Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks đang rất rẻ – hiện...

Cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks đang rất rẻ – hiện tại là cơ hội để mua vào

Sụt giảm của Nasdaq Composite đang mở ra cho nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu của một số công ty năng động nhất thế giới với giá chiết khấu.

Với chỉ số Nasdaq Composite đã giảm đến 29% từ đầu năm đến nay, những nhà đầu tư nào đang nắm giữ một số cổ phiếu hàng đầu thế giới đang không mấy vui vẻ trong năm 2022. Nhưng đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, sụt giảm này của thị trường đang mở ra một cơ hội bắt đầu hoặc mở rộng thêm vị thế tại một số công ty sáng tạo nhất thế giới với mức giá chiết khấu và làm giàu với những lựa chọn này trong dài hạn.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn hai cổ phiếu hàng đầu được niêm yết trên sàn Nasdaq đang có vẻ là những “deal siêu rẻ” khó lòng bỏ qua ở mức giá hiện tại.

Cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks đang rất rẻ – hiện tại là cơ hội để mua vào
Cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks đang rất rẻ – hiện tại là cơ hội để mua vào

Xem thêm: Thêm 1 lý do để tránh cổ phiếu American Airlines: chi phí tăng cao

Cổ phiếu Alphabet

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google (GOOG) (GOOGL) đã giảm gần 25% so với mức cao nhất trong 52 tuần và hiện giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập chỉ 20,2 lần.

Khi cân nhắc các ý tưởng đầu tư dài hạn, bạn có thể sử dụng phép thử “búng tay” của đồng sáng lập trang web tư vấn đầu tư Motley Fool, David Gardner. Phương pháp này sẽ hỏi: “Thế giới sẽ ra sao nếu bạn búng tay và công ty này … biến mất?” (hãy nghĩ đến Thanos trong Vũ trụ Marvel.) Trong trường hợp của Google, mọi người sẽ nhận thức rõ ràng sự vắng mặt của công ty.

Gần như tất cả chúng ta đều sử dụng các sản phẩm của Google nhiều lần trong ngày mà thậm chí không thực sự nghĩ về nó, cho dù đó là cộng tác với đồng nghiệp bằng Google Documents, sử dụng Gmail để giữ liên lạc qua email, nghe nhạc trên YouTube hay thậm chí sử dụng Google Drive để lưu trữ hình ảnh kỳ nghỉ của gia đình. Và đặt biệt nhất, gần như không ai trong chúng ta không biết sử dụng công cụ tìm kiếm thống trị Google để tìm câu trả lời nhanh cho bất cứ câu hỏi nào.

Alphabet rõ ràng là một trong những công ty không thể thiếu trong thế giới của chúng ta. Và họ cũng là một trong những công ty sáng tạo nhất, làm việc trên các ứng dụng như máy học và xe tự hành. Bất chấp tất cả những điều này, hệ số giá trên thu nhập 20,4 lần của Google vẫn thấp hơn so với các công ty thức ăn nhanh lâu đời như McDonald’s và Domino’s Pizza.

So sánh này không phải là để chê trách McDonald’s hay Domino’s; họ là những công ty tuyệt vời. So sánh này đơn giản là để làm nổi bật mức giá hời của cổ phiếu Google ở thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, định giá của cổ phiếu được kỳ vọng ​​sẽ giảm xuống chỉ còn bằng 17 lần thu nhập dự phóng cho năm tới. Và cổ phiếu còn có một xúc tác lớn với một đợt phân tách cổ phiếu sắp xảy ra – một động thái sẽ giúp các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận cổ phiếu dễ dàng hơn.

Cổ phiếu Starbucks

Không phải tất cả cổ phiếu thuộc Nasdaq đều là những cổ phiếu công nghệ cao – mặc dù Starbucks (SBUX) cũng không phải là một công ty “công nghệ thấp”; chuỗi cửa hàng cà phê đang có hơn 26 triệu thành viên sử dụng ứng dụng di động của mình. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của ông lớn cà phê toàn cầu đã giảm khoảng 34% do họ phải vật lộn với tình trạng đóng cửa ở Trung Quốc, lạm phát gia tăng và căng thẳng với những người lao động muốn gia nhập công đoàn.

Tuy nhiên, phần lớn Trung Quốc đã mở cửa trở lại và có lẽ không công ty Mỹ nào có vị thế tốt hơn Starbucks để hưởng lợi từ việc quốc gia châu Á nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Công ty có 5.400 cửa hàng tại đất nước này và CEO tạm thời Howard Schultz hình dung rằng thị trường này của họ sẽ lớn hơn thị trường Mỹ (với 15.436 cửa hàng) một ngày nào đó. Trong khi đó, quý gần đây nhất của công ty đã tăng trưởng mạnh đến mức doanh thu trên toàn cầu đã tăng 7% ngay cả khi doanh thu ở Trung Quốc đã giảm đến 23%. Schultz mô tả nhu cầu ở Bắc Mỹ (nơi doanh thu tăng 12%) là “không ngừng nghỉ”. Vì vậy, bây giờ khi Trung Quốc đã quay trở lại, công ty sẽ có thể vượt trội trên mọi mặt trận.

Sau sụt giảm, cổ phiếu Starbucks hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 20,5 lần thu nhập và cung cấp tỷ suất cổ tức 2,5%.

Nasdaq và các thành phần của chỉ số đã có một năm đầy thách thức. Nhưng sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, đợt điều chỉnh hiện tại là cơ hội để nhà đầu tư thu vào tay các công ty sáng tạo đẳng cấp thế giới của chỉ số này với mức giá chiết khấu mà chúng ta chưa từng thấy trong một thời gian dài. Nhìn vào triển vọng dài hạn và mua những cổ phiếu như cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks sẽ có thể mang lại cho bạn lợi nhuận khổng lồ khi thị trường phục hồi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI