Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLiệu quyết định này của các cổ đông Amazon có thể thúc...

Liệu quyết định này của các cổ đông Amazon có thể thúc đẩy cổ phiếu?

Cafeforexvn – Động thái này đang mở ra cánh cửa cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Các cổ đông của Amazon (AMZN) đã bỏ phiếu cho gần 20 đề xuất trong cuộc họp thường niên vào tuần trước. Một trong những đề xuất này đã thu hút rất nhiều sự chú ý kể từ khi được Amazon công bố vài tháng trước: ý tưởng phân tách cổ phiếu 20 ăn 1.

Trong cuộc họp, các cổ đông của ông lớn bán lẻ đã bỏ phiếu thông qua việc phân tách. Điều đó có nghĩa là, kể từ ngày 6 tháng 6, cổ phiếu Amazon sẽ bắt đầu giao dịch trên cơ sở điều chỉnh theo tỷ lệ phân tách. Trong khi đó, cổ phiếu siêu sao một thời này lại đang chật vật trong thời gian qua, giảm hơn 30% từ đầu năm đến nay. Liệu việc phân tách có thể tạo ra một sự thúc đẩy cho cổ phiếu? Hãy cùng tìm hiểu.

Hiệu suất trong dài hạn

Đầu tiên, hãy điểm qua một chút thông tin cơ bản về hiệu suất trong dài hạn của cổ phiếu Amazon và thời điểm của việc phân tách lần này. Cổ phiếu Amazon đã tăng vọt theo thời gian nhờ hiệu suất tài chính của công ty. Ông lớn thương mại điện tử đã tăng cả doanh thu và lợi nhuận hàng năm trong năm năm qua. Công ty đã mang về hàng tỷ đô la thông qua hai mảng kinh doanh chính: thương mại điện tử và điện toán đám mây.

THU NHẬP RÒNG VÀ DOANH THU CỦA AMAZON (HÀNG NĂM). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Dòng tiền tự do, tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư và giá cổ phiếu Amazon đều đã tăng dần từ năm 2016 đến năm ngoái. (Như bạn sẽ thấy từ biểu đồ, tất cả những điều đó đã thay đổi trong năm nay.)

TỶ SUẤT SINH LỜI TRÊN VỐN ĐẦU TƯ VÀ DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA AMAZON. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

“Vấn đề” duy nhất đối với hiệu suất tuyệt vời của Amazon là mệnh giá cổ phiếu quá cao – vào lúc đỉnh điểm, cổ phiếu đã có giá lên đến 3.600 USD. Và ngay cả sau sụt giảm trong năm nay, cổ phiếu vẫn giao dịch trên mức 2.100 USD. Mệnh giá cổ phiếu ở mức này đã khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn nhiều hơn khi muốn sở hữu một phần nhỏ cổ phần trong công ty. Có tùy chọn mua cổ phiếu phân đoạn – nhưng không phải công ty môi giới nào cũng cung cấp tùy chọn này. Và một số nhà đầu tư thích mua ít nhất một cổ phiếu nguyên.

Việc phân tách cổ phiếu không làm thay đổi giá trị thị trường tổng thể của một công ty. Phân tách chỉ cho phép công ty phát hành thêm cổ phiếu – và do đó làm giảm giá của từng cổ phiếu. Với giá ngày hôm nay, cổ phiếu Amazon sẽ giao dịch ở mức khoảng 109 USD một khi phân tách xảy ra. Điều này sẽ giúp nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu Amazon dễ dàng hơn.

Trước khi bàn đến khả năng việc phân tách nâng cổ phiếu Amazon lên cao hơn, hãy cùng nhìn lại kết quả hoạt động tài chính của Amazon trong năm nay. Công ty đã phá vỡ mô hình tăng trưởng trong nhiều năm của mình. Thay vào đó, trong Q1/2022, dòng tiền tự do đã chuyển sang âm hơn 18 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất. Thu nhập hoạt động đã giảm trong quý. Và công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng 3,8 tỷ USD.

Lạm phát và chuỗi cung ứng

Nguyên nhân? Amazon đang phải đối mặt với những khó khăn giống như các nhà bán lẻ khác: áp lực lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng. Tin tốt là Amazon cho biết họ có thể kiểm soát khoảng 2/3 chi phí cao hơn của mình. Và một tin vui khác là thực tế nhiều thách thức mà công ty phải đối mặt ngày nay là bên ngoài và tạm thời. Vì vậy, các mảng kinh doanh thương mại điện tử và điện toán đám mây sẽ có thể thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn theo thời gian.

Bây giờ, hãy nói về việc phân tách cổ phiếu. Nó có thể thúc đẩy cổ phiếu tăng lên không? Trong tương lai gần, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Như đã đề cập ở trên, mệnh giá thấp hơn giúp nhiều nhà đầu tư dễ dàng thử mua cổ phiếu Amazon hơn. Nó cũng giúp các cổ đông hiện tại dễ dàng mua thêm một số cổ phiếu của công ty. Nhưng đó không phải là lý do thực sự để đầu tư vào Amazon – việc phân tách sẽ không thúc đẩy hiệu suất cổ phiếu được lâu.

Thay vào đó, các yếu tố khác sẽ có thể làm việc này. Amazon Web Services – mảng kinh doanh điện toán đám mây của công ty – vẫn đang tăng trưởng với tốc độ hai con số. Điều đó, cùng với sự tiến bộ của Amazon trong việc cắt giảm chi phí và khả năng đưa hoạt động kinh doanh tổng thể trở lại với lợi nhuận dương, có thể là một xúc tác lớn. Những yếu tố này sẽ có thể dẫn đến các mức tăng trưởng ấn tượng hơn cho cổ phiếu theo thời gian.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI