Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuWarren Buffett nghĩ gì về cổ phiếu Berkshire?

Warren Buffett nghĩ gì về cổ phiếu Berkshire?

– Warren Buffett đã mua liên tục trên chứng khoán trong quý đầu tiên khi ông dẫn dắt Berkshire Hathaway (BRK.B, +2,28%) thâu tóm số chứng khoán trị giá 51 tỷ . Đợt “shopping” trong quý này cũng được xem là kỷ lục từ trước đến nay của Berkshire.

Warren Buffett nghĩ gì về cổ phiếu Berkshire?

Warren Buffett nghĩ gì về cổ phiếu Berkshire?

Giới đầu tư rất quan tâm đến việc Berkshire Hathaway (BRK/A, BRK/B) có tận dụng được đà giảm của thị trường chứng khoán trong quý thứ hai để mua bắt đáy và bổ sung vào danh mục đầu tư trị giá 390 tỷ USD hay không. Vào ngày 06/08, Berkshire sẽ báo cáo kết quả tài chính quý 2 với các số liệu chi tiết để nhà đầu tư có thể xác định mức định giá của cổ phiếu này.

Câu hỏi trọng tâm hiện nay là liệu Berkshire có mua thêm (, +3,28%) để bổ sung cho số cổ phần khổng lồ đã có trong thời gian này hay không. Dưới sự lãnh đạo của Warren Buffett, Berkshire đã mua khoảng ba triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone trong quý đầu tiên khi cổ phiếu này giảm xuống mức 150 USD. AAPL ở mức thấp nhất là 130 USD trong quý thứ hai, qua đó mang lại cho tỷ phú Warren Buffett một cơ hội tiềm năng để mua bắt đáy cổ phiếu mà Berkshire sở hữu nhiều nhất.

Berkshire nắm giữ 911 triệu cổ phiếu của Apple vào cuối quý đầu tiên, số cổ phần hiện trị giá khoảng 148 tỷ USD khi Apple tăng lên 162 USD trong thời gian gần đây. Các khoản giao dịch mua bán cổ phần và khoản đầu tư vào Apple của Berkshire sẽ được tiết lộ trong hồ sơ đệ trình hàng quý theo mẫu 10-Q của Berkshire. Tài liệu này thường sẽ được tung ra cùng lúc với báo cáo tài chính của tập đoàn.

Berkshire đã mua thêm cổ phiếu Occidental Petroleum (OXY, +4,96%) trong quý thứ hai và hiện nắm giữ khoảng 12 tỷ USD của tập đoàn năng lượng này.

Berkshire Hathaway đang nắm giữ rất nhiều tiền mặt, với 106 tỷ USD tiền và các khoản tương đương tiền trên bảng cân đối kế toán tính đến ngày 31/03. Số tiền chi mua cổ phiếu đã vượt quá doanh số bán hàng khoảng 41 tỷ USD trong quý đầu tiên, làm giảm số dư tiền mặt của tập đoàn từ khoảng 147 tỷ USD theo ghi nhận cuối năm 2021.

Cổ phiếu loại A của Berkshire hiện ở mức 451.700 USD và gần như không đổi trong năm nay, thể hiện giá trị bền vững vượt trội hơn chỉ số S&P 500 trong khi chỉ số này giảm khoảng 13% tính từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, cổ phiếu Berkshire đã giảm 17% so với đỉnh kỷ lục cuối tháng 3 là 544.000 USD. Cổ phiếu loại B của Berkshire đang giao dịch ở mức 300,60 USD.

Phố Wall cũng sẽ tập trung vào hoạt động mua lại cổ phiếu của Berkshire, quá trình này vốn đã giảm tốc lại trong năm nay so với tốc độ nhanh chóng vào năm 2021.

Berkshire đã mua lại 3,2 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu tiên. Tổng số tiền mua lại cổ phiếu có thể là 1 tỷ đến 2 tỷ USD trong quý thứ hai, tính đến giữa tháng 6. Mức ước tính này dựa trên hồ sơ của Warren Buffett khai báo về số cổ phần của ông trong tập đoàn sau khi thực hiện các khoản đóng góp từ thiện hàng năm. Berkshire sẽ tiết lộ các khoản mua lại trong quý 2 qua báo cáo tài chính.

Warren Buffett nghĩ gì về cổ phiếu Berkshire?

Trong năm 2021, Berkshire đã mua lại cổ phiếu của chính mình với tốc độ khoảng 7 tỷ USD mỗi quý. Warren Buffett là bậc thầy trong chiến lược về giá, vì tập đoàn Berkshire đã không mua lại cổ phần vào tháng 4 khi cổ phiếu của họ đứng gần mức cao nhất trong năm, theo chia sẻ của vị tỷ phú tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào ngày 30/04.

Các nhà đầu tư thường quan tâm đến hoạt động mua lại cổ phần của Berkshire vì đây là một chỉ báo cho thấy Buffett có nhận định rằng cổ phiếu của Berkshire bị định giá thấp hay không. Trong quý đầu tiên, Warren Buffett đã nhìn nhận có nhiều cơ hội khác tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Kết quả tài chính của Berkshire cũng rất quan trọng, mặc dù vậy các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến kết quả hàng quý vì theo triết lý đầu tư của Buffett, việc đánh giá phải xét trong một khoảng thời gian dài hơn. Lợi nhận từ hoạt động kinh doanh dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 25% lên 5.393 USD/cổ phiếu đối với cổ phiếu hạng A trong quý 2. Các nhà đầu tư sẽ đặc biệt cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào trong các mảng kinh doanh liên quan đến nhà ở của Berkshire và bất kỳ bình luận nào mà tập đoàn đưa ra về nền .

Xem thêm

Tập đoàn này có khả năng báo lỗ trong quý thứ hai do thị trường chứng khoán lao dốc, từ đó làm suy giảm giá trị danh mục đầu tư khổng lồ của Berkshire. Lãi và lỗ tạm tính trên danh mục đầu tư, với tổng trị giá 390 tỷ USD tính đến ngày 31/03, cũng sẽ được thể hiện trong báo cáo tài chính của Berkshire.

Khi danh mục đầu tư cổ phần giảm, có lẽ vốn chủ sở hữu của cổ đông, hay giá trị sổ sách của Berkshire, cũng giảm theo trong quý thứ hai. Nhà phân tích James Shanahan của Edward Jones ước tính giá trị sổ sách của Berkshire tính đến ngày 30/06 đạt khoảng 316.500 USD, giảm 8% so với khoảng 345.000 USD vào ngày 31/03. Tuy nhiên, giá trị sổ sách gần đây có thể đã tăng song song với nhịp phục hồi của thị trường chứng khoán vào tháng 7. Ông Shanahan ước tính giá trị sổ sách sẽ vào khoảng 342.000 USD vào ngày 30/09 dựa trên giá trị của danh mục đầu tư cổ phần gần đây.

Cổ phiếu Berkshire giao dịch với mức định giá gấp 1,4 lần giá trị sổ sách ước tính vào ngày 30/06 và 1,3 lần giá trị sổ sách dự kiến ​​vào ngày 30/09, nhưng con số sau lại phản ánh sát với tình hình thực tế hơn. Tỷ lệ giá/giá trị sổ sách của Berkshire đạt trung bình 1,4 lần trong những năm gần đây, cho thấy cổ phiếu Berkshire hiện đang bị định giá thấp.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI