạo ra doanh thu khoảng 17,1 tỷ USD trong 12 tháng qua. Để tạo ra doanh thu hàng năm 400,8 tỷ USD, Coupang cần tăng doanh thu của mình với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 37% trong 10 năm tới. Mặc dù chắc chắn là có thể, đó là một mức tăng trưởng vô cùng nhanh chóng trong một thời gian dài. Kết quả này sẽ đòi hỏi sự thực thi nhanh chóng và mạnh mẽ trong các thị trường mở rộng của Coupang.

Hơn nữa, Coupang cũng không có thứ gì tương đương với AWS, bộ phận mà nhiều nhà đầu tư cho là đang đóng góp hơn 1 nghìn tỷ USD trong tổng vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ USD của Amazon với biên lợi nhuận lớn của hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây.

Với tất cả các yếu tố này, rất khó có khả năng Coupang sẽ lớn hơn Amazon vào năm 2030. Liệu công ty có thể đạt được quy mô kinh doanh bán lẻ ở thời điểm hiện tại của Amazon? Chắc chắn có thể. Liệu Coupang có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn? Chắc chắn có thể. Nhưng nếu không có một cỗ máy tạo lợi nhuận giống AWS, thật khó để hình dung Coupang lớn hơn Amazon, bất kể ban lãnh đạo thực hiện tầm nhìn bán lẻ trực tuyến của mình tốt như thế nào.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI