Trang chủCrypto4 yếu tố giúp Bitcoin chạm mốc, thị trường cổ phiếu suy...

4 yếu tố giúp Bitcoin chạm mốc, thị trường cổ phiếu suy giảm

4 yếu tố giúp Bitcoin chạm mốc, thị trường cổ phiếu suy giảm

Cafeforexvn –Đà tăng giá của Bitcoin gần đây dường như đang tách khỏi thị trường cổ phiếu yếu kém, làm dấy lên suy đoán rằng đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa đang bắt đầu thu hút những người có nhu cầu về tài sản trú ẩn hoặc tài sản phòng ngừa lạm phát.

Bốn yếu tố giúp Bitcoin chạm mốc 55.000 USD, bất chấp thị trường cổ phiếu suy giảm

Kể từ ngày 29/9 tới tuần kết thúc vào ngày 8/10, Bitcoin đã tăng hơn 20% và hiện đang giao dịch trên mốc 55.000 USD trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,6% xuống quanh ngưỡng 4.400. Hành động giá tích cực của Bitcoin những ngày qua hoàn toàn trái ngược với các đợt điều chỉnh trước đây trong năm, thường xảy ra đồng thời khi S&P 500 sụt giảm từ 2% trở lên.

Các chuyên gia trong ngành cho biết khả năng phục hồi mới nhất của Bitcoin bắt nguồn từ 4 yếu tố: sức hấp dẫn của đồng tiền kỹ thuật số này với tư cách một kho lưu trữ giá trị; các tổ chức tiếp tục đầu tư vào thị trường tiền điện tử; triển vọng Mỹ sẽ sớm phê duyệt quỹ hoán đổi giao dịch Bitcoin (ETF) dựa trên hợp đồng tương lai; và giai đoạn tích cực mang tính thời vụ hiện tại.

Hãy cùng phân tích cụ thể các yếu tố này.

Phòng hộ lạm phát

“Lạm phát vẫn chưa dừng lại và mọi hộ gia đình bắt đầu thấy giá cả hàng hóa và dịch vụ trên toàn quốc tăng vọt,” Carlos Betancourt, đồng sáng lập BKCoin Capital, cho biết. “Nhiều nhà đầu tư hiểu biếtđang  tìm kiếm các cơ hội bất cân xứng và hàng rào phòng hộ chống lại lạm phát. Luôn có một tài sản chung xuất hiện trong tâm trí họ… Hãy nhớ rằng Bitcoin là tài sản duy nhất mà chính phủ hoặc ngân hàng trung ương không thể thao túng”.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York được công bố gần đây cho thấy, dữ liệu lạm phát dự kiến trong năm tới được công bố hồi tháng 8 vừa qua đã tăng 10 tháng liên tiếp lên 5,2%. Kỳ vọng lạm phát cũng đang tăng lên trên toàn khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone).

Xem thêm:

Bitcoin hấp dẫn trong vai trò kho lưu trữ giá trị nhờ vào code lập trình giảm một nửa phần thưởng khai thác được gọi là halving. Cụ thể, nó giảm tốc độ mở rộng nguồn cung xuống 50% sau mỗi 4 năm, hoàn toàn trái ngược với hoạt động in tiền không giới hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Một số công ty, bao gồm cả MicroStrategy được niêm yết trên Nasdaq, đã sử dụng Bitcoin như một tài sản để bảo toàn giá trị kho bạc của họ.

Theo nhận định của Marcie Terman, COO của quỹ đầu tư tiền điện tử Panxora Group, cả áp lực tăng giá trong nền kinh tế toàn cầu và những bất ổn liên quan tới mức trần nợ công của Mỹ đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu nhưng tích cực đối với Bitcoin, bởi “mọi người đang sử dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lạm phát (tương tự vàng)”.

Thị trường chứng khoán đã phải chịu áp lực trong những tuần gần đây, do lo ngại FED sẽ thu hẹp quy mô kích thích với tốc độ nhanh hơn để kiểm soát lạm phát và trần nợ công.

“Lo ngại lạm phát đang làm gia tăng các dự đoán về con đường lãi suất trong tương lai của FED,” Max Boonen, nhà sáng lập công ty tạo lập thị trường tiền điện tử B2C2 cho biết. “Như thường lệ, điều đó có thể gây áp lực lên cổ phiếu. Mặt khác, Bitcoin được coi là có khả năng chống lạm phát tốt hơn so với cổ phiếu nhờ vào nguồn cung cố định của nó”.

Dòng tiền của tổ chức

Các tổ chức và công ty đầu tư mạo hiểm đang đổ tiền vào hệ sinh thái tiền điện tử và động thái này thậm chí không có dấu hiệu chậm lại trong xu hướng giảm giá gần đây.

“Những tháng đầu quý mới thường chứng kiến ​​dòng tiền mới từ các quỹ đổ vào hệ sinh thái,” giám đốc đầu tư Shiliang Tang của quỹ đầu tư tiền điện tử LedgerPrime cho biết trong một cuộc trò chuyện trên Telegram. “Các quỹ cần phải đưa vốn vào hoạt động, điều này đã giúp ích cho đà tăng của Bitcoin.”

Dữ liệu từ ByteTree Asset Management cho thấy các ETF của Châu Âu, Canada cùng các quỹ đầu tư đóng của Mỹ, Canada đã tích lũy hơn 3.000 Bitcoin trong 4 tuần qua.

Theo Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca Funds, đà tăng giá của Bitcoin cũng như nhiều loại tiền kỹ thuật số khác từ đầu tháng 10 tới nay “chủ yếu được thúc đẩy bởi các dòng vốn ồ ạt thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ phòng hộ và các giao dịch trực tiếp thông qua Fidelity, Coinbase cùng những nền tảng khác”.

“Hãy hỏi bất kỳ đại lý OTC nào chuyên về tài sản kỹ thuật số hoặc bất kỳ nhà quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số lưu động nào, tất cả họ sẽ chỉ ra dòng tiền lớn và liên tục hàng tháng chảy vào thị trường”, Dorman viết trong ghi chú nghiên cứu hàng tuần của mình.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu PitchBook, các công ty tiền điện tử đã huy động được khoản tiền kỷ lục 7,5 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, vượt qua mức tăng kỷ lục trước đó là 7 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Tính thời vụ

Một số nhà đầu tư mua tiền điện tử với kỳ vọng 3 tháng cuối năm sẽ mang lại đợt tăng giá đáng kể hơn như thường thấy trong quá khứ.

Tham khảo thêm:

Biểu đồ thời vụ cho thấy tháng 9 thường là tháng tồi tệ nhất năm trong khi tháng 10 và quý 4 nói chung là tháng mạnh nhất.

“Ở một mức độ nào đó, Tính thời vụ có thể là một lời tiên tri tự hoàn thành,” nhà sáng lập Betancourt của BKCoin nói. “Tuy nhiên, luồng tin tức gần đây chắc chắn là động lực chính trên các biểu đồ lịch sử, nhất là với thị trường tiền kỹ thuật số.”

Tuy nhiên, COO Terman của Panxora nói rằng các hiệu ứng theo mùa có thể có một số ảnh hưởng song không đáng tin cậy.

“Chúng ta chỉ bắt đầu coi Bitcoin là một thị trường khả dụng bắt đầu từ năm 2013, nên chỉ có 8 điểm dữ liệu để đưa ra dự đoán đó,” ông Terman cho hay. “Dữ liệu như vậy là quá ít để có thể đưa ra các đánh giá hợp lý”.

Triển vọng về quỹ ETF

Tâm lý lạc quan rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ sớm phê duyệt quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai dường như cũng đang thúc đẩy thị trường tăng cao hơn.

“Canada đã chính thức phê duyệt quỹ ETF tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin và ETH. Chủ tịch SEC Mỹ Gary Gensler gần đây cũng thể hiện quan điểm ủng hộ đối với quỹ Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai và điều đó chắc chắn được các nhà đầu tư xem như một dấu hiệu báo trước cho đà tăng của Bitcoin,” ông Betancourt nhận định. SEC đang xem xét hơn 20 đơn đăng ký ETF và các sản phẩm ETF hợp đồng tương lai liên kết với BTC và ETH.”

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI