Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCác nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren...

Các nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren Buffett với mã cổ phiếu này?

Các nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren Buffett với mã cổ phiếu này?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Warren Buffett cảm thấy mình đã trả quá nhiều tiền cho công ty này.
  • Hiện tại cổ phiếu này đã bắt đầu tăng khi công ty tung ra các dòng sản phẩm tập trung hơn giữa môi trường lạm phát thực phẩm.
  • Các nhà đầu tư nên chú ý đến tình hình tài chính và định giá của công ty.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren Buffett với mã cổ phiếu này?Tham khảo thêm

Sau nhiều năm sa sút, Kraft Heinz đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Cổ phiếu Kraft Heinz (KHC) đã bắt đầu có lực bật tăng trong khi phần lớn các cổ phiếu khác đều giảm trong giá xuống. Kraft Heinz có vai trò như một cổ phiếu thực phẩm và có khả năng kéo doanh số trong bối cảnh lạm phát, từ đó tạo đà thúc đẩy cho mã cổ phiếu lâu đời này.

Hơn nữa, Kraft Heinz chắc chắn cũng giúp thúc đẩy danh mục đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett vì đây là cổ phiếu ông đã nắm giữ một vị thế lớn từ lâu. Tuy nhiên, Buffett coi việc đầu tư vào cổ phiếu này là một sai lầm. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nên xem xét kỹ hơn hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính trước khi làm theo chỉ dẫn của Buffett.

Warren Buffett và Kraft Heinz

Kraft Heinz đã trở thành một cảnh báo rằng ngay cả Warren Buffett cũng mắc sai lầm đầu tư. Năm 2013, Buffett hợp tác với 3G Capital để mua Heinz với giá 23 tỷ . Vào năm 2015, ông đã thiết kế hoạt động hợp nhất của công ty này với Kraft Foods để thành lập Kraft Heinz, và đưa cổ phiếu ra giới thiệu trước công chúng với mức giá 71 USD/cổ phiếu.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren Buffett với mã cổ phiếu này?

Tuy nhiên, bảy năm sau, Kraft Heinz được bán với giá chiết khấu 45% so với giá ban đầu. Chính những thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng đối với thực phẩm đóng gói đã khiến công ty phải ghi nhận giảm 15,4 tỷ đô la tài sản vô hình vào năm 2019 và hoạt động cắt giảm cổ tức cũng ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu.

Nhưng mặc dù thừa nhận ông đã trả “hớ” Kraft khi mua nó, Buffett vẫn tiếp tục nắm giữ hơn 325,6 triệu cổ phiếu Kraft Heinz. Đây được coi là mã cổ phiếu có vị thế lớn thứ sáu của ông. Ngoài ra, ngay cả sau đợt bán tháo vào tháng 5, cổ phiếu vẫn tiếp tục đánh bại thị trường vào năm 2022, khi tăng khoảng 10% kể từ đầu năm 2022 trong giai đoạn S&P 500 mất điểm thê thảm.

Kraft Heinz đã chuyển mình ra sao

Thật vậy, việc ra quyết định nội bộ tốt hơn và phù hợp với ngành đã giúp cổ phiếu của Kraft Heinz trong giai đoạn gần đây. Sau đợt ghi giảm tài sản, giám đốc tiếp thị của công ty, Miguel Patricio, đã đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành. Dưới thời Patricio, Kraft Heinz đã bán các cơ sở kinh doanh hạt và pho mát đặc sản của mình trong khi mua lại nhiều công ty sản xuất nước sốt và gia vị.

Bất chấp những thay đổi như vậy, doanh thu vẫn giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước đó. Ngoài ra, trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh thu giảm 5,5%, chỉ còn hơn 6 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty đã giảm chi phí sản phẩm bán ra và lẫn chi phí hoạt động, một thành tích hết sức ấn tượng trong môi trường lạm phát. Từ đó đã giúp thu nhập ròng tăng lên 781 triệu đô la, tương đương mức tăng 38%.

Tình trạng của cổ phiếu Kraft Heinz

Thu nhập bứt tốc có thể đã giúp giá cổ phiếu tăng trưởng. Kể từ khi Patricio tiếp quản công ty, cổ phiếu đã ghi nhận tổng lợi nhuận khoảng 50%, vượt qua hiệu suất của S&P 500 trong thời gian đó. Nếu tính đến cổ tức, khoản lợi nhuận cổ phiếu mang lại chỉ còn vỏn vẹn 26%. Tuy nhiên, kể từ khi cắt giảm cổ tức năm 2019, công ty đã trả cho các cổ đông 1,60 đô la/cổ phiếu hàng năm, tương đương mức lợi tức tiền mặt khoảng 4,1%. Con số này cao hơn gấp đôi tỷ suất cổ tức trung bình của S&P 500 vào khoảng 1,7%.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng sai lầm của Warren Buffett với mã cổ phiếu này?Dữ liệu tổng ngưỡng lợi nhuận của KHC theo Ycharts

Tuy nhiên, mức định giá của cổ phiếu có thể chỉ ra những thách thức. Hệ số P/E của công ty hiện ở mức 40, cao hơn nhiều so với các công ty cùng ngành như General Mills và ConAgra, những công ty với giá gấp 16 và 17 lần thu nhập.

Các nhà đầu tư cũng đừng vội yên tâm rằng sẽ không xảy ra thêm một đợt ghi giảm tài sản khác. Bảng cân đối kế toán của Kraft Heinz tiết lộ 44 tỷ USD trong tổng số 94 tỷ USD tổng tài sản của công ty là tài sản vô hình. Con số này gấp khoảng bảy lần giá trị tài sản, nhà máy và thiết bị trị giá 6,6 tỷ USD của công ty. Nếu công ty buộc phải đánh giá lại các tài sản đó theo quy tắc kế toán, rất có thể một đợt ghi giảm tài sản khác có thể xảy ra và gây nên sức tàn phá khó lường với cổ phiếu Kraft Heinz như vào năm 2019.

Các nhà đầu tư có nên theo theo Buffett để rót tiền vào cổ phiếu Kraft Heinz không?

Với tình hình của công ty, các nhà đầu tư có lẽ không nên bổ sung thêm vị thế với mã cổ phiếu này. Phải thừa nhận vị thế hiện tại của Buffett với cổ phiếu vẫn còn có thể mang nhiều hy vọng, cũng như tỷ suất cổ tức 4,1% công ty đang cung cấp cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập.

Tuy nhiên, Kraft Heinz đắt hơn đáng kể so với các công ty cùng ngành và yếu tố đó có thể thuyết phục các nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu vào một thời điểm nào đó. Đáng lo ngại hơn chính là khoản 44 tỷ đô la tài sản vô hình còn lại. Trong khi các nhà đầu tư hy vọng số tài sản vô hình này sẽ được chuyển đổi thành tài sản hữu hình, nhiều khả năng sẽ còn một đợt ghi giảm tài sản khác đang chực xảy đến.

Sai lầm là một phần của trò chơi đầu tư, ngay cả đối với nhà đầu tư tài năng như Buffett. Mặc dù điều này không đồng nghĩa chúng ta nên bỏ qua của Buffett, song chúng ta hoàn toàn có thể tránh dẫm vào vết xe đổ của ông bằng việc bỏ qua cổ phiếu Kraft Heinz.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI