Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 18/6 đã ủng hộ kế hoạch tiếp tục một đợt tăng lãi suất mạnh nữa vào tháng 7/2022.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022
Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022

Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/6/2022

Quan chức Fed ủng hộ có thêm một đợt tăng mạnh lãi suất trong tháng 7/2022

Trong bài phát biểu chuẩn bị cho một hội nghị ở Dallas, ông Waller cho biết: “Nếu các số liệu kinh tế sắp công bố đúng như tôi dự đoán, tôi sẽ ủng hộ một động thái có quy mô tương tự tại cuộc họp vào tháng Bảy tới”.

Tuy nhiên, ông Waller chỉ ra rằng Fed cần đẩy nhanh lộ trình vì nền kinh tế và việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến vào cuối năm 2021. Do đó, trong tương lai, Fed nên đảm bảo những điều kiện chuyển đổi chính sách cần đủ linh hoạt để có thể dễ dàng thay đổi chiến thuật, thay vì bị bó buộc trong một lộ trình vạch sẵn.

Lào sẽ sớm bán điện cho Singapore theo thỏa thuận

Tờ Vientine Times số ra ngày 20/6 đưa tin Lào sẽ sớm bán điện cho Singapore trong khuôn khổ Dự án Hội nhập năng lượng Lào – Thái Lan – Malaysia – Singapore (LTMS-PIP).

Theo báo trên, cuối tuần qua, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ của Lào, ông Daovong Phonekeo và Đại sứ Singapore tại Lào, bà Leow Siu Lin,  Công ty Điện lực Lào (EDL) và Công ty Keppel Infrastructure Holdings của Singapore đã ký với Thỏa thuận mua bán điện. Theo đó, phía Lào sẽ xuất khẩu 30 MW điện sang Singapore vào mùa khô và 100 MW vào mùa mưa trong giai đoạn 2022 – 2023.

LTMS-PIP là dự án Dự án Hội nhập Năng lượng Lào – Thái Lan – Malaysia – Singapore. Đây là ý tưởng được bốn nước trên đưa ra vào tháng 9/2014 nhằm trao đổi điện giữa các nước láng giềng thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Mạng lưới điện ASEAN (APG).

Iraq sẽ nâng sản lượng dầu lên 8 triệu thùng/ngày vào năm 2027

Iraq sẽ tìm cách nâng sản lượng dầu thô lên 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027 để thực hiện cam kết về hạn ngạch xuất khẩu trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul-Jabbar Ismail  cho biết.

Bộ trưởng Ismail cho biết: “Iraq đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất dầu và chúng tôi có các dự án lớn để tăng sản lượng và cam kết đạt sản lượng cao nhất là 8 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027. Các dự án đang được tiến hành ở các mỏ dầu của Iraq, đặc biệt là ở tỉnh Basra, miền Nam nước này. Ông cũng lưu ý mức trần xuất khẩu dầu của Iraq trong tháng Sáu là 3,8 triệu thùng/ngày và tháng Bảy là 3,85 triệu thùng/ngày.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 20/6/2022
Iraq sẽ nâng sản lượng dầu lên 8 triệu thùng/ngày vào năm 2027

Làn sóng sa thải bắt đầu “tấn công” lĩnh vực công nghệ của Bắc Mỹ

Theo layoffs.fyi, một trang web theo dõi tình trạng sa thải trong lĩnh vực công nghệ, gần 17.000 lao động từ hơn 70 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trên khắp thế giới đã bị sa thải vào tháng 5/2022. Con số này tăng tới 350% so với tháng 4/2022 và cũng là lượng việc làm lớn nhất mà ngành công nghệ để mất kể từ tháng 5/2020.

Mặc dù làn sóng sa thải hiện chủ yếu diễn ra tại Mỹ, nhưng lĩnh vực công nghệ ở Canada được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và việc cắt giảm nhân sự đã bắt đầu. Michael Katchen, người đồng sáng lập công ty Wealthsimple, cho biết do những thay đổi về điều kiện thị trường, Wealthsimple đã phải đưa ra một quyết định khó khăn là giảm quy mô lực lượng lao động, với việc sa thải 159 trong số 1.262 nhân viên.

Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa việc sa thải liên quan đến đại dịch năm 2020 và những gì đang diễn ra. Nhiều công ty sa thải nhân sự hiện nay đều có vốn hóa tốt, được gọi là “kỳ lân” chỉ một năm trước. Vào năm 2020, việc cắt giảm lao động được cho là do một đại dịch chưa từng có khiến các kế hoạch tăng trưởng trở nên khó khăn hơn, trong khi vào năm 2022, động thái thu hẹp nhân lực được đưa ra ngay sau khi các doanh nghiệp vừa chứng kiến sức tăng trưởng mạnh mẽ chỉ vài tháng trước đó.

Theo ông René Lalonde, Giám đốc phụ trách mảng mô hình và dự báo của ngân hàng Nova Scotia, nguy cơ suy thoái kinh tế ở Canada sẽ gia tăng nếu lạm phát cao kéo dài.

Tòa án Mỹ thông qua kế hoạch phá sản của LATAM Airlines

Tòa án thành phố New York (Mỹ) đã thông qua kế hoạch của hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh, LATAM Airlines, thoát khỏi tình trạng phá sản theo luật pháp của Mỹ.

CEO của hãng hàng không LATAM Airlines, Roberto Alvo, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với sự xác nhận của thẩm phán về kế hoạch tái cơ cấu của chúng tôi. Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình phá sản theo Chương 11 và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hoàn tất các bước còn lại trong vài tháng tới”.

Kế hoạch này bao gồm một khoản “bơm” 8 tỷ USD mà LATAM cho biết vào năm ngoái, sẽ thông qua sự kết hợp vốn mới, trái phiếu chuyển đổi và nợ.

Theo luật phá sản của Mỹ, Chương 11 cho phép một công ty không có khả năng trả nợ được tái cơ cấu mà không bị áp lực từ các chủ nợ.

Được thành lập vào năm 2012 bởi sự hợp nhất của các hãng hàng không LAN của Chile và TAM của Brazil, LATAM đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào tháng 5/2021 do các biện pháp phong tỏa trên toàn lục địa để phòng chống đại dịch COVID-19 buộc hãng phải giảm hoạt động 95%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI