Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCEO Disney: các công viên chủ đề có kết quả tốt hơn...

CEO Disney: các công viên chủ đề có kết quả tốt hơn trong Q4

CEO Disney: các công viên chủ đề có kết quả tốt hơn trong Q4
CEO Disney: các công viên chủ đề có kết quả tốt hơn trong Q4

Cổ phiếu Disney đang giảm trong năm 2021 mặc dù nền kinh tế đã mở cửa trở lại.

Khi Walt Disney (NYSE:DIS) tạm thời đóng cửa các công viên giải trí của mình để giúp hạn chế sự lây lan của virus corona, hoạt động kinh doanh của công ty đã bị tàn phá. Các công viên là một động cơ kiếm tiền và động lực quan trọng cho doanh thu và lợi nhuận chung của công ty.

May mắn thay cho du khách cũng như các nhà đầu tư, tất cả các công viên giải trí của Disney đều đã mở cửa trở lại. Khi bàn về các xu hướng tham quan của khách hàng trong buổi thuyết trình ngày 21 tháng 9, CEO Disney Bob Chapek cho biết hai công viên tại Hoa Kỳ đang có hoạt động trong quý tài chính thứ tư tốt hơn so với quý tài chính thứ ba của công ty (kết thúc vào ngày 3 tháng 7).

Kết quả này đã nối tiếp động lực từ quý tài chính thứ ba, khi doanh thu của phân khúc này tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tin tức này rất có ích trong việc xoa dịu các lo ngại của nhà đầu tư về việc công viên giảm tốc thu hút du khách khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng ở một số nơi trên thế giới.

Doanh thu từ công viên giải trí của Disney vẫn còn một chặng đường dài mới phục hồi hoàn toàn

Trong năm tài chính 2019 của Disney, các công viên giải trí đã thu về 26 tỷ USD doanh thu và 6,7 tỷ USD thu nhập hoạt động, lần lượt đóng góp 38% và 45% trong tổng doanh thu của công ty. Rõ ràng, điều quan trọng đối với Disney là phải đưa các công viên trở lại trạng thái công suất tối đa.

Số lượng vé đặt trước cho công viên Disney World và Disneyland tăng mạnh hơn trong quý tài chính thứ tư so với quý thứ ba là một dấu hiệu tích cực. Phân khúc này đã mang về doanh thu 4,3 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động 356 triệu USD trong quý thứ ba. Quan trọng nhất, không phải tất cả các công viên giải trí của Disney đều mở cửa trong cả quý thứ ba.

Doanh thu từ công viên giải trí của Disney vẫn còn một chặng đường dài mới phục hồi hoàn toàn
Doanh thu từ công viên giải trí của Disney vẫn còn một chặng đường dài mới phục hồi hoàn toàn

Xem thêm: Mọi người đang tranh luận về cổ phiếu Disney vì lý do này

Ví dụ, Disneyland ở California đã mở cửa trong 65 ngày và công viên tại Paris chỉ mở cửa trong 19 ngày trong quý này. Với hy vọng không còn các đợt bùng phát COVID-19 lớn buộc các công viên phải ngừng hoạt động trong tương lai, tất cả các công viên giải trí của Disney sẽ mở cửa trong toàn bộ Q4. Việc này sẽ cải thiện đáng kể kết quả của phân khúc này so với quý trước.

Tuy nhiên, số lượng du khách và doanh thu của các công viên đang không đạt được sự hồi phục như trong kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư khi mở cửa trở lại. Nhiều người đã kỳ vọng rằng những người bị kẹt ở nhà trong gần hết năm ngoái sẽ háo hức quay trở lại các công viên giải trí của Disney.

Cho đến nay, điều đó vẫn chưa diễn ra. Một lý do có thể là những hạn chế về du lịch quốc tế. Nhiều khách tham quan công viên giải trí điển hình là các du khách nước ngoài, và họ có thể do dự trong việc lên lịch cho những chuyến đi đó vì không chắc chắn về khả năng di chuyển xuyên biên giới.

Nâng cao hiệu suất hoạt động của các công viên giải trí Disney

Khi các công viên đóng cửa, công ty đã thực hiện một số sáng kiến ​​để cải thiện hiệu suất của chúng khi mở cửa trở lại. Thay đổi lớn nhất là một hệ thống đặt vé mới cho phép công ty quản lý tốt hơn số du khách đến công viên. Nếu nhân viên Disney thấy lượng đặt chỗ cho một công viên cụ thể trong những tuần nhất định đang bị thấp, công ty có thể giảm giá vé hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi khác để khuyến khích du khách đến tham quan công viên đó.

Một thay đổi khác là các cải tiến trên hệ thống cho phép du khách không phải xếp hàng. Chương trình này, trước đây được gọi là FastPass và được cung cấp miễn phí trong một vài chuyến đi, giờ đây được gọi là Genie+. Genie+ sẽ cung cấp cho du khách tùy chọn trả 15 USD mỗi ngày tại Disney World và 20 USD mỗi ngày tại Disneyland để không phải xếp hàng trong cả ngày.

Nâng cao hiệu suất hoạt động của các công viên giải trí Disney
Nâng cao hiệu suất hoạt động của các công viên giải trí Disney

Nhìn chung, những thay đổi này sẽ có thể cải thiện doanh thu và lợi nhuận hoạt động của các công viên giải trí. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực này có mang lại hiệu quả như mong muốn hay thay vào đó sẽ gây khó chịu cho khách tham qua.

Có gì sai với cổ phiếu Disney?

Các công viên đã mở cửa trở lại, dân số được tiêm phòng nhiều hơn và nhu cầu tăng cao đều được cho là sẽ giúp tăng giá cổ phiếu Disney vào năm 2021. Điều đó đã không xảy ra cho đến nay; cổ phiếu hiện đang thấp hơn 2,3% so với mức đầu năm. Các nhà đầu tư sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để công ty trở lại với 100% công suất hoạt động. Mặc dù vậy, tiến triển mỗi quý tại các công viên giải trí chắc chắn là một bước đi đúng hướng của nhà chuột Mickey.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI