Trang chủCryptoVì sao tiền điện tử SHIB kiên cường mạnh đến mức nào?

Vì sao tiền điện tử SHIB kiên cường mạnh đến mức nào?

Vì sao tiền điện tử SHIB kiên cường mạnh đến mức nào?Cafeforexvn – Thế giới chỉ biết một chút ít về SHIBArmy, cộng đồng đứng sau Shiba inu (SHIB), đồng tiền điện tử ảo tự xưng là đã hạ bệ Dogecoin. Nhưng SHIBArmy có thể mạnh đến mức nào?

Tiền điện tử SHIB

Đồng SHIB rõ ràng không được hầu hết các nhà đầu tư tổ chức coi trọng. Nhưng mã token này vẫn có khả năng phục hồi sau nhiều đợt bán phá giá. Dữ liệu blockchain những ngày qua đã tiết lộ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi hợp nhất lại có thể chống lại các tổ chức lớn như thế nào.

Kể từ 11/10, cộng đồng SHIB đã ăn mừng sự hồi sinh của SHIB sau cú rớt giá thảm hại vào ngày 7/10. “Shiba Inu phục hồi 40% mặc dù các ‘cá voi’ trên thị trường bán ra số lượng lớn”. Đó là nội dung bài biết dưới tiêu đề “Các ‘cá voi’ KHÔNG kiểm soát được Shiba” mà một nhóm ủng hộ Shiba Inu hoạt động trên Telegram đã đăng lên hôm 12/10. Thông điệp này đã được lan truyền trong nhiều nhóm Telegram khác.

“Chúng tôi là Shiba, kẻ hủy diệt đồng Doge,” thông báo kết luận.

Tham khảo thêm:

Tiền điện tử SHIB và những con số

Theo công ty dữ liệu blockchain Santiment, việc các ‘cá voi’ bán tháo SHIB mà thông điệp trên đề cập xảy ra vào ngày 7/10.

Trong ngày này, các địa chỉ nắm giữ số lượng từ 1 triệu đến 10 triệu SHIB đã bán ra tổng cộng khoảng 31,07 tỷ SHIB. Việc này đã xóa sổ 3,02% tổng số địa chỉ nắm giữ SHIB. (Để cho rõ hơn, 1 triệu đến 10 triệu SHIB trị giá từ 27 USD đến 272 USD theo giá hiện tại.)

Santiment cũng nhận thấy mức tăng đáng kể trong các tài khoản tiền gửi đang hoạt động và dòng vốn hoán đổi của SHIB vào thời điểm đó.

Công bằng mà nói, do mức giá của SHIB vẫn dưới 1 USD nên những thông điệp chê bai ảnh hưởng của các ‘cá voi’ SHIB hoàn toàn không có cơ sở vững chắc. Dữ liệu của Santiment cho thấy, 10 địa chỉ SHIB hàng đầu nắm giữ hơn 78% tổng nguồn cung SHIB, và hầu như không di chuyển bất kỳ SHIB nào trong khoảng thời gian được đề cập.

Nhưng dù sao thì tác động của việc bán phá giá tập thể như vậy giữa các nhà giao dịch SHIB nhỏ là rất rõ ràng. Theo dữ liệu từ TradingView và Binance, trong ngày 7/10, ngày diễn ra đợt bán phá giá lớn nhất cho đến nay, giá của SHIB đã giảm hơn 17%.

Đến ngày 15/10, SHIB giao dịch ở mức $ 0,00002727, tăng 34,4% so với lần bán phá giá gần nhất.

Sức mạnh tiền điện tử của đội quân SHIBArmy

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không rõ tại sao đồng meme này lại thể hiện khả năng phục hồi như vậy.

Thậm  chí, nếu so sánh với “người tiền nhiệm” của nó là đồng DOGE, đồng tiền điện tử SHIB đang thể hiện tốt hơn rất nhiều. Dữ liệu của CoinGecko cho thấy, tại thời điểm hiện tại, tiền điện tử SHIB chỉ giảm 23% so với mức đỉnh vào tháng 5, trong khi DOGE – đồng dog coin nổi tiếng và phổ biến nhất – đã giảm tới hơn 68% trong cùng khoảng thời gian này.

“SHIB giống như mã token ma thuật kiểu ‘nhà giao dịch cá nhân tiếp quản thế giới’. Nó đã có được một nền tảng vững chắc”, một thành viên cộng đồng SHIB tích cực lấy tên là “Darren” nói với CoinDesk qua WeChat. Ông nói thêm rằng nhiều người nắm giữ SHIB không theo dõi sự lên xuống của Bitcoin, do đó khó có thể xác định động thái của SHIB dựa trên động thái của các loại tiền kỹ thuật số khác.

Cơ sở người dùng cá nhân mạnh mẽ của đồng tiền này cũng được phản ánh trên các nền tảng truyền thông xã hội, theo Du Jun, đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Huobi. Ông chỉ ra rằng tài khoản Twitter chính thức của SHIB có hơn 1,1 triệu người theo dõi, con số cao hơn hầu hết các dự án tiền kỹ thuật số khác.

“Shiba inu có cơ sở người dùng mạnh mẽ. Và các dự án của nó tương đối đơn giản, dễ hiểu cho những người mới bắt đầu với tiền kỹ thuật số,” ông Du nói.

Trong mùa hè 2021 khi hiệu suất của SHIB mờ nhạt hơn, các địa chỉ chuyên biệt cho SHIB cũng vẫn tiếp tục phát triển, theo dữ liệu từ Nansen. Tính đến ngày 11/10, có hơn 750.000 địa chỉ duy nhất nắm giữ SHIB, tăng hơn gấp đôi so với ngày 10/5 khi giá của nó đạt mức cao nhất mọi thời đại.

“Các cú trượt giá không thể ngăn những người mới tham gia thị trường tin rằng SHIB có thể còn tiếp tục tăng cao hơn, vì nó tương đối rẻ, đặc biệt là khi so sánh với DOGE – đồng tiền mà nó mô phỏng và nhằm mục đích vượt qua,” Hunain Naseer, biên tập viên cấp cao tại OKExInsights cho biết.

Nhiều đợt bán tháo tiền điện tử 

Trao đổi với CoinDesk, công ty dữ liệu Santiment cho rằng sự kiện bán phá giá hôm 7/10 không phải là lần đầu tiên những người nắm giữ từ 1 triệu đến 10 triệu SHIB lựa chọn loại bỏ một số rủi ro.

Mỗi đợt bán tháo dẫn đến một đợt giảm giá tức thì – sau đó là một đợt phục hồi nhanh chóng.

Hành vi bán tháo tập thể của các nhà giao dịch nhỏ – không lâu sau khi một số bài đăng ủng hộ SHIB xuất hiện trên mạng xã hội – là một trong những lời giải thích hợp lý cho hành vi giao dịch.

“Với những đồng meme coin như DOGE và SHIB, sự tham gia của rất nhiều nhà giao dịch nhỏ đồng nghĩa với việc có thể có nhiều nhóm đẩy giá và phá giá. Đó là nơi tập thể các nhà giao dịch nhỏ gây ra tác động theo hướng giá mà họ hy vọng đạt được trong ngắn hạn”, Brian Quinlivan của Santiment nói.

Ông Quinlivan cũng lưu ý rằng những người nắm giữ khoảng 1 triệu đến 10 triệu SHIB là nhóm duy nhất giao dịch một lượng đáng kể. Những địa chỉ nắm giữ hơn 10 triệu SHIB, tương đương 99,9% nguồn cung coin này, hầu như không thực hiện bất kỳ giao dịch.

Những ông lớn tiền điện tử SHIB thực sự

Đáng chú ý, một địa chỉ đã tích lũy được hơn 8 nghìn tỷ SHIB (khoảng 234,3 triệu USD) tính tới ngày 7/10. Địa chỉ này chưa bán ra bất kỳ khoản SHIB nào đang nắm giữ.

Bất chấp những mối đe dọa tiềm tàng mới về hoạt động của những người nắm giữ lượng lớn SHIB, cộng đồng SHIB dường như chỉ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tính đến 13/10, tiền điện tử SHIB vẫn nằm trong số 10 mã token được giao dịch nhiều nhất trên các sàn giao dịch tập trung, theo CoinGecko. Đây là một con số ấn tượng, nhất là khi dữ liệu của Nansen cho thấy, phần lớn (68%) giao dịch SHIB vẫn đang diễn ra trên các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

Santiment chỉ ra rằng số lượng địa chỉ hàng ngày tương tác với SHIB hiện ở mức “vô cùng cao”, đặc biệt là so với nhiều mã token được thiết lập lâu đời hơn trên Ethereum.

Dữ liệu từ Nansen và Crystal – một công ty dữ liệu blockchain khác, cho thấy SHIB được giao dịch tích cực trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Khoảng một nửa tổng nguồn cung của đồng coin này đã chuyển sang Uniswap.

Ông Du đến từ Huobi nói thêm rằng ShibaSwap – sàn giao dịch phi tập trung dựa trên SHIB, đã xây dựng một số chức năng bao gồm hoán đổi, đặt cược, farming và thậm chí cả các mã token không thể thay thế (NFT). Điều này có nghĩa là dự án đã phát triển từ “meme coin” thành một dự án DeFi “lớn và phức tạp”.

“Darren”, thành viên cộng đồng SHIB cũng giải thích rằng nhiều người mới giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn hoạt động tích cực trong dự án SHIB, vì họ hài lòng với sự giàu có đã đạt được nhờ SHIB. Theo người này, “thị trường vẫn luôn ghi nhớ quãng thời gian mà rất nhiều nhà giao dịch mới kiếm được tiền thông qua SHIB vào đầu năm nay.”

Trong khi đó, ông Du cũng khẳng định “SHIBA đã được coi là một đồng coin chính thống, và nó sẽ không sớm biến mất.”

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI