Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiCó 3 lý do khiến giá dầu toàn cầu sẽ tiếp tục...

Có 3 lý do khiến giá dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng

Giá dầu gần đây đã tăng vọt lên mức được thấy trong những ngày đầu của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng cơn sốt giá dầu hiện nay sẽ không sớm hạ nhiệt …

Giá dầu Brent giao sau trên thị trường London – giá tham chiếu của thị trường dầu toàn cầu – thỉnh thoảng chạm mức 124 USD / thùng trong tuần trước, mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba. Liên minh châu Âu (EU) tuần trước tuyên bố sẽ giảm nhập khẩu dầu từ Nga tới 90% vào cuối năm nay, làm tăng thêm động lực tăng giá của “vàng” đen ”.

Giá vàng giảm mạnh xuống mức thấp 120 USD / thùng vào cuối tuần sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuyên bố sẽ đẩy mạnh tốc độ sản xuất. Tuy nhiên, OPEC và các đối tác của tổ chức này, được gọi chung là OPEC Plus, được nhiều người coi là không đủ để giảm bớt “nỗi đau ví” của người tiêu dùng khi bơm xăng hoặc làm chậm lạm phát toàn cầu. Theo các nhà phân tích, giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục ở mức cao do lệnh cấm vận dầu mỏ của EU và nhu cầu hồi sinh ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thông tin thêm:

Theo Matt Smith, một nhà phân tích của Kpler, “giá dầu ở mức ba con số” có thể sẽ còn kéo dài trong một thời gian dài. “Nếu nhu cầu của Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ sau lệnh cấm vận gần đây, và sản lượng dầu của Nga tiếp tục giảm, giá dầu có thể tái lập mức cao 139 USD / thùng đạt được hồi đầu năm”. Ông Smith bày tỏ suy nghĩ của mình.

Theo CNN Business, có ba lý do khiến giá dầu có thể vẫn ở mức cao trong tương lai gần:

Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga

ba lý do khiến giá dầu có thể vẫn ở mức cao
ba lý do khiến giá dầu có thể vẫn ở mức cao

Ngay cả khi lạm phát toàn cầu gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm chạp làm dấy lên lo ngại về suy thoái, nhu cầu dầu toàn cầu khó có thể giảm đáng kể để giảm giá như năm 2008.

Ông Smith nói: “Bởi vì đây là vấn đề về nguồn cung, mối quan tâm hiện nay là ngay cả khi có suy thoái kinh tế, giá xăng bán lẻ khó có thể giảm đáng kể”.

Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cho phép một lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga vào thứ Sáu, như một phần trong gói hình phạt thứ sáu của khối nhằm vào Moscow để đáp trả “hoạt động quân sự đặc biệt” của nước này. Ở Ukraine, Nga hiện diện. Ngoại trừ một số quốc gia trên đất liền, các nước EU còn lại sẽ có sáu tháng để giảm dần sự phụ thuộc vào dầu của Nga. Thời gian thực hiện lệnh cấm vận đối với các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga là tám tháng.

Theo ông Smith, các nước châu Âu vẫn có thể mua dầu từ Nga trong thời điểm hiện tại, nhưng họ phải bắt đầu thăm dò các nguồn cung cấp mới. Theo số liệu của Kpler, nhập khẩu dầu thô từ Angola sang châu Âu đã tăng gấp ba lần kể từ sau chiến tranh; nhập khẩu dầu thô từ Brazil và Iraq cũng lần lượt tăng 50% và 40%.

Theo Roslan Khasawneh, một nhà phân tích tại công ty dữ liệu năng lượng Vortexa, việc châu Âu tìm kiếm dầu từ những nơi xa xôi sẽ khiến giá dầu ở mức cao.

Khasawneh giải thích: “Chi phí vận tải tăng là kết quả trực tiếp của điều này, vì các tàu chở dầu phải di chuyển quãng đường xa hơn. Do đó, giá dầu đã tăng”.

Các chính phủ có thể hạ giá dầu bằng cách trợ giá nhiên liệu và áp dụng trần giá bán lẻ, trong số những thứ khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận hiệu quả nhất để hạ giá dầu mà thế giới đang rất cần, đó là mở rộng sản xuất dầu, là một điều bất khả thi.

Khan hiếm nguồn cung cấp

dầu

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Nga đã cung cấp 14% tổng nguồn cung dầu toàn cầu vào năm ngoái (IEA). Các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt đối với Nga đã dẫn đến sự chênh lệch nguồn cung đáng kể trên thị trường. Theo IEA, sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4 và mức giảm này có thể lên tới 3 triệu thùng / ngày trong nửa cuối năm 2022.

Hôm thứ Năm, OPEC + đã quyết định bơm thêm 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8 so với dự kiến trước đó, tăng hơn 300.000 thùng/ngày. Thỏa thuận sản lượng này bao gồm cả Nga, bất chấp thực tế là sản lượng dầu của Nga đang giảm.

Trong thời gian còn lại của năm nay, IEA dự đoán rằng sản lượng dầu toàn cầu, ngoại trừ Nga, sẽ tăng 3 triệu thùng/ngày, cân bằng tác động của các lệnh trừng phạt đối với sản lượng dầu của Nga. Mặt khác, ông Smith tin rằng điều này rất khó đạt được.

Theo chuyên gia này, các nước sản xuất dầu đã cắt giảm đầu tư vào các dự án khoan dầu khí ngay cả trước chiến tranh trong nỗ lực chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo. OPEC có những hạn chế khó giải quyết của riêng mình.

“Việc thực hiện hạn ngạch sản lượng quy định về cơ bản là khó khăn đối với OPEC + vì sản lượng của nhiều quốc gia không đạt mức cho phép. Ngay cả các thành viên quan trọng của OPEC như Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng vận chuyển ít dầu hơn trong tháng 5 so với họ đã làm vào tháng 4, theo Smith.

Giovanni Staunovo, chiến lược gia ngân hàng đầu tư tại UBS, cho biết: “Nhiều nước thành viên OPEC + đã đạt đến giới hạn công suất sản xuất dầu của mình. Điều này có nghĩa là mức tăng sản lượng thực có thể chỉ bằng một nửa so với kế hoạch, “ông nói.

Nhu cầu dầu toàn cầu đang ở mức cao nhất mọi thời đại

dầu

Trong nhiều tháng, một cuộc phong tỏa nghiêm trọng ở Thượng Hải, Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác của Trung Quốc đã được thực hiện để chống lại Covid-19, làm chậm nhu cầu dầu của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới. Nhu cầu tăng cao có thể đẩy giá dầu lên đáng kể khi chính phủ Trung Quốc có động thái dỡ bỏ những hạn chế đó. Chính phủ có khả năng tăng nhập khẩu dầu của Nga, loại dầu này rẻ hơn giá dầu Brent là 34 USD/thùng.

Theo Vortexa, Trung Quốc đã mua 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga trong tháng 5, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do các quy định chống dịch bệnh của nước này dần được dỡ bỏ nên theo chuyên gia Smith của Kpler, không có khả năng nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc sẽ “tăng vọt” trở lại. Ông Smith nói: “Rào cản lớn nhất kìm hãm giá dầu đã được loại bỏ, đồng thời cho biết thêm rằng“ sẽ có nhiều lý do hơn để giá dầu được hỗ trợ ở mức hiện tại trong thời gian tới ”.

Bất chấp giá cao ngất trời, nhu cầu dầu của Mỹ vẫn mạnh. Theo dữ liệu của OPIS, tiêu thụ xăng tại các trạm xăng bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm chỉ 5% so với năm ngoái so với tuần trước. Trong khi đó, giá bán lẻ xăng trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 4,6 USD/gallon vào cuối tháng Năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI