Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánNhững yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022

Những yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022

Những điểm chính

  • Caterpillar đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong ngắn hạn.
  • Nhu cầu của người dùng cuối có thể suy yếu vào năm 2022, trong khi chi phí vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời điểm hiện tại.
  • Xét về dài hạn, những kỳ vọng được đưa ra tại ngày hội nhà đầu tư đầu năm nay đã giúp cổ phiếu trông có vẻ như một mã có định giá tốt.

Hãy cùng nhìn vào triển vọng của công ty thiết bị hạng nặng trong năm nay.

Những yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022
Những yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022

Ở thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu Caterpillar (CAT) đã giảm gần 16% vào năm 2022, và phải nói đó là một quá trình lên xuống thất thường. Các chuyển động của cổ phiếu phản ánh xu hướng tăng và giảm đang diễn ra của thị trường trong năm nay. Dưới đây là những diễn biến trên thị trường cũng như kỳ vọng của các nhà đầu tư với Caterpillar trong năm nay cùng lý do tại sao cổ phiếu phản ánh điều kiện đầu tư hiện tại.

Những yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022
Những yếu tố giúp định hình cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022

Xem thêm: Caterpillar thành công đẩy lùi những hạn chế về nguồn cung trong Q4

Điều gì đã xảy ra với Caterpillar trong năm 2022?

Những đợt lên xuống thất thường của giá cổ phiếu Caterpillar trong năm 2022 được đánh dấu bằng mức tăng hai con số vào mùa xuân, sau đó là đợt đảo chiều mạnh mẽ kể từ đầu tháng Sáu. Lý do: lạm phát và suy thoái. 

Ai cũng dễ dàng nhận thấy chi phí hàng hóa và nguyên liệu thô đã tăng vọt vào cuối năm 2021 cùng đầu năm 2022 do nhu cầu mạnh đến từ một nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Đặc biệt là sau những hạn chế về nguồn cung liên quan đến giai đoạn đóng cửa nền kinh tế để ngăn ngừa COVID-19.

Môi trường giá cả hàng hóa tăng cao cũng là một yếu tố tích cực đối với Caterpillar, được đánh giá là một tay chơi sừng sỏ trong thị trường máy móc khai thác mỏ và thiết bị dầu khí. Ngoài ra, thiết bị xây dựng của công ty cũng thường được dùng trong các hoạt động liên quan đến chi tiêu hàng hóa, chẳng hạn như xây dựng đường ống và các tòa nhà. 

Bước sang tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang quyết tâm ngăn chặn lạm phát thông qua việc tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng bước vào thời kỳ thắt chặt tiền tệ. Ngoài ra tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc cũng khiến thị trường hàng hóa đảo chiều mạnh.

Do đó, cơn sốt đầu cơ đã tràn ra khỏi các mặt hàng như dầu mỏ, đồng, quặng sắt và kẽm, và thị trường cũng nhanh tay bán tháo cổ phiếu Caterpillar. Bị ném vào giữa môi trường được đồn đoán tình trạng suy thoái kinh tế sẽ làm suy yếu thị trường thị trường xây dựng, triển vọng của Caterpillar thậm chí còn ảm đạm hơn nữa.

Tình hình Caterpillar trong Q2 

Tất cả những yếu tố nói trên đã tạo nên một môi trường đầy thách thức cho Caterpillar vào năm 2022. Tình trạng giá hàng hóa đảo ngược đáng kể có khả năng sẽ gây áp lực bán hàng lên các đại lý độc lập của Caterpillar và họ sẽ ưu tiên giảm lượng hàng tồn kho hiện có trước khi đặt hàng từ Caterpillar.

Tình hình cũng vì thế mà càng trở nên tồi tệ. Trong khi đó giá nguyên liệu tăng cao trước đó vẫn sẽ được tính vào chi phí của Caterpillar.

Kết luận: Nhu cầu người dùng cuối đang tỏ ra suy yếu và ít nhất đến thời điểm hiện tại, chi phí vẫn đang ở ngưỡng cao. Ngoài ra khả năng xảy ra suy thoái cũng tác động mạnh đến thị trường người dùng cuối liên quan đến xây dựng cốt lõi của Caterpillar. Hiện triển vọng của công ty rất xấu. 

Có thể mong đợi những gì ở Caterpillar vào năm 2022 và xa hơn thế

Nhiều công ty công nghiệp có khả năng sẽ báo cáo tình trạng tương tự trong mùa báo cáo sắp tới. Ban giám đốc chỉ có thể báo cáo về những gì họ nhìn thấy trước mắt, do đó trừ khi ban giám đốc cảm thấy mình có thể dự đoán chính xác, sẽ rất khó để lạc quan kỳ vọng rằng các điều kiện sẽ sớm thay đổi. 

Ngoài các con số Q2, bình luận về thị trường cuối năm và cập nhật về doanh số bán lẻ, các nhà đầu tư nên chú ý xem ban lãnh đạo nói gì về biên lợi nhuận trong phần còn lại của năm.

Trong hội nghị công bố BCTC quý 1 vào tháng 4, Giám đốc tài chính Andrew Bonfield nói với các nhà đầu tư rằng: “Chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận sẽ cải thiện trong nửa cuối năm so với cả giai đoạn nửa đầu năm và giai đoạn tương đương năm 2021 khi tác động của hành động giá tăng nhanh.” Sẽ rất thú vị khi theo dõi xem liệu kỳ vọng lợi nhuận của Caterpillar có thay đổi hay không. 

Caterpillar vẫn có khả năng thoát ra

Nói tóm lại, bức tranh trong ngắn hạn không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, nếu bạn vội bi quan về triển vọng của Caterpillar thì đó sẽ là một sai lầm. Trong khi giá hàng hóa hiện đang giảm, chi phí đầu tư khai thác phải chịu đựng sự sụt giảm trong nhiều năm sau năm 2013, rõ ràng ngành công nghiệp này đang có nhu cầu cấp thiết là phải bắt kịp thị trường.

Đó là câu chuyện tương tự với ngành đầu tư dầu khí. Hơn nữa, nhiều mặt hàng, bao gồm đồng, nhôm, niken và dầu mỏ vẫn ở mức cao hơn đáng kể so với trước đại dịch. Yếu tố này sẽ hỗ trợ đầu tư. 

Trong khi đó, lãi suất thị trường và lãi suất thế chấp đã giảm kể từ đợt tăng lãi suất gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang. Từ đó sẽ làm giảm bớt lo ngại rằng lãi suất cao sẽ làm tắc nghẽn đầu tư xây dựng trong một thời gian dài. 

Caterpillar vẫn có khả năng thoát ra
Caterpillar vẫn có khả năng thoát ra

Hơn nữa, tình trạng suy thoái của nền kinh tế có lẽ cũng chính xác là những gì công ty cần để giảm bớt các hạn chế của chuỗi cung ứng. Do đó, chi phí vận chuyển và các chi phí chuỗi cung ứng khác có thể giảm đáng kể. 

Từ đó cho thấy, Caterpillar có khả năng phải đối mặt với một năm 2022 đầy thử thách. Tuy nhiên, trong ngày hội dành cho các nhà đầu tư gần đây, ban lãnh đạo vẫn duy trì kỳ vọng về dòng tiền tự do (FCF) từ 4 tỷ đến 8 tỷ USD trong suốt chu kỳ.

Trong bối cảnh công ty đang giao dịch ở mức vốn hóa thị trường là 90 tỷ đô la, điều đó ngụ ý bội số giá trên FCF từ mức đáy lên mức đỉnh tương đương 22 lần. Trong khi bội số giá trên FCF hiện tại chỉ khoảng 11. Caterpillar có vẻ là một cổ phiếu giá trị phù hợp cho các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI