Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuDidi tổ chức một cuộc họp cổ đông để bỏ phiếu về...

Didi tổ chức một cuộc họp cổ đông để bỏ phiếu về việc hủy niêm yết tại Hoa Kỳ

Cổ phiếu Didi đã mất hơn 84% giá trị kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng và giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện là khoảng 11,63 tỷ USD.

didi

Tại cuộc họp đặc biệt vào ngày 23/5, các cổ đông của Didi Global, nhà điều hành dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc, có khả năng sẽ bỏ phiếu về việc hủy niêm yết tại Hoa Kỳ.

Theo SCMP, các nhà phân tích cho rằng động thái của Didi chứng tỏ chương trình giám sát chặt chẽ của Bắc Kinh vẫn đang phủ bóng đen dài lên ngành công nghệ nước này.

Didi có trụ sở tại Bắc Kinh, đã bị chính phủ Trung Quốc thăm dò vì vi phạm các tiêu chuẩn an ninh mạng chỉ vài ngày sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thu về 4,4 tỷ USD tại Hoa Kỳ vào ngày 30/6/2021.

Công ty cho biết trong một tuyên bố vào ngày thứ Bảy (16/4) rằng họ sẽ không đăng ký niêm yết trên bất kỳ thị trường chứng khoán nào cho đến khi hoàn thành việc hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Didi đã tuyên bố trong một thông báo vào tháng 12 rằng họ sẽ rời khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York và tìm kiếm niêm yết tại Hồng Kông.

didi

Doanh thu tổng thể của Didi trong quý 4/2021 là 40,8 tỷ nhân dân tệ (6,4 tỷ USD), giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất hủy niêm yết ở Hoa Kỳ, cũng như sự không chắc chắn xung quanh cuộc điều tra an ninh mạng và viễn cảnh ảm đạm về việc tái áp dụng, được cho là sẽ tiếp tục tác động xấu đến giá trị của “gã khổng lồ” và thậm chí làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố một tuyên bố ngay sau thông báo của Didi vào ngày 16/4, khẳng định rằng đề xuất hủy niêm yết của công ty không liên quan đến các cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc khác hiện đang được niêm yết. Công ty không được liệt kê ở Hoa Kỳ và không phải là một phần của “sự hợp tác kiểm toán đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.” Theo các nhà phân tích, động thái của SCRC rõ ràng là nhằm ngăn chặn tác hại dây chuyền như kết quả của tuyên bố của Didi.

Theo tuyên bố của Didi, doanh nghiệp sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý an ninh mạng của Trung Quốc và thực hiện các cải cách trong cuộc điều tra nói trên.

Các nhà phân tích tin rằng hành động của Didi thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với dữ liệu và an ninh mạng, ngay cả khi nó phải trả một cái giá đắt cho các doanh nghiệp.

“Điều này cũng khẳng định quan điểm của tôi rằng, bất chấp những tuyên bố gần đây của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, việc Bắc Kinh thắt chặt giám sát lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục”, nhận định từ Henry Gao – phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, nhấn mạnh vào tính minh bạch và trật tự trong hoạt động quản lý của họ với các công ty công nghệ lớn vào tháng trước.

Mặc dù CSRC tuyên bố rằng quyết định hủy niêm yết tại Mỹ của Didi là dựa trên thực tế thị trường, nhưng phó giáo sư tin rằng công ty có thể phải cân nhắc một môi trường pháp lý nghiêm ngặt hơn, theo PGS Sandra Marco Colino tại Khoa Luật của Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK).

“Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã đưa ra một thông điệp rõ ràng cho các doanh nghiệp rằng họ phải tuân theo các quy định [thành văn và bất thành văn] khi tiến hành kinh doanh. Nếu không, họ có thể phải đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt và nhanh chóng”, bà Colino khẳng định.

Theo Washington Post, Didi đã khiến các nhà quản lý an ninh mạng Trung Quốc “tức giận” khi tiếp tục kế hoạch IPO tại Mỹ mặc dù không được sự đồng ý hoàn toàn của Bắc Kinh. Các nhà chức trách Trung Quốc, dẫn đầu bởi Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), đã ra lệnh cho các cửa hàng ứng dụng gỡ bỏ 25 ứng dụng di động do Didi điều hành ngay sau khi công ty niêm yết cổ phiếu và buộc công ty ngừng nhận đăng ký người dùng mới do lo ngại về an ninh quốc gia.

Một nhóm đặc nhiệm của chính phủ bao gồm đại diện của Bộ Công an và Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã điều tra các văn phòng của Didi vào tháng 7, nhưng không có thông tin hoặc kết luận nào được cung cấp.

didi

Tổng doanh thu của Didi trong quý 4/2021 là 40,8 tỷ nhân dân tệ (6,4 tỷ USD), giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào ngày 16/4, công ty thông báo rằng Martin Lau Chi-ping, chủ tịch của gã khổng lồ công nghệ Tencent, đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Didi. Tiếp đến, ông Liang Fengxia, Phó giám đốc pháp lý của Tencent, sẽ đảm nhận vị trí của mình.

Giá cổ phiếu của Didi giảm 3,15% xuống 2,46 USD vào cuối phiên giao dịch ngày 14/4. Cổ phiếu đã mất hơn 84% giá trị kể từ khi IPO và hiện có giá trị khoảng 11,63 tỷ USD.

Đọc thêm:

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI