Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng nối dài đà tăng hàng tuần

Vàng nối dài đà tăng hàng tuần

CafeforexvnKhép lại phiên giao dịch ngày 17 tháng 12, giá vàng tiếp tục tăng và ghi nhận mức tăng vững chắc. Trong đầu phiên giao dịch hôm thứ Sáu, kim loại quý từng leo lên mức đỉnh trong ba tuần do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn tăng cao trong bối cảnh thị trường đang biến động và bất an.

Vàng nối dài đà tăng hàng tuần

Vàng nối dài đà tăng hàng tuần

Chốt phiên, trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 2 tăng 15,4 USD chạm mức 1.813,5 USD và giá bạc giao tháng 3 tăng 0,12 USD ở mức 22,605 USD / ounce.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết đều giảm trong giao dịch qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ có xu hướng mở cửa yếu hơn khi ngày giao dịch tại New York bắt đầu.

Hôm nay thị trường chứng kiến hiện tượng “bộ ba trong quý”, đó là việc hết hạn đồng thời của quyền chọn cổ phiếu, quyền chọn chỉ số và hợp đồng tương lai chỉ số. Những ngày này có thể gây ra là sóng biến động mạnh hơn.

Do đó, các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán đã nhanh chóng rút lui vào cuối tuần. Có vẻ như các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã xoay trục sau khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ công bố mức tăng mạnh ngay sau cuộc họp FOMC vào chiều thứ Tư.

Có thể là các ngân hàng trung ương lớn khác đang tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc báo hiệu về quyết định này ngay sau cuộc họp FOMC. Bối cảnh này đã đẩy các nhà giao dịch và nhà đầu tư vào tư thế phòng bị rủi ro.

Tính trung bình tuần, giá vàng tăng lên mức cao nhất gần ba tuần, trên 1.800 USD, do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng và các nhà đầu tư tìm kiếm kim loại này như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Vàng đi ngang nhưng đang trên đà có tuần hoạt động tốt nhất kể từ giữa tháng 11. Đồng USD suy yếu, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định rút lại các biện pháp kích thích kinh tế thời kỳ đại dịch. Điều này khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ bằng các đồng tiền khác.

Chỉ số Dollar Index (.DXY) đã chạm mức thấp nhất trong vòng một tuần trong phiên trước đó, nâng sức hấp dẫn của vàng.

Trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 17/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ​​có khả năng tiếp tục giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo, nhưng có thể áp dụng trở lại việc hỗ trợ nguồn vốn khẩn cấp cho đại dịch.

Trước đó, vào thứ Năm (16/12), Anh trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngân hàng Trung ương Mỹ hôm 15/12 cũng đánh hiệu kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2022, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu chỉ cắt giảm một chút các chính sách kích thích kinh tế.

Thi trường thường đi theo hướng trái ngược với tâm lý đám đông, và thực tế là các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang mua ròng ít hơn so với phiên trước cũng như so với tuần trước. Những thay đổi gần đây trong tâm lý giao dịch cảnh báo rằng xu hướng giá vàng hiện tại có thể sớm đảo chiều cao hơn, dù thực tế là các nhà giao dịch vẫn mua ròng.

Dữ liệu giao dịch bán lẻ cho thấy 80,20% nhà giao dịch mua ròng, với tỷ lệ nhà giao dịch mua/bán là 4,05/1. Số lượng nhà giao dịch mua ròng thấp hơn 13,40% so với một ngày trước, và thấp hơn 10,54% so với một tuần trước đó. Số nhà giao dịch bán ròng cao hơn 10,18% so với một ngày trước, và cao hơn 5,89% so với một tuần trước đó.

Theo quan sát kỹ thuật, giá vàng đang giao dịch bên dưới đường xu hướng tăng từ mức thấp nhất trong tháng 8 và tháng 9 cho đến đầu tháng 12. Sự sụt giảm ngày 16/12 đã cho thấy một đợt điều chỉnh đáng kể hơn. Nhưng sự đảo chiều tăng giá trong vòng 1 ngày đã thay đổi hoàn toàn nhịp điệu. Theo sau cây nến búa của ngày 16/12 là mẫu nến xuyên đảo chiều của ngày 17/12. Trong quá trình này, giá vàng giao dịch trên đường EMA 21 ngày, lần đầu tiên kể từ ngày 22/11. Rất có khả năng giá sẽ di chuyển về phía 1.805 USD (đường xu hướng giảm dần từ mức cao của tháng 8/2020 và tháng 6/2021). Xa hơn nữa có thể là quay trở lại mức cao nhất trong mùa hè, được thiết lập gần 1.835 USD.

Vàng nối dài đà tăng hàng tuần

Tham khảo thêm:

Hoa Nguyễn – Theo kitco.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI