Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoSolana trượt dốc, hướng tới mức thấp hàng năm

Solana trượt dốc, hướng tới mức thấp hàng năm

Nỗi sợ hãi lây lan trong không gian DeFi và các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu giảm giá đã gia tăng áp lực lên đồng Solana (SOL)

Solana trượt dốc, hướng tới mức thấp hàng năm

Solana 1
Solana trượt dốc

Cũng như hầu hết các đồng tiền số trên thị trường, giá Solana (SOL) trong ngày 16/6 đã sụt giảm mạnh khi sau thị trường tiếp nhận thông báo tăng lãi suất 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) một ngày trước đó.

Solana không thành công bật lên

Đáng chú ý, tại thời điểm viết bài, giá Solana đã giảm 15,4% xuống còn 29,7 USD, gần như xóa sạch tất cả mức lợi nhuận vừa có được một ngày trước đó. Dữ liệu từ Coinglass cho thấy, giá biến động mạnh đã khiến gần 10 triệu USD hợp đồng Solana bị thanh lý trên nhiều sàn giao dịch trong 24 giờ qua.

Solana 2
Hồ sơ thanh lý Solana kể từ ngày 17/5. Nguồn: Coinglass

Đà giảm trong ngày 16/6 chỉ là một phần của đợt điều chỉnh sâu rộng hơn với Solana, khi đồng tiền số này đã giảm hơn 90% kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần 267 USD vào tháng 11 năm ngoái. Trong giai đoạn điều chỉnh này, có thời điểm Solan đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 là gần 25 USD.

Ngoài ra, môi trường lãi suất cao hơn và sự sụp đổ của các dự án tiền điện tử nổi tiếng như Terra đã gia tăng áp lực lên Solana.

Hành động giá đang phác thảo mô hình “tam giác tăng dần”

Động thái điều chỉnh vào ngày 16/6 bắt đầu sau khi đồng tiền số này kiểm tra mức kháng cự của đường xu hướng ngang gần 34 USD, tạo thành mô hình “tam giác tăng dần”.

Tam giác tăng dần là các mô hình tiếp tục, tức là giá có xu hướng chuyển động theo hướng của xu hướng trước đó. Theo quy luật, việc giá phá vỡ khỏi mô hình tam giác, giả sử như trong một thị trường giá xuống, sẽ làm giá giảm tương đương với chiều cao tối đa của cấu trúc.

Như vậy, nếu Solana phá vỡ xuống đường xu hướng dưới của tam giác tăng dần thì mục tiêu giá tiếp theo sẽ là dưới ngưỡng 22,5 USD, như được hiển thị trong biểu đồ phía dưới.

Solana 3
Biểu đồ giá SOL/USD trên khung thời gian 4 giờ. Nguồn: TradingView

Mục tiêu giảm giá của Solana là thấp hơn khoảng 25% so với giá của ngày 16/6 và Solana có thể đạt được mục tiêu giá này vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, nếu giá bật lên sau khi kiểm tra đường xu hướng dưới của tam giác với tư cách là ngưỡng hỗ trợ, vậy thì phạm vi tăng giá tạm thời sẽ là vùng 34 USD – 36 USD.

Tổng giá trị bị khoá giảm mạnh

Hơn 27 triệu Solana đã rời khỏi hệ sinh thái hợp đồng thông minh của nó kể từ ngày 13/6.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tại thời điểm hiện tại, tổng giá trị bị khóa (TVL) bên trong các hợp đồng thông minh giảm xuống còn 82,3 triệu Solana (khoảng 2,46 tỷ USD), giảm 27% trong 3 ngày qua.

Solana 4
TVL của Solana kể từ tháng 4/2021. Nguồn: DeFi Llama

Xem thêm: Những thách thức nào đang tiếp tục tác động tới giá Solana?

Solend, một nền tảng cho vay hoạt động trên Solana, đã chứng kiến mức sụt giảm 26,5% trong TVL của mình trong 3 ngày qua. Hiện tại, nền tảng này đang nắm giữ 10,17 triệu Solana (305 triệu USD) vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nó vẫn là nền tảng có TVL hàng đầu trong hệ sinh thái.

Dòng tiền chảy ra (outflow) chỉ ra rằng người gửi tiền không muốn khóa Solana của họ trong các giao thức DeFi. Đây là tâm lý phổ biến trong toàn lĩnh vực sau vụ sụp đổ của Terra vào tháng trước.

Solana 5
Tổng giá trị bị khoá giảm mạnh

Do đó, SOL vẫn nghiêng xu hướng giảm trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường không có sự cải thiện về cả yếu tố vĩ mô lẫn các yếu tố cơ bản.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI