Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánThống kê: Các mã cổ phiếu tốt nhất nên mua ngay trong...

Thống kê: Các mã cổ phiếu tốt nhất nên mua ngay trong tháng 7 năm 2022

Dưới đây là 10 cổ phiếu có thể là những bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn trong phần còn lại của năm 2022 và trong nhiều năm tới.

Thống kê: Các mã cổ phiếu tốt nhất nên mua ngay trong tháng 7 năm 2022
Thống kê: Các mã cổ phiếu tốt nhất nên mua ngay trong tháng 7 năm 2022

Bạn có thể đầu tư vào hàng nghìn công ty giao dịch công khai, chưa kể đến rất nhiều quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ tương hỗ. Vì vậy chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư không biết bắt đầu từ đâu. Và, với tình trạng suy thoái thị trường gần đây, có rất nhiều cổ phiếu giao dịch với giá thấp hơn đáng kể so với sáu tháng hoặc một năm trước đó.

Dù rất khó đoán cổ phiếu nào sẽ mang lại khoản lợi nhuận cao nhất trong tương lai, nhưng một số nhà đầu tư vẫn dựa vào thực tiễn để đưa ra những dự báo chuẩn xác nhất của mình. Bài viết này sẽ đề cập đến 10 cổ phiếu được coi là những mã rất tuyệt nên mua trong 2022 và giúp các nhà đầu tư dài hạn có thể sinh lời từ các khoản đầu tư của mình.

Trước khi chúng ta nhắcđến cổ phiếu, có một số vấn đề sau chúng ta nên chú ý:

 • Việc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất để mua ngày hôm nay phụ thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính cá nhân của bạn. Để có thể nhận định chính xác về tình hình tài chính cá nhân, các bạn có thể xem các bài hướng dẫn về cách đầu tư cổ phiếu. Các bài viết này nhìn chung sẽ khuyến nghị bạn nên lập một quỹ khẩn cấp, phân bổ tài sản và khi nào là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu.
 • Những cổ phiếu được nhắc đến trong bài thường là các cổ phiếu đầu tư trong dài hạn. Sẽ rất khó để đoán trước hiệu suất của các công ty này trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Trên thực tế, nếu lạm phát vẫn tăng cao hơn dự kiến hoặc Mỹ rơi vào suy thoái, hoàn toàn có khả năng phần lớn hoặc tất cả 10 mã này đều giảm trong ngắn hạn.
 • Dù danh mục 10 mã này cũng có tính đa dạng, song cũng không hẳn là một danh mục có tính đa dạng tuyệt đối. Thay vào đó, đúng hơn chúng là những cổ phiếu được nhiều chuyên gia tin tưởng có cơ sở để vượt trội hơn trong năm 2022 và xa hơn thế nữa. Cách tốt nhất có thể đa dạng hóa chỉ trong một bước là xây dựng cốt lõi danh mục đầu tư quanh một cái gì đó giống như Vanguard Total World Stock Index Fund ETF (NYSEMKT: VT).

Hãy xem danh sách 10 cổ phiếu hàng đầu để mua ngay bây giờ và nắm giữ trong dài hạn dưới đây. Danh sách này bao gồm các cổ phiếu sắp xếp theo thứ tự từ vốn hóa thị trường nhỏ nhất đến lớn nhất. Tiếp theo đó là tóm tắt quan điểm mua của từng cổ phiếu.

Xem thêm: Mua cổ phiếu Visa để đón đầu tăng trưởng ổn định

10 cổ phiếu hàng đầu cho năm 2022

 1. Etsy (NASDAQ:ETSY), 11 tỷ USD
 2. Pinterest (NYSE:GHIM), 14 tỷ USD
 3. MercaDolibre (NASDAQ:MELI), 37 tỷ USD
 4. Block (NYSE:SQ), 40 tỷ USD
 5. Sea Limited (NYSE:SE), 42 tỷ USD
 6. Shopify (NYSE:SHOP), 43 tỷ USD
 7. Intuitive Surgical (NASDAQ:ISRG), 77 tỷ USD
 8. Walt Disney (NYSE:DIS), 181 tỷ USD
 9. Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B), 625 tỷ USD
 10. Amazon (NASDAQ:AMZN), 1,2 nghìn tỷ USD

(Vốn hóa thị trường tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2022)

Tóm lược quan điểm đầu tư cho từng cổ phiếu

Giờ đây khi bạn đã nhìn thấy danh sách 10 mã hàng đầu nên mua ngay lúc này, bạn có thể sẽ thắc mắc tại sao những cổ phiếu nói trên lại xuất hiện trong danh sách này? Dưới đây là bản tóm lược nhanh về nguyên nhân tại sao các mã trên lại xuất hiện và vì sao chúng phù hợp với vai trò là các khoản đầu tư dài hạn.

 1. Etsy

Trước đại dịch COVID-19, Etsy có sức phát triển tương đối tốt nhờ khả năng kết nối các các nhà sản xuất tới khách hàng đang tìm kiếm những gì khác biệt so với các công ty thương mại điện tử chính thống. Trong giai đoạn đại dịch, ngành thương mại điện tử đã nhận được trợ lực vô cùng lớn. Nhưng Etsy lại có bước tiến nhảy vọt khi tăng trưởng với tốc độ hơn gấp đôi tỷ lệ của toàn ngành thương mại điện tử.

Etsy

Yếu tố giúp Etsy nằm ở sự phù hợp vừa vặn khi mọi người muốn một thứ gì đó mới mẻ, nhưng sức tăng trưởng của công ty ấn tượng ở chỗ được ghi nhận trên toàn bộ các danh mục sản phẩm. Trong quý đầu tiên của năm 2022, khối lượng bán hàng trên thị trường của Etsy tăng 177% so với mức trước đại dịch.

Như bạn có thể nhận thấy yếu tố xuyên suốt trong toàn bộ danh sách đó là các công ty đều sở hữu những nền tảng mạnh mẽ theo một cách nào đó. Chắc chắn: Etsy là một trong số đó. Bởi có rất ít các công ty có thể đối đầu với Amazon mà vẫn còn tồn tại. Etsy không chỉ sống sót khi Amazon tung ra nền tảng mặt hàng thủ công riêng của mình mà thậm chí công ty còn giành chiến thắng. Nhưng có lẽ đây vẫn chỉ là những ngày đầu của một câu chuyện tăng trưởng dài hạn tuyệt vời.

Nhờ nền tảng và sức mạnh thương hiệu, cơ hội thị trường của Etsy lên tới hàng trăm tỷ đô la, và công ty mới chỉ bắt đầu khai phá các lợi thế này mà thôi. Và trong bối cảnh cổ phiếu giảm đáng kể giữa giai đoạn nhóm cổ phiếu tăng trưởng “ngã ngựa” trong thời gian gần đây, giờ có thể là lúc cực thích hợp để các nhà đầu tư dài hạn xem xét mã này.

 1. Pinterest

Pinterest được ví như một ốc đảo xinh tươi giữa bối cảnh thị trường truyền thông xã hội ngày càng trở nên u ám và chia rẽ. Một phần nguyên nhân đến từ những gì Pinterest đang truyền tải, đó chính là những ý tưởng.

Pinterest

Mọi người truy cập Pinterest để tìm các ý tưởng và nhiều thứ khác, chứ không phải tập trung vào con người. Cho dù bạn đang xây dựng một nơi cất chứa giấc mơ, nướng bánh sinh nhật cho trẻ em, hay cập nhật tủ quần áo của bạn, Pinterest luôn mang đến cho mọi người cảm hứng trực quan cho những mục tiêu mà họ muốn hoàn thành.

Điểm yếu của Pinterest đó là dù sở hữu một cộng đồng vững chắc và doanh số bán hàng tăng trưởng, công ty vấp phải tình trạng tương tự như Facebook (NASDAQ:META), đó chính là khả năng kiếm tiền. Tình trạng này đặc biệt đúng nếu xét trên bình diện toàn cầu, nơi chiếm 80% cơ sở người dùng của công ty nhưng chỉ đóng góp một phần rất nhỏ doanh thu. Nhưng nhiều chuyên gia lại thấy một cơ hội lớn ở đây.

Nói về cơ hội, điểm đáng chú ý là Pinterest cũng bắt đầu khám phá lĩnh vực phù hợp với công ty trong bối cảnh ngành thương mại điện tử phát triển. Pinterest là nơi mọi người tìm kiếm những thứ họ có thể muốn mua, và gần đây công ty cũng thuê một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử là Bill Ready làm Giám đốc điều hành mới, nhằm giúp thúc đẩy quá trình chuyển dịch của công ty.

Một khi mọi người đã hiện diện và công ty có thể dễ dàng đưa ra đề xuất, chúng ta hẳn đều mường tượng về các quảng cáo liền mạch, thế hệ khách hàng tiềm năng và cả vị trí của sản phẩm trên trang web. Công ty đã thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu mua sắm được cá nhân hóa và gần đây đã đồng ý thâu tóm lại nền tảng mua sắm thời trang The Yes.

 1. MercadoLibre

Được mệnh danh là một trong những khoản đầu tư cổ phiếu dài hạn yêu thích của nhiều nhà đầu tư, không phải tự nhiên MercaDolibre được gọi là Amazon của Mỹ Latinh. Công ty điều hành một thị trường thương mại điện tử có sự hiện diện thống trị ở một số quốc gia đông dân nhất trong khu vực, bao gồm Brazil và Argentina.

MercadoLibre

Tuy nhiên, MercaDolibre không chỉ có thế. Công ty còn vận hành một nền tảng thanh toán phát triển nhanh có tên Mercado Pago, một dịch vụ hậu cần được gọi là Mercado Envios, một nền tảng cho vay kinh doanh, và nhiều vấn đề khác. Thị trường chứng kiến gần 8 tỷ USD về khối lượng hàng hóa trong quý đầu tiên của năm 2022, và Mercado Pago xử lý hơn 100 tỷ USD khối lượng hàng năm. Và cả thị trường lẫn công ty đều đang phát triển nhanh chóng.

MercaDolibre không chỉ là Amazon của Mỹ Latinh, mà chính xác hơn công ty là Amazon, PayPal (NASDAQ: PYPL), Square, Shopify, và nhiều công ty khác trong một, và công ty đang ở đầu giai đoạn phát triển. Trên thực tế, MercaDolibre chỉ xử lý 5% khối lượng hàng hóa của Amazon và 8% khối lượng thanh toán của PayPal mặc dù có thị phần dẫn đầu ở Brazil, Argentina và nhiều nơi khác. Khi cả thương mại điện tử và việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt vẫn đang ở giai đoạn đầu, và MercaDolibre có thể là một người thụ hưởng lớn trong dài hạn.

 1. Block

Block, trước đây được gọi là Square, đã phát triển từ một công ty phần cứng xử lý thanh toán thành một hệ sinh thái tài chính khổng lồ cho người bán và các cá nhân. Về phía người bán, Block xử lý khối lượng thanh toán khoảng 178 tỷ USD trong bốn quý vừa qua, và cũng cung cấp một loạt các dịch vụ cho các doanh nghiệp.

Về phía các cá nhân, Block có Cash App, với hàng chục triệu người dùng hoạt động, cũng như sở hữu các tính năng bao gồm chuyển tiền giữa các cá nhân, gửi tiền trực tiếp và thẻ ghi nợ, khả năng mua và bán cổ phiếu và Bitcoin (CRYPTO:BTC), và nhiều tính năng khác.

Block cũng gần đây đã mua lại ứng dụng âm nhạc Tidal, cộng với nền tảng mua trước trả sau Afterpay. Khi hệ sinh thái của nó phát triển, doanh nghiệp sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

 1. Sea Limited

Sea Limited đang nhanh chóng phát triển thành một thế lực đáng gờm ở Đông Nam Á. Công ty vận hành nền tảng game kỹ thuật số Garena khổng lồ, nhưng yếu tố thúc đẩy tăng trưởng hứa hẹn nhất là nền tảng thương mại điện tử Shopee và nền tảng thanh toán kỹ thuật số SeaMoney, cả hai đều đã phát triển nhanh chóng. Trong quý đầu tiên của năm 2022, doanh thu Shopee tăng 64% so với năm trước, trong khi SeaMoney (phân khúc mới nhất của doanh nghiệp) tăng trưởng đáng kinh ngạc 360%.

Sea Limited

Với Garena, Shopee, và SeaMoney, Sea Limited có ba doanh nghiệp phát triển nhanh và tiềm năng cao. Công ty đang nhanh chóng trở thành một nhà lãnh đạo trong cả ba phân khúc kinh doanh, ở cả thị trường nội địa và tại các thị trường trọng điểm khác trên thế giới. Mặc dù hai doanh nghiệp kinh doanh thú vị nhất của công ty đang ở giao đoạn đầu, nhưng đó là một trong những khoản đầu tư cổ phiếu dài hạn tốt nhất để tiếp xúc với môi trường quốc tế.

 1. Shopify

Shopify vận hành một nền tảng được thiết kế nhằm cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô bán sản phẩm trên môi trường trực tuyến, đặc biệt tập trung vào việc trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Shopify cung cấp một gói đăng ký bắt đầu từ 29 USD/tháng cho các doanh nghiệp, và công ty cũng cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ giúp các doanh nghiệp hoạt động trơn tru.

Cách tiếp cận “cửa hàng một cửa” của Shopify đã giúp công ty trở thành một thế lực lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Hiện nay công ty đang có một lượng lớn doanh thu thương mại điện tử chạy qua hệ sinh thái, thậm chí chỉ thua Amazon. Tuy nhiên, Shopify có thể chỉ mới bắt đầu giai đoạn bứt tốc. Nền tảng này đã tạo ra doanh thu 4,8 tỷ đô la trong năm qua, nhưng đây chỉ chiếm một phần cực nhỏ trong thị trường với cơ hội ước tính lên tới 153 tỷ USD (và đang phát triển) khi nhiều nhà bán lẻ chuyển trọng tâm sang bán hàng trực tuyến.

Thương mại điện tử vẫn ở đầu giai đoạn phát triển khi chỉ chiếm chưa đầy 15% doanh số bán lẻ tại Mỹ. Trong bối cảnh cổ phiếu giảm mạnh ở thị trường suy thoái gần đây, Shopify trông giống như một cổ phiếu hàng đầu nên mua trong năm 2022.

 1. Intuitive Surgical

Các sản phẩm robot hỗ trợ phẫu thuật đã đánh bại bàn tay run rẩy của con người. Quan điểm đó vẫn không có nhiều thay đổi kể từ lần đầu tiên Intuitive Surgical xuất hiện trên thị trường. Hệ thống phẫu thuật da Vinci là sản phẩm đi đầu trên thị trường. Bên cạnh đó mô hình bán “dao cạo kèm lưỡi dao” cũng giúp công ty tạo ra dòng doanh thu định kỳ khi các hệ thống của công ty được sử dụng để thực hiện các hoạt động phẫu thuật.

Intuitive Surgical thống trị trong lĩnh vực kinh doanh của mình, và công ty vẫn còn vô số dư địa phát triển khi các bệnh viện ngày một ưa chuộng hệ thống phẫu thuật của công ty. Điều này đặc biệt đúng ở nhiều thị trường quốc tế, nơi việc thực hiện các ca phẫu thuật với robot hỗ trợ có thể là một chất xúc tác tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ tới.

 1. Disney

Đừng để bất kỳ trở lực chính trị ngắn hạn nào làm bạn phân tâm. Nhà của Chuột chính là tấm đệm giúp danh mục đầu tư của bạn vượt qua mọi biến động thời tiết. Đại dịch đã làm tổn thương phân khúc công viên giải trí và các doanh nghiệp điện ảnh của công ty nhưng lại trợ giúp cho dịch vụ phát trực tuyến Disney+, vốn đã phát triển thành một ông lớn trước dự đoán của Disney trong nhiều năm.

Năm 2022, nhu cầu sử dụng dịch vụ các công viên giải trí và phim ảnh của Disney đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Disney+ cũng trở thành một thành công lớn. Công ty đang tập trung vào việc mở rộng dịch vụ Disney+ và các nền tảng phát trực tuyến khác của công ty như Hulu và ESPN+.

Disney thậm chí có thể là sự kết hợp cuối cùng của một mã được hưởng lợi từ hoạt động mở cửa lại kinh tế và một doanh nghiệp tăng trưởng nhờ đại dịch. Sự ổn định tuyệt vời của các tài sản trí tuệ (Marvel Cinematic Universe/Star Wars/ESPN/Pixar/Disney) và hoạt động kinh doanh công viên giải trí hái ra tiền đã mang lại cho công ty biên lợi nhuận an toàn và khiến nó trở thành mã an toàn nhất trong danh sách này. Bên cạnh đó công ty vẫn có tiềm năng tăng trưởng lớn khi các phân khúc kinh doanh mới tiếp tục phát triển.

 1. Berkshire Hathaway

Trong khi đa phần danh sách được cấu phần từ các cổ phiếu tăng trưởng, mã này lại là một lựa chọn giá trị tương đối nhàm chán. Berkshire Hathaway sở hữu một bộ sưu tập bao gồm 60 công ty con, trong đó có thể kể đến các cái tên quen thuộc như GEICO, Duracell, và Dairy Queen. Berkshire cũng sở hữu một danh mục các cổ phiếu phổ thông trị giá gần 330 tỷ USD bao gồm cổ phần lớn ở Apple (NASDAQ:AAPL), Bank of America (NYSE:BAC), Chevron (NYSE:CVX), American Express (NYSE:AXP), và Coca-Cola (NYSE:KO), cũng như vị thế trong hàng chục công ty khác. Rất nhiều trong số đó được chính tay nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lựa chọn.

Phe đối nghịch với cổ phiếu Buffett sẽ cho rằng ông đã dần mất đi sự nhanh nhạy của mình, nhưng Berkshire vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận đánh bại thị trường trong phần lớn các năm mặc cho kích thước khổng lồ của công ty. Nếu Berkshire là một quỹ tương hỗ, đây sẽ là quỹ tương hỗ quản lý tích cực lớn nhất thế giới.

Buffett đương nhiên sẽ không ngồi mãi trên vị trí dẫn dắt công ty. Nhưng Berkshire là di sản của ông và ông đã đương đầu với áp lực trong nhiều năm để có thể duy trì sự ổn định lâu dài cho công ty ngay cả khi ông không còn điều hành mọi thứ nữa. Để thể hiện niềm tin của mình, ông và đối tác Charlie Munger đã thực hiện hoạt động mua lại cổ phiếu ngay khi giá cổ phiếu công ty giảm xuống mức lịch sử. Đây rõ ràng là một tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư dài hạn kiên nhẫn như chúng ta.

 1. Amazon

Đa số mọi người không cần các thông tin tóm lược về Amazon. Công ty đang ở vị thế thống trị trong thị trường thương mại điện tử Hoa Kỳ với khoảng 600 tỷ đô la tổng doanh thu hàng năm, và nền tảng đám mây Amazon Web Services cũng đang ở vị trí số một trong phân khúc hoạt động của mình.

Tuy nhiên, công ty sở hữu nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn bạn tưởng. Chúng ta vẫn còn cả một chặng đường dài để đi trước khi thương mại điện tử trở nên phổ biến. Hiện hoạt động thương mại điện tử chiếm chưa tới 15% tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp điện toán đám mây cũng tương đối trẻ. Amazon cũng có rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực khác như  chăm sóc sức khỏe, cửa hàng tạp hóa, chợ gần nhà và nhiều phân khúc khác.

Lưu ý cuối cùng trước khi tận dụng danh sách nói trên

Nếu bạn đang bắt đầu hành trình đầu tư của mình (hoặc nếu bạn muốn kiểm tra sự tỉnh táo của bản thân), vui lòng đọc kỹ các hướng dẫn đầu tư cổ phiếu trong các bài đăng tải trước đó. Các hướng dẫn đều được đi từ nội dung cơ bản, từ cách để bắt đầu xác định chiến lược đầu tư cá nhân, cho đến cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu.

Mặc dù bên trên đều là những mã cổ phiếu tốt đáng mua ngay lúc này, nhưng chúng có thể không phải lựa chọn phù hợp với những nhà đầu tư chưa thiết lập và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn chỉ mới tham gia thị trường, bạn cũng có thể tham khảo nhiều bài viết khác chuyên sâu cho các nhà đầu tư mới.

Hãy bắt đầu với những cổ phiếu được khuyến nghị rộng rãi và bỏ qua những cổ phiếu ít người biết.

Chúc bạn may mắn!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI