Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoLợi suất trái phiếu kho bạc tăng, Trung Quốc cấm tiền điện...

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, Trung Quốc cấm tiền điện tử và sự kiện Evergrande

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, Trung Quốc cấm tiền điện tử và sự kiện Evergrande
Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, Trung Quốc cấm tiền điện tử và sự kiện Evergrande

Các điểm tin chính:

Trung Quốc đã đưa quan điểm chống tiền điện tử của họ tiến thêm một bước nữa khi tuyên bố tất cả các giao dịch tiền điện tử được coi là bất hợp pháp. Tuần vừa rồi có thể là một tuần đầy thách thức đối với những nhà đầu tư khi các lùm xùm xung quanh công ty Evergrande tiếp tục tiếp diễn.

Những động thái quanh lãi suất sau khi biên bản FOMC được công bố vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tăng và lợi suất kỳ hạn 10 năm đã lên mức cao nhất trong hai tháng qua.

Trong tuần này sự kiện đáng chú ý là báo cáo NFP không phát hành như dự kiến vào ngày 1 tháng 10 mà sẽ lùi lại một tuần sau đó. Do vậy, loạt báo cáo quan trọng có ảnh hưởng lên thị trường được mong chờ sẽ là báo cáo PCE và PMI.

Tuần vừa qua là một tuần đầy biến động của thị trường và giá cổ phiếu vẫn có những tín hiệu lạc quan. Giá cổ phiếu giảm mạnh vào đầu tuần nhưng xuất hiện triển vọng thời điểm công bố FOMC và tiếp tục tăng cao hơn vào ngày giao dịch thứ Năm. Sau đó sự phục hồi đã chững lại, nhưng vẫn có dấu hiệu tương đối tích cực.

Tác nhân chính của thị trường trong tuần vừa rồi tất nhiên là Cục Dự trữ Liên bang. Trong khi thế giới đang chờ đợi thông báo chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ không xảy ra thì thay vào đó Ngân hàng Trung ương lại cảnh báo sắp bắt đầu kế hoạch thắt chặt. Điều đó có thể được thực hiện trong vài tháng tới nếu dữ liệu thị trường lao động không gây thất vọng.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là tuy không có thông báo về việc cắt giảm chính sách bơm tiền nhưng ma trận đồ thị điểm lại cho dự báo Fed sẽ tăng lãi suất vào năm 2022, trong khi trước đó lần tăng này được kỳ vọng sẽ diễn ra trong năm 2023.

Để đáp lại, thị trường lãi suất tiếp tục chạy đua với lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong hai tháng gần đây, cùng lực đẩy rất mạnh trong vài ngày giao dịch vừa qua.

Khi ngân hàng trung ương muốn thắt chặt chính sách tiền tệ, ở chừng mực nào đó động thái này có thể gây ra một số áp lực lên giá cổ phiếu. Trong trường hợp nhất định, điều này có thể tạo thêm áp lực lên chỉ số Nasdaq 100 thiên về công nghệ và nhạy cảm với lãi suất so với chỉ số blue chip S&P 500 khi bước sang Q4.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 đạt mức cao nhất 2 tháng qua

lợi suất trái phiếu, tiền điện tử, EvergrandeTNX trên Tradingview

Xem thêm: Đồng USD tăng giá do lợi suất trái phiếu tăng

Trung Quốc cấm tiền điện tử

Có thể bạn đã từng đọc dòng tiêu đề này một hoặc hai lần trước đây. Tuy nhiên lần này Trung Quốc đã đưa quan điểm chống tiền điện tử của họ tiến thêm một bước nữa khi tuyên bố tất cả các giao dịch tiền điện tử được coi là bất hợp pháp.

Trong khi thông tin này đang lan rộng và thu hút sự chú ý, hành động giá thể hiện động thái kiểm tra ngưỡng hỗ trợ sau khi giá suy giảm vì thông tin này. Bitcoin đã giảm xuống khu vực 41.628-42.588 vào đầu tuần này. Trong khi mức thấp trước đó nằm quanh ngưỡng tâm lý 40k.

Biểu đồ giá Bitcoin chu kỳ bốn giờ

lợi suất trái phiếu, tiền điện tử, EvergrandeBitcoin trên Tradingview

Rủi ro cuối tuần với Evergrande

Đây có thể là một ngày cuối tuần khó khăn ảnh hưởng đến giá mở cửa đầu tuần sau. Phiên mở cửa vào thứ Hai tuần trước cảnh báo các sự kiện cuối tuần xung quanh Evergrande có thể tạo nên hành động định giá lại mạnh mẽ khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Mặc dù rủi ro có vẻ ít đe dọa hơn vào thời điểm này sau khi một số ngân hàng cho biết họ hầu như không chịu ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, vụ phá sản 500 tỷ đô la có thể tạo ra hiệu ứng sóng lớn. Evergrande có những đối tác và mối quan hệ có thể trải rộng trên toàn cầu. Điều này có vẻ như hoàn toàn không thể giúp giảm bớt nguy cơ về mức độ phá sản lớn hơn của Evergrande nếu nó xảy ra.

Trong tuần trước có thông tin công bố về một khoản lãi suất không được thanh toán đúng hạn. Tuy chưa được coi là vỡ nợ nhưng Evergrande chỉ có 30 ngày để thực hiện thanh toán trước khi bị coi là vỡ nợ về mặt kĩ thuật.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn cả là lập trường từ Trung Quốc. Bởi từ đây chúng ta có thể chứng kiến một số thay đổi trong cách quốc gia này xử lý vấn đề. Có vẻ cứu trợ không còn lại lựa chọn được cân nhắc hàng đầu.

Điều này làm dấy lên câu hỏi về khả năng xuất hiện hiệu ứng gợn sóng và những tác động của nó đối với các thị trường bên ngoài đại lục. Đặc biệt thị trường chứng khoán Hồng Kông dường như đang ở trong tình trạng khó khăn sau khi thiết lập mức thấp mới nhất năm 2021 vào đầu tuần trước. Hành động giá đang giữ trên mức thoái lui 61,8% tương tự như động thái chính giai đoạn 2016-2018.

tiền điện tử, EvergrandeHang Seng trên Tradingview

Hậu Dương-Theo dailyfx

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI